Cách tính ngày cúng cho bé trai bé gái chính xác nhất

Cúng thôi nôi là lễ cúng được ba mẹ tổ chức khi con tròn một tuổi. Lễ cúng cầu mong cho con bình an và khỏe mạnh và cũng là dịp để ra mắt với họ hàng, tổ tiên. Tuy nhiên, cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé như thế nào không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Đồ Cúng Gia Tiên chia sẻ cách tính thôi nôi cho bé chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai

Theo truyền thống từ xưa đến nay, lễ cúng thôi nôi cho bé sẽ được tính vào ngày âm lịch. Đối với bé trai sẽ được tính lùi 1 ngày. Ví dụ, bé sinh ngày 25/1 thì thôi nôi sẽ được tổ chức vào ngày 24/1.

Hiện nay, ngày cúng thôi nôi của bé sẽ được tính vào ngày dương lịch để tiện cho công việc của bố mẹ. Ngày cúng thôi nôi sẽ được tính vào đúng ngày mà bé được sinh ra. Ví dụ, bé sinh ngày 15/8 thì ngày làm lễ cúng thôi nôi cho bé là ngày 15/8 của năm sau.

Nếu là năm nhuận thì lễ cúng sẽ sớm hơn một tháng so với ngày bé sinh ra. Chẳng hạn, bé sinh tháng 7 thì lễ cúng sẽ được tổ chức vào tháng 6 của năm sau.

Cách tính ngày cúng cho bé trai bé gái

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái chuẩn nhất

2. Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Tương tự như cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, lễ cúng của bé gái có thể tính ngày âm lịch hoặc dương lịch tùy vào mỗi gia đình. Tuy nhiên, lễ cúng thôi nôi của bé gái có phần khác hơn là sẽ tính thụt lùi 2 ngày (nếu tính ngày âm lịch), tính đúng ngày (nếu tính ngày dương lịch).

3. Lễ vật cần thiết để cúng thôi nôi gồm những gì?

Trong mâm lễ cúng thôi nôi còn tùy vào điều kiện gia đình mà việc chuẩn bị mâm cúng cũng khác nhau. Thông thường mâm cúng gồm các lễ vật sau:

 • 1 bình hoa (hoa Cát Tường, hoa Hồng, hoa Lay Ơn, hoa Đồng Tiền)
 • Mâm ngũ quả
 • 13 ly đèn cầy nhỏ
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 1 bó nhang
 • 3 ly trà nhỏ
 • 3 ly rượu nhỏ
 • 3 ly nước nhỏ
 • Bánh kẹo (13 phần)
 • 1 bộ giấy cúng mụ
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • 1 chén chè lớn và 12 chén chè nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • 1 đĩa bánh hỏi
 • 1 phần đồ chơi em bé
 • Mâm đồ bốc chuẩn bị cho nghi thức “bắt miếng”

Cách tính ngày cúng cho bé trai bé gái

Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Sau lễ cúng thôi nôi thì đến nghi thức “cúng khai hoa” hay còn gọi là “bắt miếng”. Nghi thức này được thực hiện bằng cách đặt đứa trẻ lên bàn giữa hoặc bồng trên tay đứng trước bàn cúng, chủ trì lễ cúng sẽ cầm nhánh hoa quơ qua quơ lại miệng đứa bé đọc các lời chúc và cầu mong:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Sau đó là họ hàng sẽ đến lì xì và gửi những lời chúc đến bé cầu mong cho bé bình an và gặp nhiều may mắn.

5. Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé  

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúaCon kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúaCon kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúaCon kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên NươngHôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… (đọc ngày âm lịch)Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau đó, mẹ hoặc bố sẽ ôm bé lại trước án vái 3 vái theo đúng cách vái cúng thôi nôi. Tiếp theo là gia đình cần soạn sẵn một mâm đồ chơi để bé bốc ngẫu nhiên để dự đoán nghề nghiệp tương lai.

Theo truyền thống từ xưa, khi bé bốc trúng món đồ nào thì sau này sẽ làm nghề liên quan đến món đồ đó. Sau khi bé bốc đồ chơi xong thì để lại cho bé chơi. Sau lễ cúng, gia đình mang vàng mã, giấy cúng, váy áo đi hóa, lấy tay vẩy rượu lúc hóa. Cuối cùng gia đình sẽ cùng nhập tiệc với họ hàng để mừng bé tròn một tuổi.

Hi vọng những chia sẽ trên Đồ Cúng Gia Tiên có thể giúp ích được nhiều cho bạn trong việc tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái. Nếu có thắc mắc gì về mâm lễ cúng quý khách vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp