Lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục tốt đẹp của người Việt xưa nay để cầu mong cho con mình được khỏe mạnh. Nhưng không phải lễ cúng ở vùng miền nào cũng giống nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn về phong tục cúng thôi nôi ở miền Bắc nhé!

Việc cúng thôi nôi cho bé mang một ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh với mong muốn cầu mong cho bé luôn luôn khoẻ mạnh, ngoan ngoãn và sẽ được gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

1. Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho trẻ

Thôi nôi là một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam không những để tạ ơn các bà mụ mà còn tạ ơn trời phật đã trở che cho đứa bé và đồng thời cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé. Lễ thôi nôi cho bé cũng là để đánh dấu mốc con tròn 1 tuổi, dịp đặc biệt đánh dấu bước phát triển trọng đại đầu tiên trong những năm đầu đời quý giá.

Theo phong tục của người miền Bắc lễ cúng thôi nôi của con các mẹ cần chuẩn bị những lễ vật sau:

Lễ cúng thôi nôi ở miền Bắc

1.1 Mâm cúng thôi nôi miền Bắc
 • 1 con gà luộc .
 • 1 đĩa quả (gồm 5 loại quả tùy chọn).
 • 12 bát chè đậu trắng và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ.
 • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy.
 • 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng).
 • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang.
 • 12 miếng trầu têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau.
 • 1 bộ đồ hình nam (viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt).
 • Bộ lễ cúng thôi nôi các Mẹ cần mua 12 đôi hài xanh, nén vàng màu xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.
1.2 Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa
 • 1 Đĩa trái cây.
 • 1 Chén chè đậu trắng.
 • 1 Đĩa xôi gấc.
 • 3 ly nước , hoa, nhang, trầm.
 • Bánh kẹo, trầu cau, rượu nếp, gà luộc.

– Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, xôi, chè, nhang, nước lọc, nến, muối.

Mâm cúng trên còn được gọi là bộ tam sên để cúng cho bé. Nếu như có điều kiện có thể cúng thêm những vị thần khác mà nhà đã thờ mong cho con được chóng lớn và mạnh khỏe.

2. Những điều cần biết về nghi lễ cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi là cột mốc quan trọng đánh dấu ngày bé vừa tròn 1 năm tuổi cũng chứa đựng nhiều mong muốn của cha mẹ với hy vọng con mình mau ăn chóng lớn, vui vẻ và luôn khỏe mạnh.

Tiệc thôi nôi cho bé trai được tổ chức với nhiều nhiều nghi thức. Đối với miền Bắc thì tiệc thôi nôi không thể thiếu nghi thức cho bé trai bốc quà.

Mỗi món đồ trên mâm bốc thôi nôi của bé đều mang những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu về những ý nghĩa của các món đồ trong tiệc lễ cúng thôi nôi của người miền Bắc đơn giản này để có thể chuẩn bị cho con mình một lễ cúng đúng chuẩn nhé.

Mâm cúng thôi nôi chuẩn của người miền Bắc

Những món đồ được chọn đặt lên mâm cúng thôi nôi gồm:

2.1 Sách vở

Mỗi món đồ được đặt trên mâm bốc thôi nôi sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Sách vở có thể nói là món đồ mà nhiều bậc phụ huynh vui nhất. Bởi sách vở thể hiện tính cách của bé chăm chỉ, ngoan ngoãn, có tinh thần học hỏi sau này.

2.2 Bút viết

Có thể nói đây cũng chính là món đồ mà ba mẹ vui lay không kém gì sách vở vì rất có thể trong tương lai nghề nghiệp của bé sẽ gắn liền với công việc viết lách. Khả năng cao bé sẽ trở thành nhà báo, nhà thơ, nhà văn…

2.3 Ống nghe

Nếu bé chọn được ống nghe thì tương lai bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… Khi bé bốc được ống nghe cũng thể hiện bé có khả năng lắng nghe sâu sắc, về sau bé sẽ làm các ngành liên quan như tâm lý học, chăm sóc khách hàng cũng rất cao.

2.4 Gói xôi

Bốc gói xôi không có nghĩa là tham ăn đâu nhé các mẹ, hạt gạo, hạt thóc là biểu tượng của sự giàu có, dư giả và bé con nhà bạn sẽ ăn mạnh ăn khỏe và chóng lớn đấy.

2.5 Gương, lược

Gương, lược thường được lý giải để làm đẹp. Nhưng có cách nghĩ khác, gương là để soi lại điều phải trái đúng sai, hiểu mình và yêu thương bản thân.

Nếu bé bốc được gương, lược có thể sẽ là một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

2.6 Vàng, tiền

Khi bé bốc được tiền thể hiện sự lãnh đạo hoặc những công việc có liên quan đến tiền như kế toán, thủ quỹ, tài chính ngân hàng…

Đó là những món đồ chơi bé chọn trong lễ thôi nôi mà Đồ Cúng Gia Tiên chia sẽ cho các mẹ. Nhưng dù con bạn có bốc được món đồ như thế nào đi nữa thì sự ủng hộ và yêu thương của gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Và một điều nữa là với nghi thức cúng này thì cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái cũng sẽ tương tự nhau chứ không khác gì nhau nhiều.

Mâm bốc thôi nôi cho bé

3. Dịch vụ cúng thôi nôi đúng phong tục

Nếu gia đình bận nhiều việc không có thời gian chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi của bé theo đúng phong tục miền Bắc thì hãy liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên. Chúng tôi là đơn vị chuyên nhận các dịch vụ nấu chọn gói đảm bảo chất lượng và đầy đủ nhất.  

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên qua những cách sau:

Hotline: 18007246

Địa chỉ: 1N-Bis Nguyễn Văn Linh, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Web: https://docungcantho.vn/

Fanpage: Đồ Cúng Cần Thơ – Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói – Đồ Cúng Gia Tiên

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp