Cúng khai trương đầu năm như thế nào để cầu tài lộc?

Cúng khai trương đầu năm là nghi lễ cầu tài lộc thường diễn ra khi bạn mở đầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, buôn bán của công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn.

Nếu muốn đạt được “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” thì bạn cần chú ý đến nghi lễ quan trọng này. Lễ cúng được thực hiện như thế nào cho chuẩn thì hãy theo dõi bài viết sau của Đồ Cúng Gia Tiên nhé!

1. Ý nghĩa của cúng khai trương đầu năm – cầu tài cầu lộc

“Đất có thổ công – sông có hà bá” là câu nói quen thuộc được tương truyền từ đời này sang đời khác, mỗi vùng đất chúng ta đang sống cư ngụ đều nằm trên đất do vị Thổ Thần nơi đó cai quản, và các vong hồn đang tồn tại ở đó.

Việc làm lễ khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn là một cách để những người còn sống thông báo và trình diện với các thổ thần đó. Người Việt ta cũng có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” cho dù chúng ta có giỏi toan tính nhưng kết quả quyết định thành bại cũng do trời định đoạt.

Cúng khai trương đầu năm


Người xưa thường có câu: “ Đầu xuôi thì đuôi lọt”. Đây là quan niệm đúng được đúc kết rất đúng từ dân gian bởi việc khởi đầu hết sức quan trọng, nhất là trong sự hình thành một dự án kinh doanh, buôn bán. Chúng ta cần phải cân bằng với tự nhiên, môi trường, xã hội lẫn cả thế giới vô hình, đạt được “ thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Khi một công ty, cửa hàng kinh doanh, quán xá, cửa tiệm mới được thành lập bắt đầu khởi sự buôn bán làm ăn thì theo phong tục của người Việt hay người Hoa cũng thực hiện nghi thức, chuẩn bị mâm lễ vật văn khấn “Cúng khai trương” để cầu tài lộc, mua may bán đắt.
Theo tín ngưỡng văn hóa của dân làm ăn buôn bán đây là một lễ cũng rất quan trọng cần thực hiện chu đáo và thành tâm!

Chính vì vậy để khởi sự kinh doanh thuận buồm xuôi gió, Đại cát Đại lợi, gia chủ phải cần làm lễ khấn cúng khai trương thật chu đáo, nhằm ra mắt thổ địa, thần linh mang đến nhiều may mắn cho việc buôn bán kinh doanh. Khi bắt đầu khởi nghiệp thì ngoài việc tìm hiểu cách cúng khai trương đúng chuẩn thì các bạn cần phải chọn được ngày giờ tốt để làm lễ cúng khai trương nữa đấy.

2. Cách chọn ngày lành làm lễ khai trương đầu năm mới

Khi bắt đầu công việc làm ăn buôn bán thì việc chọn giờ lành tháng tốt thì lễ khấn cúng khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn của gia chủ sẻ rất tốt, thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung cho gia chủ phụ thuộc vào giờ tốt hay giờ xấu đối với bản mệnh của gia chủ.

Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này không hợp, xấu nhưng người khác lại hợp mạng, tốt. Nếu thời khắc cực xấu thì việc của quý bạn sẽ thất bại, thậm chí có những biến cố khác tác động đến để làm đổ vở công việc của quý bạn.

Sau khi chọn ngày tốt thì người chủ kinh doanh còn phải chọn giờ tốt (giờ hoàng đạo) thì việc cúng khai trương sẽ được diễn ra tốt đẹp hơn.

Cúng khai trương đầu năm là lễ cúng rất quan trọng nên phải chọn khung giờ tốt nhất, nó quyết định sự thành bại trong kinh doanh của gia chủ sau này.

Chọn ngày tốt để làm lễ cúng khai trương

3. Nên cúng khai trương đầu năm trong nhà hay ngoài sân?

Mọi người thường hay thắc mắc là cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân? Thì hôm nay, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Hầu hết các dịp khai trương cửa hàng, nhà xưởng, công ty đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính công ty ít khi đặt mâm cúng trong nhà. Việc đặt mâm cúng ngoài trời có không gian thoáng đãng, việc báo cáo được suôn sẻ, thuận lợi hơn ở trong nhà.

Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào sinh mệnh, tuổi của người đứng đầu. Tất cả những vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại thuận lợi, may mắn cho người chủ.

Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này dùng để khai báo các Thổ thần và những thần linh cai quản khu vực. Nó có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia, với mục đích là “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản khu vực.

Để công việc “đầu xuôi đuôi lọt” và các hoạt động xuôi chèo mát mái. Thì các bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng cùng mâm cúng chứ đừng chỉ quan tâm đơn thuần cúng khai trương ngoài hay trong nhà.

4. Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm

Khá nhiều người muốn chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm cho công ty, cửa hàng nhưng vẫn chưa nắm rõ nên chuẩn bị gì cho đầy đủ để nhận được nhiều may mắn, thuận lợi trong kinh doanh thì nên tham khảo bài viết sau nhé!

Mâm cúng khai trương đầu năm

4.1.  Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khai trương

Mâm lễ cúng khai trương đầu năm không ép buộc những lễ vật cụ thể mà tùy vào tấm lòng của người kinh doanh. Theo thông thường thì mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần có:

 • Bộ tam sên
 • Gà luộc
 • Chè
 • Cháo trắng
 • Xôi (loại gì cũng được)
 • Nước trà
 • Nước lọc
 • Bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Muối gạo
 • Thịt luộc

Chú ý: Cần chuẩn bị vàng mã như tiền đô âm phủ, tiền vàng, ngũ sắc, giấy trắng,…

Ngoài ra, có thể chuẩn bị luôn mâm lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa kết hợp với nhau vừa cầu tài lộc vừa cầu bình yên.

4.2. Cách chọn trái cây cúng khai trương

Theo phong tục mỗi miền thì việc chọn trái cây cho lễ cúng khai trương cũng khác nhau. Tốt hơn hết gia chủ nên chọn mâm ngủ quả: Cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung. Để cầu cả năm làm ăn sung túc, đầy đủ.

4.2.  Cách trình bày mâm lễ cúng khai trương 2020

“Đông bình Tây quả” là việc sắp xếp mâm cúng đúng chuẩn của ông bà xưa – phía Đông đặt bình hoa tươi, phía Tây đặt mâm ngũ quả. Chè đặt trước gà, gà đặt ở vị trí chỉnh giữa mâm cúng, phần đầu quay ra ngoài, xôi đặt sau lưng gà. Xung quanh hai bên gà là đặt cháo, nước lọc, nước trà. Heo quay, thịt luộc, cá kho,… đặt ở các vị trí còn trống.

5. Bài cúng khai trương năm 2020

Khấn cúng khai trương đầu năm

Làm lễ cúng thì không thể nào thiếu bài khấn cúng. Sau đây là bài khấn cúng được dùng trong lễ cúng khai trương đầu năm.

 “Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:

Tuổi:

Hiện ở tại: …………………………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương đầu năm mới khởi sự việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).”

Hy vọng những thông tin Đồ Cúng Gia Tiên vừa cung cấp phần nào giúp ích được cho các bạn trong việc chuẩn bị cho lễ cúng khai trương đầu năm được đầy đủ. Mọi thắc mắc về các gói đồ cúng xin quý khách vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp