Lễ vật cúng động thổ xây nhà gồm những gì và thủ tục cúng đầy đủ nhất

Cách cúng khởi công và chuẩn bị lễ vật cúng động thổ luôn được nhiều gia chủ quan tâm. Dù là với bất kỳ công trình nào, cửa hàng hay nhà ở thì trước khi bắt đầu xây dựng, động đến đất đai cũng cần phải cúng động thổ.

Trong bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên sẽ hướng dẫn gia chủ cách chuẩn bị nghi lễ động thổ theo phật giao đúng chuẩn nhất.

1. Giới thiệu về lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì?

Lễ động thổ mang ý nghĩa như một lời trình báo đến ông Thổ Địa sẽ xây dựng các công trình bởi vì người ta quan niệm ông Thổ Địa canh giữ đất nên khi động đến đất thì phải trình báo. Và có quan niệm cho rằng trên mảnh đất sắp được thi công có rất nhiều những vong linh đang trú ngự, hoặc mảnh đất đó từng là nơi thờ cúng đền miếu, chùa chiền,…

Nên làm lễ cúng động thổ để trình báo rằng mảnh đất đó sắp được thi công mong muốn các vong linh đang trú ngụ ở đó chuyển đến một vùng đất khác để việc thi công được suôn sẻ. Thông thường hầu hết những người Việt khi động thổ đều làm nghi lễ này.

Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ cúng động thổ hoặc cất nhà như thế nào là đúng theo phong tục hay lễ cúng động thổ gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây cất nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Lễ cúng động thổ xây nhà

Phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong lễ cúng động thổ. Bởi vì khi chọn phong thủy hợp với gia chủ sẽ khiến gia đình hưng thịnh, công việc suôn sẻ, mọi thứ hanh thông.

2. Những lưu ý khi làm lễ động thổ xây nhà

2.1.  Chọn tuổi làm nhà, người làm lễ động thổ

Việc chọn thời điểm để xây dựng mới hay sửa chữa nhà bao gồm: chọn năm đẹp (tuổi đẹp), chọn tháng đẹp, chọn ngày đẹp, chọn giờ hoàng đạo, giờ đẹp, chọn hướng đẹp để làm lễ động thổ xây dựng.

Mục đích của việc này là chọn ra thời điểm tốt đẹp nhất cho việc xây dựng công trình để mọi việc được suôn sẻ, cuộc sống trong nhà sau này được hưng thịnh, nhân tài lộc phát triển.

2.2.  Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Người xưa có câu “An cư mới lập nghiệp”. Nên việc đầu tiên là phải tìm chỗ an cư rồi mới tính đến chuyện lập nghiệp. Nếu như xem tuổi vợ chồng để xác định sự xung hợp của hai người. Từ đó sớm tìm cách hóa giải để cải thiện vận mệnh vợ chồng tốt đẹp hơn.

Xem phong thủy chọn hướng nhà ở lại giúp bạn lựa chọn được hướng hợp với mình. Bởi phong thủy quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng đều có một ý nghĩa riêng biệt với tuổi của bạn. Vì 8 hướng đó chỉ có 4 hướng đem lại vận mệnh tốt cho bạn và các thành viên trong gia đình. Bốn hướng còn lại là nhóm hướng không tốt cho tài vận bạn và gia đình.

Từ đó xem hướng nhà dựa vào tuổi vợ chồng sẽ cung cấp chi tiết tuổi bạn hợp những hướng nào? Dựa vào tuổi thì hướng nào sẽ đưa đến may mắn… khi gia chủ xây nhà. Cụ thể tuyệt mệnh, ngũ quỷ… là hướng nào để tránh. Từ đó chỉ cần sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng xây nhà. Xác định hướng cần tìm để làm nhà tốt nhất.

Như vậy trong kế hoạch xây nhà, ngoài chọn ngày tốt làm nhà thì chọn hướng nhà theo năm sinh cũng là việc vô cùng quan trọng. Bởi hướng nhà tốt xấu có sự ảnh hưởng lớn đến cuộc đời và hạnh phúc của những người trong gia đình.

Đồ cúng động thổ sẽ được rãi đi và không được mang về

2.3.  Chọn ngày tốt thực hiện lễ cúng động thổ làm nhà

Xem ngày làm lễ động thổ thường dựa vào tuổi của người nam trong nhà. Việc xem ngày như vậy giúp gia chủ chọn được ngày tốt để làm lễ động thổ khởi công xây dựng. Có như vậy gia chủ mới chọn được ngày động thổ tốt nhất và khi xây nhà xong công việc thuận buồm xuôi gió. Từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như cuộc sống gia đình sau này.

3. Quy trình thực hiện cúng động thổ

Thủ tục cúng động thổ gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn giờ, ngày, tháng tốt khởi công

Khi làm lễ khởi công, việc chọn ngày giờ tháng tốt là vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định đến sự bình an, thuận lợi của ngôi nhà.

Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà mới và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ trên một cái bàn con giữa khu đất đào móng).

Lễ vật cúng động thổ thần linh gồm những lễ vật sau đây:

5 loại trái cây cúng động thổ

 • Hoa tươi
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo
 • Muối
 • Trà
 • Rượu
 • Nước lọc
 • Giấy cúng, Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, Năm lễ vàng tiền, Năm cái oản đỏ
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau, Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Chè
 • Xôi
 • Cháo trắng
 • Tam sên, 1 bộ (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • Gà ta 1,9kg – 2,1kg
 • Heo sữa quay (3,5kg – 4kg)
 • Bánh bao
 • Ly rót nước, rót rượu
 • Chén, Đũa, Muỗng
 • Bình hoa
 • Lư Nhang

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Bước 3: Cách cúng động thổ làm nhà

Đối với gia chủ:

Gia chủ bày biện mâm cúng đặt giữa công trình và bắt đầu đốt nhang khấn

 • Đối với nữ: 7 cây nhang
 • Đối với nam: 9 cây nhang

Sau khi khấn cúng xong, gia chủ là người cầm cuốc bổ những phát đầu tiên. Việc làm này có ý nghĩa muốn trình với Thổ thần xin được động thổ và sau đó mới cho thợ bắt tay vào làm.

Mâm cúng động thổ

Đối với đơn vị thi công xây nhà

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cúng thần đất, thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

Nhang đã tàng thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình,cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

Sau lễ cúng, gia chủ sẽ bắt tay đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí, khu vực và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

4. Văn khấn, bài cúng động thổ xây nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà mới để tổ chức nghi thức làm lễ khởi công. Gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn cúng động thổ và sẽ đọc khi tiến hành nghi lễ

5. Những lưu ý khi cúng động thổ xây nhà bạn nên biết

Khi làm lễ cúng gia chủ phải mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà đọc văn khấn.

Ngay sau tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc như ý. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

Một việc quan trọng cần lưu ý là những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoang Ốc thì không nên làm nhà. Nếu hoàn cảnh cấp phải mượn người có tuổi không phạm vào hai điều trên để làm lễ động thổ, khởi công dựng nhà. Việc thực hiện như vậy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tránh vận hạng sau này và luôn bình an, hạnh phúc.

 • Trước đó phải làm giấy tờ bán tượng trưng khu đất đó cho người mượn tuổi lấy 100.000 đồng có làm giấy tờ (chủ nhà giữ).
 • Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.
 • Các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2… và tầng cuối cùng, người mượn tuổi vẫn tiếp tục dâng hương, khấn lễ, gia chủ vẫn phải lánh mặt lúc làm lễ.
 • Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, đọc văn khấn thành lời bàn giao nhà, khu đất cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.

Hi vọng những chia sẽ trên Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp bạn làm lễ cúng động thổ suôn sẻ. Nếu có thắc mắc về lễ cúng động thổ quý khách vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp