Bài văn khấn cúng sửa nhà, cách chuẩn bị mâm lễ đầy đủ

Nhiều gia chủ thắc mắc sửa nhà có cần cúng không? Nên cúng như thế nào để mọi sự được hanh thông, trọn vẹn? Bài văn khấn cúng sửa nhà có nội dung gì? Những điều cần lưu ý khi tiến hành sửa nhà? Bây giờ, hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên đi tìm câu trả lời ở dưới đây nhé!

Tìm hiểu về các nghi thức trong lễ cúng sửa nhà

1. Có cần làm lễ cúng sửa nhà không?

Không chỉ khi xây nhà mới hay chuyển nhà thì mới tổ chức lễ cúng, mà khi gia chủ tiến hành sửa chữa nhà thì cũng nên tổ chức một lễ cúng để cầu mong việc sửa chữa được diễn ra suôn sẻ, mọi việc thuận lợi và mang lại nhiều may mắn. Việc sửa nhà cũng là một trong những việc quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người, và từ ngàn đời xưa ai nấy cũng đều tổ chức một buổi lễ nhỏ trước khi tiến hành sửa chữa nhà.

2. Cúng động thổ sửa nhà có mượn tuổi được không? Cách mượn tuổi sửa nhà

Theo quan niệm tâm linh ngàn đời nay của ông cha ta, ngôi nhà của mỗi người đều có những vị thần linh cai quản. Vì vậy việc động thổ dù lớn hay nhỏ đều liên quan mật thiết đến phần âm, phần không nhìn thấy của ngôi nhà. Do đó cần phải có một lễ cúng khi sửa nhà nhằm xin phép thổ thần trước khi tiến hành thi công. Đặc biệt đối với những gia đình có ý định sửa nhà liên quan đến phần móng, đục tường, sửa chữa bếp, phòng khách, xây thêm,…thì cần chú trọng hơn vào phần lễ và xem kỹ tuổi, ngày giờ cho hợp mệnh với gia chủ.

Đối với việc xem tuổi nhằm mục đích mong muốn sẽ chọn được năm hợp tuổi với gia chủ, khi tiến hành sửa chữa sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công cho gia đình. Và việc xem tuổi còn là để tránh vào năm tam tai, hoàng ốc, kim lâu,…để không mang lại những điềm xấu cho cả gia đình.

Nếu trong trường hợp tuổi của gia chủ không hợp với năm đó mà vẫn muốn tiến hành sửa chữa do một số yếu tố khác thì tốt nhất là gia chủ nên mượn tuổi của những người thân trong gia đình để tiến hành sửa chữa nhà.

Để mượn tuổi sửa nhà các bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Chọn giờ để tiến hành lễ cúng động thổ sửa nhà nên dựa vào tuổi của người cho mượn để chọn giờ tốt.
 • Yêu cầu với người cho mượn tuổi: Tuổi phải phù hợp để sửa nhà trong năm đó và cùng lúc không được cho 2 người trở lên mượn tuổi để sửa nhà
 • Trong khi tiến hành thực hiện các lễ cúng khởi công sửa nhà thì người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện
 • Khi đọc các bài văn khấn sửa nhà, khấn tạ thì sẽ đọc thông tin của người cho mượn tuổi và cho mượn tuổi làm chủ lễ. Chờ tới năm hợp tuổi sửa nhà của gia chủ thì sẽ làm tổ lễ chuyển nhượng

Tiến hành mượn tuổi sửa nhà

Việc xây nhà hay sửa chữa nhà là những việc cần thận trọng trong lúc xem tuổi. Vì khi tiến hành vào năm tuổi đẹp và hợp với gia chủ sẽ khiến cho việc làm ăn được thuận lợi, mọi việc điều suôn sẻ và tốt lành, kể cả tâm lý của gia chủ cũng sẽ thấy bình an và mãn nguyện.

3. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì – mâm cúng, cách cúng sửa nhà

Để tiến hành tổ chức buổi lễ sửa nhà thì các gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ các lễ vật và thật tươm tất. Mâm lễ cúng không cần quá thật long trọng hay nhiều lễ vật mà chủ yếu là lòng thành tâm của gia chủ và phù hợp với văn hóa của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, dù mâm cúng long trọng hay đơn giản thì cũng đều phải có các lễ vật sau đây:

 • Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: tiền vàng, hương hoa, nước
 • Mâm lễ mặn: Các gia chủ phải chuẩn bị một con gà luộc và một bộ tam sên (1 miếng thịt heo luộc, 3 hoặc 5 con tôm và một quả trứng luộc) cùng với đồ nếp (xôi gấc, xôi đậu hoặc bánh chưng)
 • Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, nên chọn những quả tròn, căng mọng, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn
 • Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác, bao gồm: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 túi/hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất)

4. Văn khấn, bài cúng sửa nhà

4.1 Cúng khởi công sửa nhà

Khi tiến hành thực hiện lễ cúng thì gia chủ cần bày các lễ vật ra mâm cho đầy đủ. Rồi đặt lên một cái bàn cao, chắc chắn và ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Đợi tới giờ đẹp thì gia chủ tiến vào để làm lễ cúng, châm hương và đọc bài cúng sửa nhà. Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Trước khi tiến hành làm lễ cúng, gia chủ hoặc là người cho mượn tuổi nên tắm gội sạch sẽ và ăn mặc thật trang nghiêm để tiến hành thực hiện. Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường. Mọi thủ tục cúng lễ, cuốc đất động thổ, phá dỡ nhà,… đều sẽ do người cho mượn tuổi thực hiện.

Vái 4 phương 8 hướng để thực hiện lễ cúng

4.2 Bài cúng động thổ, văn khấn sửa chữa nhà

Để tiến hành mâm cúng sửa chữa nhà, đầu tiên gia chủ nên bày trí mâm cúng ra một cái bàn và sắp xếp sao cho thật trang nghiêm. Tới giờ thực hiện lễ cúng thì người thực hiện buổi lễ sẽ thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi đọc bài văn khấn sửa chữa nhà. Bài văn khấn sửa chữa nhà có nội dung như sau:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Bài văn khấn cúng sửa nhà khi làm lễ

Sau khi đọc xong bài văn khấn sửa nhà, chờ nhang cháy hết thì gia chủ sẽ lấy giấy tiền vàng mã đem đi đốt. Đồng thời, lấy dĩa muối đem đi rải xung quanh nhà rồi mới tiến hành làm lễ động thổ, phá vỡ công trình để tiến hành sửa chữa.

4.3 Lễ tạ sau khi sửa nhà

Sau khi đã sửa chữa nhà xong xuôi thì gia chủ sẽ phải tổ chức thêm một lễ nữa, đó là lễ tạ. Mục đích của lễ cúng này là để gửi lời cảm ơn tới thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho quá trình sửa chữa nhà được diễn ra thuận lợi và mời họ an tọa. Nội dung của bài lễ tạ sau khi sửa nhà cụ thể dưới đây:

“Kính sớ trình Phật, Thánh, Thần nước Việt Nam

Trình các Quan Thần Thổ Công đất ở

Kính mời thỉnh bề trên giáng tại gia đình

Kính xin Quan giúp cho trần

Xin điền hoàn mạch đất phần tại gia

Đông, tây, nam, bắc đất nhà

Đất được liền mạch tại gia an lành

Xin Quan chấn trạch giúp thành

Nhà mới an lành nhờ phép các Quan

Gia đình nhờ kính Thiên Đàng

Nhờ Quan Thần giúp được an đất nhà

Lễ nghi tâm đạo tại gia

Có chay, có mặn, có quà dâng lên

Hoa, trà, quả thực dưới miền

Lòng thành bái tại Phật, Tiên, Thánh, Thần

Cầu xin trên độ phúc phần

Độ người, độ của, xa gần cháu con

Làm ăn mạnh giỏi tươi giòn

Cầu phúc, lộc, thọ, cho con gia đình

Cầu cho con cháu bình an

Gia đình xin kính lễ trình tạ ơn

Xin cầu trên độ trên thương

Độ cho con cháu bốn phương xa gần

Gia đình xin nhất lòng trần

Tu theo Đạo Nước ân cần thiết tha

Lễ người dựng nước non nhà

Lễ người giữ nước Nam ta huy hoàng

Cầu Phật, Thánh, Thần nước Nam

Độ con cháu học giỏi ngoan hiền tài.”

Lễ cúng sửa chữa nhà đã được hoàn tất

5. Những lưu ý khi làm đồ lễ khấn và làm lễ cúng động thổ sửa nhà

Muốn buổi lễ được tiến hành và diễn ra suôn sẻ thì gia chủ nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Mua đồ cúng: Khi lựa chọn đồ cúng nên chọn những đồ còn tươi ngon, hoa quả cúng không được để héo, các lễ vật cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh việc trả giá, kỳ kèo vói người bán vì đây là lễ vật bày tỏ tấm lòng của bạn đối với thần linh nên giá cả không quá quan trọng. (Lưu ý: nên ưu tiên chọn những món đồ gần gũi với quê hương, đồng quê mang sự gần gũi với thiên nhiên)
 • Ngày cúng: Nên chọn ngày và giờ cúng đẹp, hợp với mệnh và tuổi của gia chủ
 • Người làm chủ lễ cúng: Trang phục mặc phải gọn gàng, ngăn nắp và lịch sự nhằm thể hiện sự trang nghiêm. Khi đọc bài văn khấn cần phải thật thành tâm, thể hiện lòng thành của gia chủ trong đó.
 • Sau khi hoàn thành lễ cúng: Sau khi cúng không nên bỏ gạo, muối, nước ra ngoài đường mà nên giữ lại để sau khi hoàn thành nhà làm lễ nhập trạch và đem bỏ vào bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa hoặc bàn thờ Táo quân trong bếp.

Đồ Cúng Gia Tiên đã chia sẽ tất cả các vấn đề có liên quan đến cách chuẩn bị, bài văn khấn trong lễ cúng sửa chữa nhà. Mong rằng với những chia sẽ trên một phần nào sẽ giúp các bạn có thể tổ chức lễ cúng một cách đúng nghĩa nhất.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp