Các món đồ cho bé bốc thôi nôi và ý nghĩa từng loại

Lễ cúng thôi nôi cho bé là dịp quan trọng đánh dấu mốc con tròn 1 tuổi, dịp đặc biệt đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá. Mẹ nên lưu ý gì để vừa làm theo đúng tập tục truyền thống, vừa tổ chức ngày sinh nhật thật vui và ý nghĩa cho bé? Một trong các thủ tục quan trọng trong lễ thôi nôi đó là chọn vật đoán tương lai. Tại sao trong nghi lễ thôi nôi phải có nghi thức bốc đồ? Có những đồ vật nào cho bé bốc và ý nghĩa các món đồ thôi nôi như thế nào? Hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

1. Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé gồm những gì?

Lễ thôi nôi cho bé là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Dân gian vẫn gọi là “ngày bé có tuổi”. Trong lễ cúng quan trọng này ngoài mâm cúng đầy đủ thì bài khấn bài bản là không thể thiếu. Vì vậy, cha mẹ cần phải chuẩn bị mâm cúng thôi nôi tươm tất, chu đáo và thành tâm, đúng theo nghi thức để cầu xin cho bé có thể được tổ tiên, thần linh phù hộ, che chở.

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé còn tùy thuộc vào văn hóa mỗi vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình. Danh sách những món phổ biến và cần thiết trong các mâm cúng chắc hẳn không thể thiếu trái cây, xôi, chè.

Đưa bé ra để làm lễ cúng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng và ngày giờ đã được chọn thì ba mẹ bắt đầu thắp nhang khấn vái. Khi khấn cúng thôi nôi, bố hoặc mẹ bế bé và để bé chắp tay lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ.

Khi đã cúng xong thì mang tiền, vàng mã, váy áo đem đi hóa. Còn rượu thì vừa hóa vàng mã vừa vẩy xung quanh. Các đồ chơi sau khi cúng có thể giữ lại cho bé chơi.

2. Nghi lễ thôi nôi bé bốc gì để đoán nghề tương lai cho bé

Sau khi nghi thức khai hoa xong là thực hiện nghi thức “chọn nghề cho tương lai” của trẻ”. Để tiến hành lễ cúng thôi nôi cho bé trọn vẹn thì các gia đình phải chuẩn bị sẵn mâm thôi nôi cho bé chọn. Có rất nhiều đồ vật được chuẩn bị sẵn Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn đều được. Sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa.

Mâm bốc thôi nôi của bé

Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích. Trong dân gian tin tưởng là vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ. Sau khi bé lựa chọn xong thì ông bà, người thân hai họ và các khách mời sẽ cùng tặng quà và chúc bé mạnh khỏe.

3. Ý nghĩa các món đồ cho bé bốc thôi nôi

3.1. Sách vở

Mỗi món đồ được đặt trên mâm bốc thôi nôi sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Sách vở có thể nói là món đồ mà nhiều bậc phụ huynh vui nhất. Bởi sách vở thể hiện tính cách của bé chăm chỉ, ngoan ngoãn, có tinh thần học hỏi sau này.

Sách vở là vật không thể thiếu trên mâm bốc thôi nôi

3.2. Bút viết

Có thể nói đây cũng chính là món đồ mà ba mẹ vui lay không kém gì sách vở vì rất có thể trong tương lai nghề nghiệp của bé sẽ gắn liền với công việc viết lách. Khả năng cao bé sẽ trở thành nhà báo, nhà thơ, nhà văn…

Bút viết có trên mâm bốc thôi nôi của bé

3.3. Tiền bạc, vàng

Ý nghĩa của việc đặt tiền, vàng trong mâm bốc thôi nôi là sau này lớn lên bé có thể trở thành một lãnh đạo giỏi hoặc làm các công việc có liên quan tới tiền bạc. Đó có thể là làm kế toán, thủ quỹ, ngân hàng,… Nói chung, đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai.

Bốc tiền, vàng sau này con sẽ quản lí tài chính tốt

3.4. Gương lược

Gương, lược thường được lý giải để làm đẹp. Nhưng có cách nghĩ khác, gương là để soi lại điều phải trái đúng sai, hiểu mình và yêu thương bản thân.

Nếu bé bốc được gương, lược có thể sẽ là một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

Bé chọn nghề làm đẹp

3.5. Máy bay, ô tô

Đây là các món đồ chơi yêu thích của các bé trai nên khả năng chọn trúng khá cao. Tương lai bé yêu cả bạn có thể là phi công, tài xế hoặc tiếp viên hàng không. Tính cách của bé sẽ là mạnh mẽ, thể thao và có khả năng sáng tạo.

Ước mơ của bé sẽ bay xa

3.6. Máy tính

Nếu bé bị thu hút bởi chiếc máy tính thì con bạn sẽ có tương lai theo chuyên ngành ngân hàng, kế toán, kinh doanh. Còn không bé là một cô giáo thầy giáo dạy toán, vật lý trong tương lai. Nếu không bé có thể sẽ là một nhà toán học, nhà khoa học tài giỏi. Các bé bốc máy tính chắc chắn sẽ có tính cách tính toán rất chu đáo và là người cần mẫn tiết kiệm.

Bé sẽ nhạy bén với những con số

Đó là những món đồ chơi bé chọn trong lễ thôi nôi mà Đồ Cúng Gia Tiên chia sẽ cho các mẹ. Nhưng dù con bạn có bốc được món đồ như thế nào đi nữa thì sự ủng hộ và yêu thương của gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Dựa vào món đồ thôi nôi bé bốc gì mà có thể phần nào dự đoán được tương lai và tính cách của bé. Dù sao đây cũng vẫn là một nghi lễ quan trọng, đánh dấu một mốc phát triển trong cuộc đời bé. Vì vậy, các cha mẹ cần chuẩn bị mâm đồ bốc thôi nôi chu đáo cho bé. Lễ thôi nôi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cuộc đời bé.

Còn về việc định hướng nghề nghiệp cho bé tốt nhất là khi bé lớn và bé đã am hiểu thế giới xung quanh thì bé sẽ có những ước mơ của mình. Việc bố mẹ là hãy tạo cho bé những môi trường tốt để con có thể học hỏi và có những ước mơ trong sáng và lành mạnh các mẹ nhé.

Các bậc cha mẹ hãy luôn bên con, ủng hộ con dù con bạn có yêu thích ngành nghề gì đi nữa. Hãy nuôi dạy con theo cách riêng của mình để con bạn có thể phát triển đúng khả năng, đam mê và vẫn không quên giới hạn đạo đức nhé!

Đặc biệt, với người phương Đông, lễ thôi nôi còn mang nhiều ý nghĩa linh thiêng, là dịp để cảm tạ thần phật, tổ tiên đã chăm lo, che chở bé trong suốt quãng thời gian qua. Đồng thời, thông qua dịp lễ cha mẹ cũng có thể cầu xin thần linh tiếp tục phù hộ để bé có thể lớn lên khỏe mạnh.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp