Bài cúng động thổ và thủ tục mượn tuổi khi cúng động thổ xây nhà

Bài cúng động thổ được thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những gì và những điều cần lưu ý? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

1. Vai trò của bài cúng động thổ xây nhà

Việc mượn tuổi cúng xây nhà là điều thường gặp khi xây nhà nhưng không hợp tuổi với gia chủ. Theo quan điểm chung của người Việt, nếu người chồng không hợp tuổi sẽ mượn người thân thay thế mình trong lễ cúng, ít gia đình chọn tuổi của người vợ để làm lễ cúng động thổ.

Việc coi tuổi sẽ được nhờ người biết tử vi xem hộ để có thể hỗ trợ gia chủ xây nhà tốt. Đồng thời tuổi tác rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến việc làm ăn sau này của gia chủ nên cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi xây nhà.

Đối với người cho mượn tuổi cần lưu ý là không cùng xuất hiện ở hai lễ cúng động thổ và phải xem tuổi mình có đúng là hợp tuổi với gia chủ hay không. Việc làm trên tránh những ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc làm ăn sau này.

Căn nhà khi xây lên phải hòa hợp giữa âm và dương. Tính dương là thể hiện người đàn ông và việc chọn lấy làm ngày động thổ. Tính âm thể hiện người phụ nữ lấy việc bố trí nội thất nhà cửa. Thiết kế nhà cửa và trang trí nội thất cũng là cơ sở giúp cho ngôi nhà hợp phong thuỷ hơn.

Phong thủy của một ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến công việc và nhiều mặt trong cuộc sống của gia chủ. Muốn công việc thuận lợi và hanh thông bạn đừng nên bỏ qua phong thủy của ngôi nhà. Bạn nên cần sự tư vấn của kiến trúc sư cùng thầy phong thủy về kiến trúc và cách bài trí của ngôi nhà.

Bài cúng động thổ

Cúng động thổ xây nhà

2. Thủ tục mượn tuổi để xây nhà và chuộc nhà khi mượn tuổi

Tại sao cần người mượn tuổi làm lễ cúng động thổ

Khi tuổi của gia chủ kị với năm quyết định xây nhà nên cần phải tiến hành mượn tuổi người thân để thay thế việc làm lễ cúng động thổ. Hợp vận mệnh và phong thủy sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ, hạn chế được vận xấu bất ngờ xảy ra.

Cách chọn người mượn tuổi phù hợp

Mục đích duy nhất của việc mượn tuổi là để thay mặt gia chủ làm lễ cúng động thổ. Những người được coi là kị tuổi nếu phạm phải:

Hoang ốc:

Tuổi này sẽ có 6 cung được chia như sau:

 • Nhất cát: Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư lạc nghiệp.
 • Nhì nghi: Gia chủ làm nhà sẽ có lợi, nhà cửa hưng thịnh giàu có.
 • Tam địa sát: Gia chủ sẽ mắc bệnh tật nếu chọn người cung này.
 • Tứ tấn tài: Đây là cung tốt phù hợp làm nhà phúc lộc sẽ tới.
 • Ngũ thọ tử: Gia chủ nếu chọn người này làm nhà thì trong nhà gia đình chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt ly.
 • Lục hoang ốc: Khó thành đạt được về sự nghiệp.

Nếu gia chủ coi tuổi người mượn tuổi phạm vào những cung Hung thì tránh còn cung Cát thì có thể lựa chọn.

Kim lâu:

Tuổi này sẽ chia làm 9 cung như sau:

 • Cung Càn là kim lâu thê gây họa cho vợ người chủ.
 • Cấn lâu tử là gây họa cho con người chủ.
 • Tôn là kim lâu lục súc gây họa cho vật nuôi trong nhà. Khôn là kim lâu thân gây hại cho bản thân gia chủ.

Các cung còn lại thì tốt hoặc trung bình không gây ảnh hưởng gì cả.

Tam tai:

Những năm kỵ khi người được chọn thuộc độ tuổi sau:

 • Tuổi thân, tý, thìn kỵ các năm dần, mão, thìn.
 • Dần, ngọ, tuất kỵ các năm thân, dậu, tuất.
 • Hợi, mão, mùi kỵ những năm tỵ, ngọ, mùi. Tỵ, dậu, sửu kỵ những năm hợi, tý, sửu.

Dựa vào những phân tích trên để chọn người mượn tuổi cho phù hợp. Ta thấy mặc dù phạm vào những tuổi đại kỵ. Nhưng trong rủi có may, có xấu thì sẽ có tốt. Gia chủ hãy tìm kiếm người thân hợp những cung Cát đề giúp mình tiến hành thủ tục cúng động thổ.

3. Thủ tục cúng động thổ?

Đầu tiên, chủ nhà làm giấy bán nhà giả cho người mượn tuổi (không hợp pháp). Sau đó, người được mượn tuổi làm lễ khấn và động thổ theo hướng đẹp phù hợp đã chọn. Lưu ý gia chủ không được có mặt trong buổi lễ.

Tiếp tục đến giai đoạn cất mái nhà, người được mượn tuổi tiếp tục phải làm các thủ tục thay cho gia chủ làm lễ. Đến khi nhập trạch về nhà mới người được mượn tuổi làm các thủ tục như : Dâng hương, khấn vái làm lễ về nhà mới. Và bàn giao lại nhà cho gia chủ. Chủ nhà làm giấy mua lại căn nhà. Cuối cùng, chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Điều quan trọng ở đây gia chủ hãy nhớ là phải sắm lễ vật đầy đủ trước đó. Bởi vì, người mượn tuổi sẽ không yêu cầu tự sắm lễ. Mà bản thân gia chủ hãy tự mình làm điều đó trước khi bắt đầu nghi lễ.

Bài cúng động thổ

Mâm lễ cúng động thổ

4. Mâm lễ cúng động thổ xây nhà

Mâm lễ cúng động thổ được chuẩn bị như sau:

 • Gà trống luộc (có thể là heo quay)
 • 1 đĩa xôi (thường là xôi trắng hoặc xôi đậu xanh, xôi gấc)
 • Bộ tam sên (cua, trứng vịt lộn, thịt heo luộc)
 • Gạo tẻ
 • Muối trắng
 • Ba chén nước trà
 • Rượu trắng hoặc nước trắng
 • Đèn cầy (nến)
 • Một đĩa trái cây ngũ quả cúng động thổ (chuối, bưởi, dưa hấu, xoài, cam,…)
 • Bình hoa (cúc, lay ơn, đồng tiền, cát tường, hồng,…)
 • Bánh các loại
 • Tiền giấy vàng mã
 • Nhang

 5. Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Lễ cúng động thổ được tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Gia chủ khấn cúng động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc vào chỗ định đào móng.

6. Bài cúng động thổ mượn tuổi xây nhà do người được mượn tuổi khấn

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên. – Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Con là:……………. Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. , con thành tâm sắm lễ.Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Nếu gia chủ có thiện ý để cúng cho các chư vị khuất mặt khuất mày lai đáo tại khu đất của gia chủ thì có thể sắm lễ thêm để cúng trước phần đất. Lễ vật sau khi cúng cho ra ngoài, người trong nhà không sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về Bài cúng động thổ và thủ tục mượn tuổi khi cúng động thổ xây nhà hi vọng sẽ giúp bạn nhiều trong việc thực hiện lễ cúng động thổ. Mọi thắc mắc về lễ cúng vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để biết thêm chi tiết.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp