Hướng dẫn lễ cúng thôi nôi của người miền Trung đơn giản nhất

Lễ cúng thôi nôi cho bé là truyền thống từ ngày xưa của ông bà ta. Lễ cúng nhằm để bé ra mắt với họ hàng, tổ tiên, qua lễ cúng cũng cầu mong cho bé được khỏe mạnh, chóng lớn và bình an. Tuy nhiên, mỗi vùng miền có cách chuẩn bị lễ cúng khác nhau. Trong bài viết này, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ hướng dẫn cách cúng thôi nôi của người miền Trung đơn giản nhất. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi miền Trung cho bé

Mỗi một đứa trẻ chào đời là một sinh linh nhỏ bé cần được bao bọc, bảo vệ. Khi bé tròn 1 năm tuổi, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi, sự kiện này được xem là sinh nhật đầu tiên trong cuộc đời bé.

Theo quan niệm xưa, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Đầu tiên, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình và dòng họ.

lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho bé

2. Cúng thôi nôi miền Trung vào ngày âm hay dương?

Là một quốc gia có nền văn minh lúa nước nên các lễ cúng chủ yếu dựa vào ngày âm lịch. Lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp với truyền thống, các bậc phụ huynh nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé theo ngày âm lịch.

Ngày nay, xã hội phát triển vì thế mà cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé cũng khác đi. Đối với những gia đình ở thành thị sẽ lấy ngày dương lịch tính lễ cúng thôi nôi cho bé để tiện cho công việc hàng ngày.

3. Lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Trung gồm những gì?

Mọi người thường thắc mắc là mâm cúng thôi nôi ở miền Trung sẽ gồm những gì? Đối với Cúng Mụ thì mâm cúng thôi nôi cho bé gồm các lễ vật:

 • Mâm ngũ quả
 • 1 con gà luộc
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn (chè trôi nước đối với bé gái và chè đậu trắng đối với bé trai)
 • 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và 1 chén cháo trắng lớn
 • 1 bình hoa tươi
 • 2 cây đèn cầy cúng sao
 • 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
 • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • Bộ lễ cúng thôi nôi cho bé gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

lễ cúng thôi nôi của người miền Trung

Mâm cúng thôi nôi miền Trung

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng thôi nôi cho bé, việc bạn cần làm là chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng thôi nôi, cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc.

Sau nghi lễ cúng khấn sẽ là nghi thức dự đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Cha mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Vật bé chọn đầu tiên sẽ là nghề nghiệp mà bé hướng đến sau này.

Chuẩn bị làm tiệc cúng thôi nôi cho trẻ tuy đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Phần nào thể hiện nét văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự thành tâm cầu nguyện của các bậc cha đối với con cái mình. Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

4. Bài khấn cúng thôi nôi ở miền Trung

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng thôi nôi dưới đây để chuẩn bị cho lễ cúng thật chu đáo.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chấp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hoặc váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước. Cuối cùng tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè cùng nhập tiệc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

Văn khấn đất đai thiên địa, thổ công

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Là nét văn hóa truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, lễ cúng thôi nôi là một nghi thức mang nét văn hóa đẹp của người dân tộc Việt Nam chúng ta. Vì vậy, đối với trẻ đây là một lễ cúng quan trọng sau khi sự ra đời của trẻ. Nên việc chuẩn bị lễ cúng phải thật chu đáo để cầu may mắn và hạnh phúc cho bé sau này!

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp