Cúng đầy tháng ngày âm hay ngày dương thì đúng hơn

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng mà rất nhiều gia đình quan tâm. Và nhiều người băn khoăn không biết cúng đầy tháng tính theo ngày âm hay dương? Nghi lễ cúng đầy tháng như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Việc cúng đầy tháng cho bé có ý nghĩa gì?

Theo người Việt, lễ cúng đầy tháng chính là nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của con người. Việc tổ chức lễ đầy tháng mang ý nghĩa to lớn là tạ ơn Mụ Bà đã nặn ra hình hài đứa trẻ, mang trẻ đến với gia đình, phù trợ cho việc sinh nở được “mẹ tròn con vuông”.

Đồng thời, đây cũng được xem là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của người Việt, đã được lưu truyền phổ biến rộng rãi từ xưa đến nay.

Song, lễ cúng đầy tháng còn là dịp để trình với họ hàng nội – ngoại, hàng xóm về đứa trẻ sau khi sinh được một tháng chào đời. Hơn nữa lễ cúng còn bày tỏ mong muốn được ra mắt với cộng đồng về sự tồn tại của bé.

Cúng đầy tháng ngày âm hay dương

2. Cúng đầy tháng ngày âm hay dương

Theo phong tục của người Việt thì các lễ cúng sẽ được tính theo lịch âm.

Do Việt Nam là quốc gia có nền văn minh lúa nước, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, cách tính thời gian mùa màng theo mặt trăng. Do vậy, điều này cũng quy định cách tính mọi ngày lễ tết, cúng bái đều lấy âm lịch làm chuẩn.

Trong thời đại hiện nay, việc tổ chức lễ cúng theo ngày dương đã trở nên phổ biến hơn. Vì thế cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương đều được, miễn sao cho thuận tiện, dễ nhớ.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé dựa trên nguyên tắc “gái lùi hai, trai lùi một”. Ví dụ: Nếu như bé gái sinh ngày 20 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 18 tháng 2 âm lịch. Còn nếu như bé trai sinh ngày 20 tháng 1 âm lịch thì đầy tháng vào ngày 19 tháng 2 âm lịch.

2.1. Cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều

Thông thường, lễ cúng đầy tháng cho bé thường diễn ra vào buổi sáng. Tuy nhiên, việc cúng vào buổi sáng hay buổi chiều đều không quan trọng. Việc chọn khung giờ cúng còn phụ thuộc vào vùng miền cũng như thời gian của mỗi gia đình mà tổ chức lễ cúng cho bé phù hợp.

Việc chọn buổi để cúng đầy tháng không quan trọng nhưng cần chú ý vào giờ giấc để không xung kị với tuổi của đứa trẻ để mang lại nhiều điều tốt lành cho bé. Ba mẹ cần lưu ý nhé!

Cúng đầy tháng buổi sáng hay chiều

2.2. Xem tuổi và giờ tốt cúng đầy tháng cho bé

Cách xem tuổi và giờ cúng cho bé cụ thể như sau:

 • Tuổi Tý: Thời điểm dễ gặt hái được thành công trong ngày chính là giờ Ngọ.
 • Tuổi Sửu: Người tuổi Sửu sẽ có nhiều vận may tài chính và dễ thành công nhất là giờ Tý.
 • Tuổi Dần: Với người tuổi Dần thời điểm mang lại nhiều may mắn và thành công nhất trong ngày chính là giờ Sửu hay giờ Mùi.
 • Tuổi Mão: Nếu phân tích theo thời gian một ngày thì thời cơ may mắn về tài vận của người tuổi Mão là giờ Thìn và giờ Tuất.
 • Tuổi Thìn: Xét theo thời gian một ngày, giờ Hợi chính là thời điểm quy tụ nhiều tài lộc cho người tuổi Thìn.
 • Tuổi Tỵ: Thời điểm mang lại nhiều may mắn về tài chính nhất cho người tuổi Tỵ. là giờ Dậu.
 • Tuổi Ngọ: Thời điểm tài vận của người tuổi Ngọ đạt đỉnh điểm là vào giờ Thân.
 • Tuổi Mùi: Thời điểm con giáp này được nhiều may mắn và thành công nhất là vào giờ Tý.
 • Tuổi Thân: Trong thời gian một ngày, người tuổi thân dễ dàng có được thành công nhất là vào giờ Mão.
 • Tuổi Dậu: Đối với người tuổi Dậu thì giờ Dần chính là thời điểm thuận lợi nhất để tăng khả năng tài chính.
 • Tuổi Tuất: Giờ Hợi chính là thời điểm mang lại nhiều tài lộc nhất đối với người tuổi Tuất nếu tính theo thời gian một ngày.
 • Tuổi Hợi: Giờ Tỵ chính là thời cơ then chốt giúp người tuổi Hợi dễ phát tài phát lộc nhất.

Mâm cúng đầy tháng cho bé

3. Nghi thức đầy tháng cho bé như thế nào?

Theo dân gian, đứa bé được sinh ra nhờ các vị Đại Tiên hay còn gọi là 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Do vậy, việc cúng đầy tháng cho bé phải đầy đủ lễ vật cho những vị Đại Tiên này.

 • Mâm lễ cúng 12 Bà Mụ: gồm chè, xôi, cháo, thịt quay, bánh hỏi… mỗi loại 12 chén (đĩa).
 • Mâm cúng kính 3 Đức Ông: gồm một con gà luộc, ba đĩa xôi lớn, một tô chè lớn, một tô cháo lớn.

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị hương, hoa, trà, rượu, bánh trái và hàng mã. Cách sắp đặt mâm lễ cần theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức là phía Đông đặt bình hoa và phía Tây đặt lễ vật.

Sau khi bày xong lễ vật cúng đầy tháng, một người lớn đại diện trong gia đình thắp 3 nén hương và khấn bài cúng đầy tháng cho bé.

Hi vọng những chia sẻ trên Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chọn ngày cúng đầy tháng cho bé. Nếu có thắc mắc quý khách vui lòng liên liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp