Nghi thức và bài cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Cúng ông Táo 23 tháng chạp là nét đẹp tín ngưỡng không thể bỏ qua trong nền văn hóa của người Việt. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa và cách thức cúng ông Táo chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1.Vì sao phải cúng ông Táo 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm được cho là ngày Táo Quân trở về trời. Với mục đích là để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra dưới trần gian trong suốt một năm vừa qua. Và mong rằng khi Táo Quân về trời sẽ báo cáo những việc tốt cho gia đình mình nên trước khi ông Táo về trời mọi người thường làm một lễ để cúng ông Táo mong ông sẽ phù trợ cho gia đình gặp nhiều may mắn.

Tại sao phải cúng ông Táo

Táo quân hay Thổ công là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ. Ông là vị thần quyết định sức khỏe, may rủi hay phúc họa của gia chủ. Bên cạnh đó, theo quan niệm người Việt, Táo quân còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình.

Các vị Táo Quân thường sẽ bay về trời trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp âm lịch, nên các gia đình đều làm lễ cúng trong buổi sáng ngày 23 trước 12 giờ để kịp đưa ông Táo về Thiên Đình. Vào đêm giao thừa ông sẽ trở lại và tiếp tục với công việc cai quản bếp núc, giúp gia đình gia chủ luôn được giữ lửa, ấm cúng và vui vầy trong ngày tết. Vì lẽ đó nên lễ cúng Táo quân đã trở thành tục lệ không thể bỏ qua vào mỗi dịp tết đến xuân về.

2. Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Thường cúng ông Táo ở đâu, vào giờ nào?

Theo phong tục dân gian, lễ cúng ông Công ông Táo nên tiến hành ở ban thờ chính của mỗi gia đình, không nên đặt đồ lễ ở bàn thờ Phật hoặc lập riêng ban thờ Táo quân. Vì vậy, việc hành lễ nên được tiến hành ở ban thờ chính, là nơi trang trọng nhất trong nhà chứ không phải thực hiện ở bếp, vì bàn thờ tiên tổ mới là nơi kết nối giữa 2 thế giới âm và dương, giữa con người và thần linh.

3. Lễ cúng sửa nhà gồm những gì – mâm cúng, cách cúng sửa nhà

Việc chuẩn bị một mâm cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cho thật tươm tất cần phải liệt kê danh sách đầy đủ các lễ vật  để không bị thiếu, bị thừa các lễ vật và tránh việc lãng phí.

Cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng ông Táo

Mũ của ông công ông táo: 2 chiếc mũ đàn ông và 1 mũ của đàn bà. Lưu ý, mũ của ông Táo có hai cánh chuồn còn mũ của bà Táo thì không. Về màu sắc của mũ ông Công ông Táo thì chủ yếu thay đổi theo năm, ngũ hành. Màu sắc tùy theo sự lựa chọn của gia chủ sao cho phù hợp là được.

Cần chuẩn bị 3 con cá chép để làm phương tiện đưa 3 vị thần Táo về chầu Trời. Cá chép nên lựa con khỏe mạnh, màu đỏ, vàng hoặc màu trắng.

Ngoài ra, cần chuẩn bị một mâm cơm để cúng bao gồm:

  • 1 con gà đã luộc chín
  • 1 miếng thịt lợn đã luộc chín
  • 1 đĩa xào các loại thập cẩm
  • 1 bát canh măng (nếu không có thì thay thế bằng canh mọc, hoặc canh rau củ)
  • 1 đĩa xôi đỏ gấc (nếu không có thì thay bằng xôi đỗ xanh)
  • 1 bát cháo đường
  • 1 đĩa hoa quả (thường sử dụng 5 loại quả khác nhau để tượng trưng cho ngũ hành)

Trong mâm lễ vật thì không thể thiếu các đồ vật cơ bản như: gạo, muối, chè uống, rượu, cau, trầu, đèn, nến, bánh, kẹo, tiền vàng, nén hương, quần áo, hoa tươi (có thể chuẩn bị hoa cúc tươi hoặc hoa đào tươi đều được)

4. Cách cúng ông Táo về trời

Khi tiến hành lễ cúng lưu ý không nên để cho chó, mèo đến gần mâm cúng vì đây là một nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Trước khi thực hiện lễ cúng nên lau chùi bàn thờ ông Táo hoặc địa điểm để cúng cho sạch sẽ, gọn gàng. Quần áo gia chủ cần phải chỉnh tề, thể hiện được sự trang nghiêm và tôn trọng các vị thần linh. Mâm cúng nên để cao hơn một chút so với mặt đất.

Cách cúng ông Táo như thế nào

Sau khi đã bày các lễ vật lên mâm cúng, tiếp đến lấy một thau nước thả 3 con cá chép vào và đặt kế bên các lễ vật. Gia chủ sẽ thắp hương và khấn bài văn cúng ông Táo và cắm hương vào lư nhang. Khi nhang cháy được khoảng 2/3 thì đem giấy tiền vàng, đồ mã, quần áo đi đốt và xin phép làm lễ hóa vàng đem cá chép thả phóng sinh tại ao, hồ, sông, suối gần nhà.

Những lễ cúng gần ngày Tết chính là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vậy bên nhau. Và trong ngày cúng ông Táo cũng vậy, cũng là dịp để đoàn viên với nhau. Ngoài ra, tục lệ cúng ông Công ông Táo còn là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, hướng con người đến những điều thiện lương. Nên mỗi chúng ta cần gìn giữ những nét truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về cách thức cúng ông Táo, giúp các bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị mâm cúng ông Táo 23 tháng chạp được chu đáo, mang đến cái tết trọn vẹn cho cả gia đình.

Nếu cuộc sống nhộn nhịp ngày nay luôn làm bạn bận rộn và không có thời gian chuẩn bị, các bạn có thể liên hệ Đồ cúng Gia Tiên chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bạn một mâm cúng đầy đủ và chu đáo nhất.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp