Lễ vật cúng động thổ, cúng khởi công công trình chi tiết nhất

Cúng động thổ là việc làm cần thiết khi xây nhà hoặc thực hiện công trình nào đó. Tuy nhiên mâm lễ vật cúng động thổ gồm những gì và thực hiện ra sao thì không phải ai cũng biết rõ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về lễ cúng nhé!

1. Ý nghĩa, tầm quan trọng của lễ cúng động thổ khởi công

Theo tín ngưỡng dân gian, trước khi xây dựng một công trình thì tổ chức lễ cúng động thổ là việc làm rất quan trọng. Bởi vì khu đất mà những công trình này được xây dựng đều có thổ địa trông coi, trấn giữ. Do đó, mọi việc động tới đất cất, nhà cửa, dù sửa chữa lại hay xây mới đều có nghĩa là đã động đến long mạch, thổ địa. Việc tổ chức cúng động thổ với mong muốn việc xây dựng được suôn sẻ và gặp nhiều may mắn sau này.

Cúng động thổ, khởi công xây dựng công trình

Theo quan niệm về tâm linh thì mỗi mảnh đất sẽ có các vong linh cư ngụ và trước đó là nơi dùng để thờ cúng, xây đình chùa, miếu mạo,… Vì thế, trước khi tiến hành xây dựng một công trình mới bất kể là lớn hay nhỏ đều phải chuẩn bị mâm cúng động thổ.

Việc tổ chức mâm cúng động thổ nhằm thông báo với các vong linh của người đã khuất xin họ vui lòng chuyển đến nơi ở mới sinh sống để người trần thực hiện thi công xây dựng công trình.

2. Các bước chuẩn bị lễ cúng thổ công gồm những gì và cách cúng động thổ xây nhà

2.1 Khảo sát địa hình để thực hiện lễ động thổ

Việc đầu tiên khi tổ chức lễ cúng động thổ là gia chủ cần xem xét địa hình sạch sẽ, thuận lợi để đặt mâm lễ cúng động thổ.

2.2 Chọn ngày giờ tháng tốt

Việc cần làm tiếp theo là chọn ngày, giờ tốt để thực hiện lễ cúng. Ngoài ra cần chú ý đến tuổi, mệnh và năm xây dựng. Nếu năm khởi công công trình mà gia chủ không được tuổi để xây dựng thì có thể mượn tuổi người quen thay mặt đại diện làm lễ cúng.

2.3 Chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ

Thông thường, mâm lễ cúng động thổ gồm các lễ vật sau:

 • Gà trống luộc nguyên con hoặc heo sữa quay
 • 1 đĩa xôi (có thể là xôi đậu xanh, xôi trắng hoặc xôi gấc)
 • Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc
 • Bánh kẹo
 • Gạo tẻ
 • Muối trắng
 • 3 chén nước trà
 • Rượu trắng hoặc nước trắng
 • 2 cây đèn cầy
 • 1 đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi (có thẻ chọn hoa lay ơn, cúc, cát tường, đồng tiền, hoa hồng,…)
 • Nhang
 • Tiền giấy, vàng mã

Mâm lễ cúng động thổ

3. Dịch vụ chuẩn bị sắm lễ động thổ trọn gói

Việc tổ chức lễ cúng động thổ rất quan trọng nó ảnh hưởng tới cả quá trình xây dựng công trình lẫn những người sử dụng công trình sau này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian hay biết cách để chuẩn bị và làm lễ cúng động thổ xây nhà. Vì vậy bạn có thể liên hệ các dịch vụ đồ cúng trọn gói để có thể yên tâm hơn trong khâu chuẩn bị nhằm tránh được những sai sót không cần thiết.

4. Tại sao bạn nên chọn Đồ Cúng Gia Tiên để đặt mâm cúng động thổ

Đồ Cúng Gia Tiên là một trọng những dịch vụ được đông đảo khách hàng lựa chọn. Với kinh nghiệm cung cấp mâm cúng động thổ nhiều năm liền Đồ Cúng Gia Tiên tự tin là dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ chuẩn nhất và đầy đủ nhất tại Cần Thơ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ chu đáo

Đồ Cúng Gia Tiên có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, hiểu tường tận về các lễ cúng truyền thống của Việt Nam. Vì thế sẽ giúp khách hàng chuẩn bị lễ cúng động thổ một cách chu toàn, hợp với phong tục, tập quán và văn hóa tâm linh của người Việt.

5. Chất lượng dịch vụ của Đồ Cúng Gia Tiên

Đồ Cúng Gia Tiên luôn được mọi người ủng hộ và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Tất cả các lễ cúng được Đồ Cúng Gia Tiên thực hiện đều diễn ra trọn vẹn, hoàn hảo và thuận lợi.

Tự tin là đơn vị luôn làm việc với cái tâm và mong muốn những điều tốt nhất đến với khách hàng của mình. Dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên rất đa dạng cho tất cả các mâm cúng như: cúng động thổ, cúng về nhà mới, cúng cất nóc, cúng chuyển văn phòng, cúng thôi nôi, cúng đầy tháng, cúng tết âm lịch…

Nếu quý khách có nhu cầu đặt mâm cúng xin vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên qua Hotline 18007246 hoặc web: https://docungcantho.vn/

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp