Chuẩn bị và ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng khai trương

Việc chuẩn bị mâm ngũ quả là việc quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng khai trương. Vậy ý nghĩa của 5 loại trái cây cúng khai trương này là gì? Bao gồm 5 loại quả nào? Tham khảo bài viết của Đồ Cúng Gia Tiên để hiểu hơn nhé!

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Câu nói quen thuộc của ông bà ta từ xưa đến nay “đất có Thổ công – sông có hà bá”. Câu nói này có nghĩa là ở mỗi vùng đất nơi con người cư ngụ đều có thổ địa cai quản.

Việc làm lễ khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn là một cách để những người còn sống thông báo và trình diện với các thổ thần đó để cầu tài lộc, mua may bán đắt.

Lễ cúng khai trương cũng là một lễ cúng vô cùng quan trọng mà những người làm kinh doanh nên biết. Lễ cúng khai trương đầu năm để khởi sự kinh doanh thuận buồm xuôi gió, Đại cát Đại lợi, gia chủ phải cần làm lễ khấn cúng khai trương thật chu đáo, nhằm ra mắt thổ địa, thần linh mang đến nhiều may mắn cho việc buôn bán kinh doanh.

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng khai trương

2. Mâm trái cây cúng khai trương bao gồm những gì?

2.1 Quan niệm về mâm ngũ quả cúng khai trương

Đối với người Việt ta, Mâm ngũ quả chắc chắn không phải là một lễ vật xa lạ gì nữa mà là một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ngày nay do cuộc sống hiện đại hơn, mọi người cứ dồn mình hết vào công việc ít có ai có thể hiểu rõ về ý nghĩa của mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả được hiểu đơn giản là mâm trái cây gồm có 5 loại quả khác nhau. Theo văn hóa tín ngưỡng Phương Đông số 5 là con số biểu tượng cho ước muốn “ngũ phúc lâm môn”, tức là Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.  

Theo quan niệm phong thủy thì 5 loại quả với 5 màu sắc là biểu tượng của nguồn của cải tới từ 5 phương mà con cháu xin được dâng kính lên tổ tiên và thần linh cầu mong mọi việc sẽ thành công và suôn sẻ.

Sẽ không còn xa lạ khi chúng ta thường bắt gặp hình ảnh mâm ngũ quả sắp xếp đẹp mắt rồi được bày trên bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ, tết, cúng khai trương… Mâm ngũ quả là cả một tấm lòng kính trọng thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn tới các bậc bề trên và cũng là tượng trưng cho cuộc sống sung túc, đầy đủ sau một năm làm việc vất vả.

Mâm cúng khai trương có ý nghĩa cầu mong cho người kinh doanh được thuận lợi và nhiều tài lộc.

2.2 Mâm trái cây cúng khai trương có những gì?

Miền Bắc:

Mâm ngũ quả bao giờ cũng có nải chuối – thể hiện sự che chở của đất trời.

Ngoài ra còn có:

 • Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.
 • Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu: nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào: thể hiện sự thăng tiến.
 • Mai: do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn.
 • Táo (loại trái to màu đỏ tươi): có nghĩa phú quý.
 • Thanh long: ý rồng mây gặp hội.
 • Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.
 • Dừa: có âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.
 • Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc.
 • Đu đủ: mang đến sự đầy đủ thịnh vượng.
 • Xoài: có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn.

Nhìn chung, người Miền Bắc cho rằng hầu như tất cả các loại quả đều có thể bày trên mâm ngũ quả, kể cả quả ớt, miễn sao đẹp mắt là được.

Miền Nam

Mâm ngũ quả cúng khai trương

Vì cho rằng từ chuối có âm đọc chệch nghe giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống, không ngẩng lên được. Người Nam cũng không trưng quả cam bởi câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ quả của người Nam thường có các loại quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.. là những loại quả có âm khi đọc chệch nghe như câu “cầu sung vừa đủ xài”, thêm 3 trái thơm làm chân đế thể hiện sự vững vàng.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay: mâm ngũ quả được thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Do trái cây phong phú, nhiều loại, con cháu muốn thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện tính trình bày thẩm mỹ, nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn.

Người ta không câu nệ cứng nhắc là 5 quả nữa mà có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, không kén chọn số chẵn hay lẻ. Và dù có bày nhiều hơn nhưng người ta vẫn gọi là mâm ngũ quả. Nhưng với các ý nghĩa trên nên khi bày mâm ngũ quả, người ta có những quy ước dân gian. Ví dụ, mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì. Số lượng trên mâm ngũ quả chỉ tính loại, không tính quả. Ví dụ, chuối chỉ cần một nải mà không quan tâm số lượng là 15 hay 16 quả.

Năm màu sắc này cũng tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 trong mâm ngũ quả còn thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ, đạo Phật có ngũ giới, tức 5 điều quy định của đạo Phật. Đạo Lão với ngũ hành. Đạo Khổng là ngũ thường. Nguyên nhân chọn ngũ quả thay vì chọn các yếu tố khác bởi người xưa quan niệm hoa quả có nhiều hạt, múi, chùm. Điều này thể hiện mong ước sang năm mới sẽ sinh sôi phát triển cả trong sản xuất lẫn cuộc đời.

Miền Trung

Chọn 5 loại trái cây theo mùa.

3. Cách cúng khai trương tốt lành

3.1 Chọn ngày giờ tốt hợp phong thủy

Việc chọn ngày giờ cúng khai trương là một việc làm không thể bỏ qua bởi thời gian làm lễ hung hay cát sẽ ảnh hưởng lớn tới việc làm ăn trong năm mới của gia chủ.

Chọn cúng vào ngày giờ cát thì các bạn sẽ có một năm làm ăn thuận lợi, phát đạt. Còn nếu chọn làm lễ cúng ngày, giờ hung thì ngược lại.

Làm thế nào để chọn được ngày giờ tốt? Để chọn ngày, giờ tốt làm lễ cúng phải dựa vào tuổi và vận mệnh của người chủ kinh doanh. Nếu các bạn không biết cách chọn ngày, giờ tổ chức lễ cúng khai trương thì nên nhờ người có kinh nghiệm xem giúp.

3.2 Chuẩn bị mâm cúng đúng phong thủy

Ngoài việc xem ngày giờ làm lễ cúng khai trương thì việc chuẩn bị mâm cúng đúng phong thủy cũng không kém phần quan trọng. Việc chuẩn bị mâm cúng đúng phong thủy ảnh hưởng rất lớn tới kết quả của buổi lễ cúng. Ngoài mâm ngũ quả cúng khai trương thì gia chủ còn cần chuẩn bị một số lễ vật khác như: bánh kẹo, trầu cau, rượu, nước, muối, trà, tiền vàng,…

Lễ mặn dùng để cúng khai trương sẽ có chè xôi, bánh bao, gà luộc, heo sữa quay,… Việc chuẩn bị mâm cúng khai trương đơn giản hay cầu kì còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, mỗi vùng miền khác nhau. Không thể áp đặt theo một khuôn khổ nhất định.

3.3 Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân

Mọi người thường hay thắc mắc là cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân? Thì hôm nay, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Hầu hết các dịp khai trương cửa hàng, nhà xưởng, công ty đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính công ty ít khi đặt mâm cúng trong nhà. Việc đặt mâm cúng ngoài trời có không gian thoáng đãng, việc báo cáo được suôn sẻ, thuận lợi hơn ở trong nhà.

Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này dùng để khai báo các Thổ thần và những thần linh cai quản khu vực. Nó có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia, với mục đích là “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản khu vực.

Thực tế, việc cúng trong nhà hay ngoài sân cũng không phải quá quan trọng. Điều quan trọng nhất là các bạn phải tổ chức lễ cúng thành tâm, chuẩn bị mâm lễ, đặc biệt là trái cây phải thật chu đáo.

3.4 Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Trong quá trình thực hiện lễ cúng khai trương gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần lên danh sách đầy đủ trước khi đi mua đồ làm lễ.
 • Chọn trái cây tươi ngon, tránh tình trạng hư hỏng.
 • Thoải mái tinh thần, quan trọng là thành tâm.
 • Nếu không có kinh nghiệm nên nhờ người am hiểu hỗ trợ chọn vị trí, ngày giờ làm lễ cúng.
 • Ăn mặc lịch sự, chỉnh chu khi làm lễ cúng.

Ăn mặc lịch sự khi làm lễ cúng khai trương

4. Văn khấn cúng khai trương

Sau khi đã có đầy đủ lể vật cúng thì chuẩn bị 1 cái bàn để sắp xếp đồ lễ cúng lên bàn và thắp hương và khấn theo bài khấn sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý: Nếu ghi ra giấy, thì lúc đốt giấy vàng bạc hãy hóa luôn tờ giấy vái cúng chung với giấy vàng bạc.

Trên đây là những kiến thức về mâm ngũ quả cúng khai trương mà Đồ Cúng Gia Tiên muốn chia sẽ đến các bạn. Hy vọng đó sẽ là những thông tin cần thiết giúp bạn có thể tổ chức được một buổi lễ khai trương trọn vẹn.  

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp