Bài văn cúng động thổ làm nhà theo truyền thống nhân gian Việt Nam

Để bắt đầu vào quá trình xây dựng nhà mới, thì gia chủ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ để đáp ứng cho quá trình xây dựng, nào là mua nguyên vật liệu, tiền nhân công,… và có một việc bắt buộc không thể nào thiếu ngay từ bước khởi công đó là cúng động thổ. Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng động thổ – mâm ngũ quả, đồ mặn và bài văn khấn để cúng nhằm mong rằng quá trình xây dựng sẽ được suôn sẻ.

Ở bài viết dưới đây, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng động thổ và đặc biệt là bài cúng động thổ xây nhà mới.

Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà

1. Vai trò của bài cúng động thổ xây nhà mới

Thường cuộc đời của mỗi người, chỉ xây nhà một lần để sinh sống trọn đời trong đó. Ngôi nhà phải thiết để mang không khí sạch sẽ, thoáng mát cho mọi người sinh hoạt thuận tiện. Hay mang lại sự bình an, sức khỏe, vận may, tốt lành, hòa thuận cho mọi người. Đó đều là mong muốn của mọi người khi cất nhà. Để thực hiện được thì ngôi nhà phải mang trong chính bản thân nó mức độ hợp phong thủy. Mức độ hợp càng cao thì những điều tốt lành mang đến càng nhiều.

Khi xây nhà ai cũng cầu mong những điều tốt nhất đến với ngôi nhà của mình. Vì thế để đạt được những điều tốt nhất bạn nên tìm sự tư vấn trước của ông bà hoặc các thầy phong thủy để biết được cách chuẩn bị lễ vật, đọc văn khấn động thổ chính xác,…

2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

Khi thực hiện lễ cúng động thổ cũng cần phải chọn ngày, giờ tốt, năm tốt hợp với tuổi của gia chủ. Ngôi nhà xây lên hợp với tuổi của người làm có thể giúp cho gia chủ có được sức khỏe, tài lộc may mắn và những điều tốt lành cho cuộc sống cũng như sự nghiệp. Và đều lưu ý đặc biệt là ngày, giờ không được xung khắc với gia chủ để tiến hành nghi thức động khởi và khởi công xây dựng.

Chỉ là khởi công xây một ngôi nhà thôi mà đã có ý nghĩa và quan trọng đến như vậy, nếu xây dựng công trình, dự án lớn tác động đến nhiều người sinh sống thì sẽ càng không thể bỏ qua lễ cúng động thổ này. Và một mẹo nhỏ nữa là nếu gia chủ không hợp tuổi thì có thể nhờ một người hợp tuổi để thực hiện lễ cúng động thổ.

2.1. Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

Trong cuộc đời của mỗi con người thì việc xây nhà cũng là một trong những việc quan trọng nhất đối với họ. Chính vì thế, mà nên chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện xây dựng vì đây là việc không thể nào bỏ qua. Việc lựa chọn ngày, tháng tốt cũng phải thật kỹ càng và chính xác, có như thế mới đem lại may mắn, sức khỏe và những điều tốt lành cho cả gia đình.

Điều hiển nhiên, ai cũng biết rằng yếu tố để công danh sự nghiệp thành đạt ngoài việc có năng lực ra cũng phải có thêm yếu tố may mắn về Thiên Trời – Địa Lợi – Nhân Hòa. Đây cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến việc thành hay bại của một con người.

Văn khấn cúng động thổ cầu mong những điều tốt đẹp

2.2. Ý nghĩa của các loại quả tròn trong mâm cúng động thổ

Việc xem hướng nhà theo tuổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài vận, may mắn của gia chủ cũng như trong cuộc sống trong gia đình. Để lựa chọn hướng nhà chính xác nhất, chúng ta cần phải xem xét hướng cửa nhà, cổng nhà, cửa chính,…dựa theo tuổi của người lớn tuổi nhất trong gia đình. Thông thường thứ tự sẽ là Ông, Bà, Cha, Mẹ, Vợ, Chồng… căn cứ vào bản mệnh của gia chủ để có thể lựa chọn được hướng nhà hợp tuổi chính xác nhất theo Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Sinh Khí, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mạng.

Đưa ra quyết định chọn hướng nhà tốt tuyệt đối cần tránh 4 hướng không tốt ra: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mạng. Vì 4 hướng này sẽ mang đến những điều không tốt cho cả gia đình. Thông thường sẽ chọn tuổi của người đứng đầu trong gia đình trong gia đình để lấy tuổi xây nhà.

Việc đi xem hướng nhà tốt để hợp phong thủy và mang lại phúc lành cho gia chủ thì các bạn nên đi đến nhờ thầy phong thủy hướng dẫn chi tiết và tư vấn hướng nhà nào hợp nhất nhé! Đây cũng là việc vô cùng quan trọng mà Đồ cúng Gia Tiên gợi ý cho các bạn.

2.3. Mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm những gì?

Trước khi làm lễ động thổ gia chủ nên đi xem ngày để chọn được ngày tốt. Tốt nhất là nên chọn ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần,…

Gia chủ nên lưu ý cần tránh những ngày xấu như ngày Hắc Đạo, ngày Sát Chủ, ngày Thổ Cấm, ngày Trùng Tang, ngày Trùng Phục,… Ngoài việc chọn ngày cũng nên lựa một giờ tốt để tiến hành làm lễ động thổ và đọc bài văn khấn để xin các thần linh cũng như những người khuất mặt được động thổ trên mảnh đất đó.

Để biết được ngày và giờ tốt chắc chắn thì các bạn có thể đến nhờ thầy phong thủy xem cho hoặc là mua lịch vạn niên theo năm về tự xem.

Chọn tuổi xây nhà rất quan trọng

3. Yêu cầu của mâm cúng động thổ khi xây nhà

Cách cúng động thổ và tiến hành khấn động thổ xây nhà và nghi thức cúng động thổ xây nhà như sau:

  • Bước 1: Trong lễ động thổ thì ngày giờ tháng tốt để khởi công mang yếu tố quyết định. Theo tử vi thì ngày tháng và năm nào hợp với tuổi của người làm nhà thì nên chọn thời gian đó để khởi công. Nếu người làm nhà không hợp tuổi thì cũng có thể đứng ra làm đại diện thi công xây nhà và mượn tuổi của người hợp tuổi. Các gia đình cũng có thể đến nhờ các thầy phong thủy nơi mình ở để chọn ngày, giờ và hướng tốt để đặt mâm cúng. Một số người cho rằng ngày cúng phải có chút mưa nhỏ, như thế mới nhiều tài lộc, lúc này động thổ khi xây nhà càng thêm đại cát đại lợi.
  • Bước 2: Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ và đặt lên một cái bàn cao. Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn.
  • Bước 3: Sau khi cúng xong, đợi nhang cháy gần hết hoặc hương gần tàn. Lúc này chủ nhà hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiền vào chỗ đào móng, trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Sau đó thợ đào mới bắt đầu thực hiện các công việc xây cất nhà cửa.

Lưu ý: Rải muối, gạo là nghi thức không thể thiếu trong lễ cúng động thổ.

4. Nội dung bài văn khấn cúng động thổ

4.1 Vai trò bài văn cúng đông thổ đối với ngôi nhà chuẩn bị xây dựng

Quan niệm của người xưa cho rằng dù là công trường, cửa hàng hay nhà ở thì cứ khi nào xây dựng động tới đất đai cũng giống như động đến thổ địa, long mạch thì cũng phải làm một lễ cúng đất đai. Nhằm mong muốn cho việc xây dựng, cất nóc được diễn ra thật thuận lợi, suôn sẻ và không phải gặp bắt cứ chuyện không tốt gì xảy ra. Và ngoài việc chuẩn bị lễ vật dâng cúng thì cần phải cầu khẩn bằng văn khấu động thổ.

4.2 Mẫu văn cúng động thổ xây nhà

Khấn cúng động thổ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức lễ khởi công, thì khâu tiếp theo các gia chủ chính là nội dung bài cúng, văn khấn lễ động thổ khởi công xây dựng. Dưới đây là bài văn khấn động thổ đã được Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu, nghiên cứu bởi các sư thầy, mời các bạn tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)
Nam mô a di Đà Phật! (đọc chậm rãi và trịnh trọng)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
  • Con kính lạy Quan Đương niên.
  • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: …………

Tín chủ (chúng) con là:……………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Trên đây Đồ Cúng Gia Tiên đã chia sẻ với các bạn bài văn khấn cúng động thổ và cách chuẩn bị mâm cúng, mong rằng có thể giúp ích được cho gia đình bạn trong lễ cúng động thổ diễn ra sắp tới.

Các bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Gia Tiên để được tư vấn rõ hơn về việc khấn động thổ xây cất nhà hay công trình hoặc việc chủ nhà cần mượn tuổi và cũng như cách chuẩn bị lễ động thổ. Chúc bạn sẽ có một lễ động thổ thành công và diễn ra suôn sẻ.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp