Hướng dẫn thủ tục và cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, đầy đủ

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng đầy tháng cho bé gái là để tạ ơn trời đất, các đấng bề trên, 12 bà Mụ (bà Tiên nương) và Đức Ông đã luôn dõi theo, phù hộ và dạy dỗ cho bé. Đây không chỉ là một nghi lễ mang tính chất bắt buộc mà còn là dịp đánh dấu một khởi đầu mới cho bé cũng như của cả gia đình.

Sau đây, hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu chi tiết các nghi thức cũng như ý nghĩa đặc biệt của lễ cúng này.

1. Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay, đứa bé khi ra đời nhận được vô vàn sự bảo bọc và yêu thương của các bậc thánh thần. Cụ thể đó chính là Đức Ông đã phù hộ cho mẹ tròn con vuông, 12 bà Mụ là người tạo ra hình hài, dạy dỗ và phù hộ cho bé khỏe mạnh.

Cũng chính điều đó mà trong quá trình nuôi dưỡng, cha mẹ bé tổ chức các lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, sinh nhật,… nhằm để tỏ lòng thành kính với bề trên đã luôn theo dõi và phù hộ cho bé.

Cúng ngày đầy tháng là nghi lễ không thể thiếu đối với cuộc đời của mỗi người. Dịp lễ này là để thông báo với ông bà tổ tiên về sự xuất hiện một thành viên mới trong gia đình và cũng là dịp để bé đón nhận lời chúc phúc từ người thân, họ hàng, bạn bè.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái tạ ơn 12 bà Mụ

2. Cách tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái

Theo phong tục của người Việt thì gia chủ nên chọn ngày đầy tháng cho bé chính xác để khi tiến hành tổ chức cho suôn sẻ.

Để xác định ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái, thì nên tính theo lịch âm. Ông bà ta có câu “gái lùi hai, trai lùi một”. Như vậy, ngày tiến hành làm lễ đầy tháng cho bé gái sẽ lùi bớt 2 ngày so với ngày đầy tháng của bé tính theo lịch âm.

Ví dụ: Nếu bé được sinh ra vào ngày 22/10 âm lịch thì lễ cúng của bé cần được thực hiện vào ngày 20/11 âm lịch.

Để chọn giờ tốt tiến hành làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trước tiên gia chủ nên chọn ngày hợp mệnh với bé tiếp theo là giờ đẹp trong ngày được ghi rõ từng năm trong lịch vạn niên, gia đình có thể tham khảo online hoặc liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để biết thêm chi tiết hơn.

3. Mâm cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái không quá phức tạp nhưng cần phải chú trọng sao cho đúng số lượng và cách bày trí phải theo tiêu chuẩn của ông bà ta.

Mâm cúng càng được chuẩn bị kỹ càng thì chứng tỏ lòng thành kính đối với các đấng bề trên cũng càng lớn.

Vậy cúng đầy tháng cần làm những gì? Dưới đây Đồ cúng Gia Tiên đã liệt kê rõ các lễ vật theo từng phần như sau:

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái được chuẩn bị tươm tất

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

Lễ vật cúng 12 bà Mụ theo phong tục miền Bắc:

 • 12 chén chè hoa cau
 • 12 đĩa xôi vò
 • 12 chén cháo nhỏ
 • 2 kg thịt heo quay
 • 12 đĩa bánh hỏi hoặc 12 quả trứng vịt
 • 12 ly rượu hoặc 12 ly nước nhỏ

Đối với phong tục niềm Trung và miền Nam, nhìn chung lễ vật tương đối giống nhau chỉ khác một vài điểm như sau:

Miền Nam:

 • 12 chén chè đậu nước dừa
 • 12 đĩa xôi gấc

Miền Trung:

 • 12 chén đậu xanh đánh
 • 12 đĩa xôi đậu xanh cà

Lễ vật cúng Đức Ông cùng 3 Đức Thầy

 • 1 con gà ngậm hoa hồng
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 tô cháo
 • 1 tô chè lớn
 • 1 miếng thịt heo quay
 • 1 đĩa ngũ quả
 • Trầu cau, rượu, vàng hương giấy tiền
 • 1 bình hoa thơm, trà, nước, gạo, muối, muỗng cùng 1 đôi đũa

Mặc dù lễ vật rất đơn giản nhưng khâu chuẩn bị tốn rất nhiều thời gian của gia đình. Để tiết kiệm thời gian cũng như muốn có một mâm cúng đầy đủ và tươm tất, gia chủ có thể liên hệ ngay với Đồ Cúng Gia Tiên để có một mâm cúng trọn vẹn trong ngày đầy tháng của bé.

Cách bài trí mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Mọi mâm cúng cần được tỉ mỉ đến từng vị trí đặt đồ lễ. Vì thế mà mâm cúng bé gái có những quy định riêng biệt như sau:

 • Bình hoa được đặt theo hướng Đông, đối diện là đĩa ngũ quả theo hướng Tây “Đông bình Tây quả”.
 • Lễ vật cúng 12 bà Mụ và Đức Ông cùng 3 vị Đức Thầy cần được chia làm 2 mâm và mỗi mâm cách nhau 10 phân.

4. Nghi lễ cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Khi tiến hành cúng đầy tháng cho bé chúng ta cần thực hiện đầy đủ từng nghi lễ và nên xem kỹ từng phần mà chúng tôi đã hướng dẫn, để có thể tiến hành cúng đầy tháng cho bé gái được suôn sẻ.

Cúng đầy tháng cho bé gái nên được diễn ra một cách suôn sẻ

Đầu tiên, cần chia lễ vật thành 2 mâm cách nhau 10 phân 1 mâm cúng 12 bà Tiên Nương và 1 mâm cúng Đức Ông cùng 3 vị Đức Thầy.

 • Mâm phía trên là mâm lễ mặn, nên đặt hương hoa và nước trắng. Đồng thời, chuẩn bị một mâm đặt trên đầu giường của bé, thắp nến để cúng tạ ơn bà Mụ đã cho con hình hài xinh đẹp, đáng yêu của một bé gái.

Lưu ý: Khi đặt mâm trên đầu giường bé cần hết sức cẩn thận, nên đặt bé cách xa mâm cúng để tránh bé bị bỏng và hít phải khói nến.

 • Sau khi thực hiện nghi lễ cúng 12 bà Mụ hoàn thành, gia chủ đem thanh hương, hoa quả, đồ ăn vặt cho trẻ con trong nhà.
 • Cuối cùng, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé để được các cụ chấp thuận và phù hộ cho bé về sau này.

Trong nghi lễ cúng đầy tháng bé gái chắc chắn sẽ không thể thiếu bài cúng. Để biết cách khấn bài cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào, mời bố mẹ cùng tham khảo qua bài viết Bài cúng đầy tháng bé trai bé gái đầy đủ nhất tại website docungcantho.vn.

5. Nghi thức khai hoa nhằm cầu chúc cho bé gái

Để cầu chúc cho bé về sau được thông minh và xinh đẹp gia đình sẽ thực hiện thêm nghi thức khai hoa khi cúng đầy tháng cho bé gái hay còn gọi là “Bắt miếng”.

Cha mẹ sẽ đặt đứa trẻ lên bàn, người cúng thực hiện lần lượt các bước rót trà, thắp hương, đọc niệm chú xin phép gia tiên bắt miếng.

Sau đó bế bé một tay, tay còn lại cầm cành hoa đưa nhẹ trước miếng của bé và nói những lời hay ý đẹp và dùng cuống trầu khắc lên đường chân mày cho bé. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Lưu ý: Chủ lễ cần chọn thật sự phù hợp với cung mệnh của bé, đồng thời người bế bé phải có cái tâm hướng thiện, luôn làm những điều tốt đẹp để lời cầu chúc cho bé được linh nghiệm.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

6. Dịch vụ mâm cúng đầy tháng của bé gái tại Đồ cúng Gia Tiên

Do đây là một lễ cúng vô cùng đặc biệt đối với gia đình nói chung và với bé gái nói riêng. Nên tất cả các lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng cần thực sự tươm tất, hoàn hảo, và hoàn thành trước giờ làm lễ cho bé.

Nếu mong muốn lễ cúng của bé được diễn ra suôn sẻ và đủ đầy các lễ vật cần thiết, gia chủ hãy liên hệ với các địa chỉ cung cấp dịch vụ cúng trọn gói đầy tháng cho bé.

Đến với Đồ Cúng Gia Tiên, chúng tôi xin cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như sau:

 • Các lễ vật đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Khâu chuẩn bị nhanh chóng, đảm bảo giao đúng giờ cúng cho bé.
 • Hỗ trợ cung cấp thông tin về các nghi lễ cần thiết và sắp xếp mâm cúng sẵn cho gia chủ.
 • Uy tín, chất lượng trong cung cấp dịch vụ cúng trọn gói.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc cha mẹ ít nhiều trong việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái sao cho đầy đủ và chu đáo nhất.

Tất cả chúng ta đều biết rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều là tài sản vô giá của bố mẹ. Là bậc làm bố mẹ lúc nào cũng thầm ước về cuộc sống tươi đẹp cho con của mình. Được nhìn con lớn lên từng ngày chính là niềm ao ước và hạnh phúc mà không thể diễn tả thành lời.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp