Ý nghĩa linh thiêng của cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt

Theo như các bạn đã biết lễ cúng đầy tháng cho con là nghi thức truyền thống mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc. Vậy cách tính nam trồi nữ sụt sẽ như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Đồ Cúng Gia Tiên để hiểu rõ hơn về cách tính đầy tháng này.

Lễ cúng đầy tháng là một trong những lễ cúng tỏ lòng thành kính với các mụ, xuất phát từ tín ngưỡng dân gian thờ mẫu. Tổ chức đầy tháng cho bé nhằm tạ ơn các Mụ bà đã nặn ra đứa bé, mà còn phù hộ cho “mẹ tròn con vuông”.

Không những thế, tín ngưỡng dân gian ngày xưa, phụ nữ khi sinh con phải ở cữ và con chưa đủ tháng không được ra khỏi nhà, tránh tiếp xúc với mọi người. Vì vậy ngày cúng đầy tháng cho bé cũng là ngày đầu tiên dòng họ bên nội, bên ngoại, hàng xóm đến thăm hỏi, được biết đến cháu mình, cũng như là chứng nhận cho cả xã hội về sự tồn tại của một con người mới, để được chúc tụng, nâng niu và được mọi người cưu mang, che chở, dạy dỗ.

Chính vì thế mà trong ngày cúng lễ linh thiêng này, không được xảy ra bất cứ một sai sót nào. Bởi vậy, hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé một cách hoàn hảo và đầy đủ nhất nhé.

Cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt là cách tính từ thời của ông bà

1. Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé

Theo truyền thống của người Việt sẽ không tính ngày đầy tháng của một đứa bé theo lịch dương mà lại chọn lịch âm. Một số nơi còn tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của bé theo nguyên tắc “nam trồi 2 nữ sụt 1”.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé: Nếu là bé gái thì cách tính ngày đầy tháng bắt đầu từ ngày được sinh ra đến một tháng sau và ngày tổ chức cúng đầy tháng sẽ cho lùi lại 1 ngày. Còn đối với bé trai thì sẽ tổ chức trồi lên 2 ngày.

– Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày . Ví dụ: Bé trai sinh ngày âm là 20/3 thì trồi lên 2 ngày, làm đầy tháng vào ngày 22/3 âm lịch.

– Nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh ngày âm là 20/3 thì lùi 1 ngày, làm đầy tháng vào ngày 19/3 âm lịch.

Sỡ dĩ cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2 nữ sụt 1” là mang những ý nghĩa tốt đẹp như lời cầu chúc cho tương lai của bé. Ngoài ra, cần chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy tháng đầy đủ tất cả các lễ vật, từ đó sẽ thể hiện được tấm lòng và sự tôn kính tới các bà Mụ, Đức Ông, Gia Tiên hay các Vị Thần Linh.

2. Lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái cần những gì?

Theo quan niệm dân gian phổ biến, em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa là người có quyền năng cao nhất, còn 12 bà Mụ là nhiệm vụ nặn ra hình hài, mỗi bà chịu trách nhiệm một bộ phận. Vì vậy, khi bố mẹ chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải đủ những thứ sau:

Cúng 12 bà Mụ
 • Cần chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ: thường cúng bằng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh.
 • Chuẩn bị 12 chén chè nhỏ: sử dụng loại chè trôi nước nếu em bé là con gái và chè đậu trắng nếu em bé là con trai.
 • Chuẩn bị 12 chén nước lọc.
 • 12 chén cháo nhỏ: nên sử dụng cháo trắng để cúng.
 • Chuẩn bị đầy đủ trầu cau, giấy tiền vàng, quần áo và giày dép.
 • 12 đĩa thịt lợn quay và đi kèm theo bánh hỏi.
 • Tổng hợp tất cả các loại bánh kẹo mà trẻ con yêu thích, trộn đều và chia thành 12 đĩa.
Cúng Đức Ông
 • Một bình hoa thật tươi và đẹp: có thể lựa chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cát tường,…
 • Chuẩn bị trà, rượu, nước, gạo, muối.
 • 1 bát chè lớn.
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 đĩa lợn quay.
 • 1 đĩa bánh kẹo lớn.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ

3. Cách đặt mâm cúng đầy tháng

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng không chỉ phải đầy đủ lễ vật mà còn phải sắp xếp sao cho hợp lý và đẹp mắt nhất có thể. Theo như Đồ Cúng Gia Tiên đã tìm hiểu và thấy được nên đặt mâm cúng chính ở giữa trong nhà, người thân, ông bà, bố mẹ hai bên nội ngoại là những người đứng xung quanh cúng. Cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt thường được tổ chức và diễn ra vào buổi sáng hay buổi chiều sau khung giờ ngọ và hoàn thành lễ cúng trước khi mặt trời lặn xuống.

Người cúng cần thắp hương một cách trịnh trọng và phải đọc đúng văn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái; để cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ các lễ vật, phù hộ cho em bé được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi, bình an và luôn hạnh phúc.

Mâm cúng đầy tháng được sắp xếp đẹp mắt bởi Đồ Cúng Gia Tiên

4. Nghi thức cúng đầy tháng cho bé chuẩn

Trong lễ cúng đầy tháng không thể thiếu nghi thức thắp hương và khấn cầu vì nghi thức này là để thông báo cho các vị thần ở trên chứng giám. Tuy nhiên các thủ tục cúng đầy tháng của bé cần chuẩn bị hai mâm cúng riêng biệt, một mâm để cúng trong nhà và một mâm để cúng ngoài sân. Các lễ vật cần được sắp xếp cân đối và hài hòa với nhau.

Như vậy, ở bài này Đồ Cúng Gia Tiên đã giúp gia đình các bạn tìm hiểu về cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt. Hy vọng rằng các thông tin đó sẽ thật sự hữu ích đối với người đọc. Ngoài ra, nếu có những thắc mắc hay điều gì chưa rõ về mâm cúng hãy liên hệ với Đồ Cúng Gia Tiên chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp