Cúng Táo quân vào giờ nào, cần lưu ý điều gì?

Hằng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp Âm Lịch các gia đình sẽ tổ chức một lễ cúng đưa ông Táo về trời. Vào ngày này, những người thân trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị tết đến và cùng sum vầy bên mâm cơm ấm cúng trong những ngày cận kề tết đến.

Nhưng lễ cúng ông Táo  hay nói cách khác là ngày 23 tháng chạp nên chọn giờ nào để hiệu quả và mang lại may mắn cho gia đình? Cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu rõ hơn trong bài chia sẻ sau đây.

Cúng Táo quân vào giờ nào

1. Về lễ cúng ông Táo

Theo truyền thuyết của Trung Quốc thì 3 vị táo quân là 3 vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam thì 3 vị thần trên được chuyển thể thành Thần Đất, Thần Nhà và vị Thần Bếp.

Vị thần mà quanh năm luôn phù trợ cho gia đình các bạn đó là ông Táo – người luôn nắm rõ chuyện tốt – xấu trong gia đình. Ông không chỉ là người cai quản việc bếp núc mà còn là người quyết định sự may mắn, phúc đức của gia đình và còn là người  bảo vệ gia chủ khỏi sự xâm nhập, quấy nhiễu của các vong hồn lang thang. Ông cũng là cầu nối giữa con người với thế giới siêu nhiên. Ông ghi lại công hoặc tội của mỗi người để báo cáo cho Ngọc Hoàng thưởng hoặc phạt xứng đáng.

Vì thế mà đến ngày nay, người Việt luôn gìn giữ tục lệ này và cứ đến thời điểm gần cuối năm thì mọi nhà đều làm lễ cúng đưa ông Táo về chầu trời. Với mong ước gần ông sẽ là người luôn giữ lửa cho gia đình được hạnh phúc, khi nhận được sự phù trợ của ông thì các thành viên trong gia đình sẽ luôn hướng thiện và sống theo đạo lý. Ngoài ra, còn là để cầu những điều tốt lành, may mắn cho cả gia đình.

Phong tục phóng sanh cá chép

Theo như truyền thống của người xưa, sau khi hoàn tất thủ tục cúng ông Táo, gia chủ sẽ phóng sinh cá chép tại ao, hồ gần nhà để cá hóa rồng mà đưa ông Táo về trời. Đây là một trong những hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho sự nỗ lực hết mình, may mắn và biết tận dụng thời cơ để có được thành công. Ngày xưa khi nói đến sự tích Cá chép hóa rồng thì người ta chỉ muốn nhắc tới một điều là sự kiên trì chắc chắn sẽ dẫn đến thành công.

2. Nên cúng ông Táo vào giờ nào đẹp nhất?

Theo phong tục Việt Nam thì lễ cúng ông Táo được thực hiện vào ngày nào, giờ nào? Thời gian cúng ông Táo về trời sẽ rơi ngày 23 tháng Chạp (Âm Lịch) và cũng có thể tổ chức vào tối ngày 22 tháng chạp.

Khung giờ để cúng ông Táo hiệu quả và đẹp nhất rơi vào sáng sớm ngày 23, dù cho gia đình bận rộn đến mấy cũng phải hoàn tất lễ cúng trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để kịp giờ tiễn ông Táo về Trời. Vì đây là giờ Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật (Bảo tàng dân tộc Việt Nam), quan niệm dân gian cho rằng giờ đẹp nhất để cúng tiễn Táo quân về Trời là giờ Ngọ (từ 11 – 13h) – tức giờ Long Mã, giờ Ngọ hóa Rồng.“Long (rồng) tượng trưng cho trục tung, Mã tượng trưng cho trục hoành. Long Mã có đặc điểm là đầu rồng, thân ngựa, đuôi rồng. Như vậy, giờ Ngọ là giờ tối linh thiêng trong ngày 23 tháng Chạp để đưa ông Công, ông Táo về chầu trời” ông Thuật giải thích.

Phong tục của người Việt thì đây là một ngày quan trọng trong năm, vì vào ngày này ông Táo chầu trời để báo cáo mọi việc trong gia đình diễn ra trong 1 năm. Và phương tiện không thể thiếu đó là cá chép. Các gia đình thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là dựa trên sự tích cá chép vượt vũ môn và hóa rồng. Trong tất cả các loài sống dưới nước chỉ có cá chép là có thể vượt qua vũ môn lên trời và hoá thành rồng được. Đây là linh vật mang nét đẹp toàn diện cả về tâm hồn và phẩm chất.

3. Một số lưu ý khi đi thả cá phóng sinh

Thả cá là bước cuối cùng để hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo. Thả cá phóng sinh là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, nhưng thả cá thế nào để vừa có ý nghĩa, vừa có mục đích tái tạo nguồn lợi và bảo vệ môi trường là điều mà không phải ai cũng có ý thức. Dưới đây là một số lưu ý khi tiến hành thả cá:

  • Cần giữ tâm trạng thư giãn, vui vẻ khi thực hiện phóng sinh. Để cái tâm mình vào khi thả cá
  • Thả cá chép trong túi nilong nhẹ nhàng xuống nước, để cá tự bơi ra, giữ lại túi nilon và đem vứt đúng nơi quy định.
  • Kiểm tra xem khi xuống nước, cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá bị kẹt lại.
  • Không thả tro cúng ông công ông Táo xuống nước bởi điều này sẽ gây ô nhiễm môi trường.

 Nên thả cá nhẹ nhàng xuống nước

4. Nét đặc trưng của mâm cúng miền Bắc Nam

Đối với người Việt thì ngày 23 tháng chạp âm lịch sẽ là thời gian thích hợp để cúng đưa ông Táo về trời. Tất cả gia đình ai nấy cũng đều nấu một mâm cơm đơn giản và chuẩn bị những lễ vật cơ bản để thực hiện lễ cúng này.

Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có những cách tổ chức mâm cúng khác nhau và mang nét đặc trưng của nơi đó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn về sự khác nhau giữa lễ cúng ông Táo ở miền Bắc và miền Nam.

Miền Bắc

Ở miền Bắc, mâm cúng sẽ có cá chép, có thể là cá chép sống, cũng có thể là cá chép giấy, tùy theo từng gia đình mà có điểm khác biệt. Ngoài lễ vật không thể thiếu như cá chép, còn có đủ các món ăn truyền thống như xôi, gà, giò chả, canh măng, nem…Người dân sẽ thường tổ chức lễ rất sớm, không nhất thiết phải vào đúng ngày 23 tháng Chạp mà có thể bắt đầu từ ngày 20, muộn nhất là trưa ngày 23.

Mâm cúng Táo Quân sẽ được bày ở khu vực riêng, thấp hơn bàn thờ gia tiên, vàng mã bao gồm 3 bộ quần áo, mũ quan và một vài dụng cụ khác. Cúng bái, đốt vàng mã, thả cá xong xuôi, người dân sẽ thay 3 ông đầu rau (kiềng, lò bếp) trong bếp bằng cách thả cá xuống ao, hồ, sông, suối rồi thay bộ mới vào bếp.

Việc dọn bàn thờ cũng được thực hiện ngay trong ngày 23 tháng Chạp hoặc vài ngày sau đó, miễn là trước lễ Giao thừa. Các thành viên gia đình cùng nhau dọn dẹp và trang trí nhà cửa để cho có không khí tết.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng ông Táo trọn gói

Không giống với mâm cúng ở miền Bắc, mâm cúng miền Nam sẽ có phần đơn giản và dễ chuẩn bị hơn. Mâm cỗ của người miền Nam có thêm một đĩa lạc, kẹo vừng đen và một bộ “cò bay, ngựa chạy”. Cò bay, ngựa chạy” là hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc. Tết Táo quân ở miền Nam không có tục tự bốc bát hương, không mua cá chép thả trong chậu rồi thả sông, không hóa vàng áo mũ thờ, vì không thờ áo mũ. Một số nơi còn nấu thêm chè xôi hoặc nếu không thì chỉ là mâm hoa quả đơn giản.

Một mẹo mà người miền Nam thương hay làm đó là khi tiến hành lễ cúng ông Công ông Táo ở trong bếp, họ sẽ thường bật bếp cho lửa đỏ lên nhằm cầu mong cho cả gia đình lúc nào cũng hạnh phúc, cả năm âm no, sung túc và viên mãn.

Mâm cúng ông Táo ở miền Nam

Nếu các bạn đang băn khoăn không biết phải làm như thế nào để vừa có được một mâm cúng trọn vẹn mà lại vừa tiết kiệm được thời gian. Các bạn đừng quá lo vì đã có Đồ Cúng Gia Tiên luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bạn, chỉ cần bạn có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có một mâm cúng ông Táo trọn vẹn và tươm tất.

Là một trong những đơn vị cung cấp đồ cúng uy tín tại Cần Thơ. Khi quý khách sử dụng dịch vụ cúng ông Táo trọn gói tại đây. Sử dụng dịch vụ bên chúng tôi, quý khách sẽ có ngày một mâm cúng vừa đảm bảo chất lượng, giá cả lại hợp lý và còn hỗ trợ gia đình bày trí mâm cúng để gia đình không mất quá nhiều thời gian.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ và giả đáp cho bạn về vấn đề nên cúng ông Táo vào giờ nào là hiệu quả nhất? Và các lưu ý khi phóng sanh cá để đem lại may mắn cho gia đình. Đặc biệt là sự khác nhau giữa mâm cúng miền Bắc và miền Nam. Mỗi nơi sẽ có mang một nét đặc trưng riêng trong cách cúng lễ của mình nhưng  mục đích cuối cùng của mọi người vẫn là muốn cầu mong những điều tốt đẹp nhất  trong ngày lễ này. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết của Đồ Cúng Gia Tiên tại webside docungcantho.vn

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp