Bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mau ăn chóng lớn

Để mừng đầy tháng bé thì người Việt chúng ta thường sẽ tổ chức buổi lễ để tạ ơn các vị thần ở trên đã ban cho gia đình một thiên thần đáng yêu và xinh xắn.

Và bất cứ điều gì liên quan đến truyền thống của ông cha ta thì không thể nào làm qua loa mà phải chỉnh chu từng chút một. Dưới đây, Đồ Cúng Gia Tiên xin hướng dẫn tất cả các vấn đề liên quan đến mâm cúng đầy tháng này.

1. Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ đầu tiên của cuộc đời bé. Chính vì thế mà nó mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Điều đầu tiên là để tạ ơn 12 bà Mụ và Đức Ông đã tạo ra bé và cầu mong bé được khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Một phần khác cũng là chúc mừng người mẹ đã chính thức kết thúc thời gian ở cử và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Vào dịp lễ cúng này cũng là lúc để bé nhận được nhiều lời chúc tốt đẹp từ người thân và những người xung quanh. Và chính lúc này bé sẽ được chào đón là một thành viên, một phần quan trọng trong gia đình.

Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng đầy tháng là cúng Tạ lễ cho 12 bà Mụ đã nắn tay chân, tạo hình hài cho đứa bé, bảo hộ cho bé được tròn tháng, tròn năm. Và còn là người dạy cho đứa bé biết khóc, biết cười và biết ẩm bồng.

Bài cúng đầy tháng không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng cho bé

2. Mâm cúng đầy tháng

Một mâm cúng đầy tháng không cần phải quá cầu kỳ nhưng cũng không được quá qua loa, vì đây là một dịp rất quan trọng đối với tất cả mọi người trong gia đình. Một mâm cúng đầy đủ gồm các vật cúng như sau:

 • Rượu, hoa, quả.
 • Trầu cau, gạo, muối, bánh kẹo,…
 • Đèn cầy, hương, nhang
 • Giấy cúng đầy tháng, tiền, vàng,..
 • Một con gà luộc, heo quay
 • 12 chén chè và xôi để cúng cho 12 bà Mụ, và 1 phần chè, xôi lớn cúng cho Đức Ông.
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng

3. Cách bày trí mâm cúng đầy tháng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để cúng, chúng ta sẽ tiến hành bày trí các lễ vật lên mâm sau cho hợp lý :

 • Cách bày trí theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” có nghĩa là bên phía Đông ta sẽ đặt bình hoa, còn phía Tây ta sẽ đặt mâm ngũ quả.
 • Khi sắp mâm cúng cho bé nên chia làm 2 mâm, mỗi mâm cách nhau không quá 10 phân.
 • Bàn nhỏ cúng Đức Ông: gà luộc, hoa, quả, chè (1 tô lớn), xôi (1 tô lớn), cháo, heo quay, trầu, cau, rượu,…
 • Bàn lớn cúng 12 bà mụ: 12 chén chè, 12 chén xôi, 12 dĩa bánh kẹo, heo quay, trầu cau,…

Lưu ý: các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu trên.

Mâm cúng đầy tháng được bày trí đẹp mắt.

4. Văn khấn cúng đầy tháng

Lời văn khấn trong bài cúng vô cùng quan trọng vì đó là lời cảm ơn đối với các vị thần ở trên đã phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Và cũng là lời cầu nguyện cho bé được khỏe mạnh, nhận những đều tốt đẹp nhất. Dưới đây là bài văn khấn đầy đủ:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là …sinh được con trai/gái đặt tên là …

Chúng con ngụ tại:.. Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sắm hương hoa lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là…sinh ngày… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

5. Cách đọc bài văn khấn đầy tháng cho bé

Bài văn khấn đã được lưu truyền từ rất lâu nên khi đọc bài khấn cần có sự thay đổi cho phù hợp với từng bé và từng gia đình, vì mỗi cha mẹ sẽ cầu mong những đều không giống nhau. Nhưng nhìn chung cần phải đầy đủ các nội dung sau:

 1. Đầu tiên nói ngày tháng cúng
 2. Đọc tên cha mẹ và tên của đứa trẻ + ngày tháng năm sinh
 3. Đọc địa chỉ đang sinh sống
 4. Nói tên các vị tiên, bà mụ để cúng tạ ơn
 5. Đọc điều mà gia đình cần mong cho đứa trẻ.

Sau khi đọc xong bài cúng thì cha mẹ có thể mời bạn bè và gia đình nhập tiệc để chúc mừng cho bé, mọi người cùng nhau chúc những điều hay ý đẹp và thiêng liêng  nhất cho bé sau này.

6. Nghi thức khai hoa trong cúng đầy tháng

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian ta còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng (hay còn gọi là chủ lễ) rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, sau khi thắp hương xong sẽ đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Nghi thức khai hoa trong cúng đầy tháng vô cùng quan trọng.

7. Dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói tại Gia Tiên

Lễ cúng đầy tháng là một lễ vô cùng quan trọng và đặc biệt, vì đây là nghi thức đầu đời của bé. Theo quan niệm người xưa, lễ cúng này còn một phần liên quan đến sự phát triển và tương lai sau này của bé.

Chính vì thế mà từ khâu chuẩn bị mua sắm đến khâu đọc bày văn khấn cần thực hiện  cho thật tâm và đúng lễ nghĩa.

Do vậy, không phải gia đình nào cũng hiểu rõ về lễ cúng và có thời gian chuẩn bị cho thật tươm tất. Vậy nên rất nhiều gia đình đã tìm đến các dịch vụ đồ cúng, và Đồ Cúng Gia Tiên là một trong những nơi cung cấp dịch vụ đồ cúng được nhiều gia đình tin tưởng và hài lòng nhất.

Đồ Cúng Gia Tiên là một trong các đơn vị có dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực cung cấp đồ cúng truyền thống của Việt Nam như: Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng động thổ, cúng khai trương, cúng cô hồn, cúng xe mới,…

Với đội ngũ nhân viên am hiểu sâu rộng về các lễ cúng, có thể chia sẻ và hỗ trợ khách hàng của mình để chuẩn bị 1 mâm cúng đầy đủ, tươm tất và đúng phong tục, vùng miền nhất. Đồng thời luôn tận tình tư vấn, hỗ trợ khách hàng một cách tận tâm.

Đến với Đồ Cúng Gia Tiên không chỉ khách hàng được sử dụng dịch vụ tốt nhất mà còn đảm bảo anh toàn vệ sinh thực phẩm. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới chế biến, đóng gói, giao hàng đều đảm bảo chất lượng.

Chính vì thế, dịch vụ của chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng. Nếu các bạn có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng cho bé, thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Cuối cùng chúng tôi cũng đã hướng dẫn rõ các thủ tục cần chuẩn bị cho mâm cúng đầy tháng, mặc dù tương đối nhiều nhưng các bạn chỉ cần để ý sự khác nhau trong văn cúng bé trai và bé gái. Ngoài ra cần nên chú trọng cách tính ngàycúng vì ngày cúng bé trai và bé gái là khác nhau.

Mong rằng với những giải thích về ý nghĩa lễ cúng đầy tháng, cách bày trí mâm cúng và chuẩn bị bài khấn cúng đầy tháng như trên sẽ trở nên dễ dàng hơn cho mỗi gia đình, là dịp gia đình và mọi người được đoàn tụ và quây quần bên nhau.