Bài cúng hóa vàng ngày tết – Đồ Cúng Gia Tiên

Lễ hóa vàng được tiến hành sau tết, với mỗi gia đình sẽ thực hiện nghi lễ vào những ngày khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết được ý nghĩa của lễ cúng này. Trong bài viết này, Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp bạn hiểu về lễ hóa vàng là gì? Văn khấn hóa vàng ngày tết như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi.

1. Ý nghĩa lễ tạ năm mới – lễ hóa vàng ngày Tết

Lễ tạ năm mới – hóa vàng ngày Tết là một lễ cúng đã có từ lâu đời. Theo như tục lệ dân gian sau 3 ngày tết Nguyên Đán thì các gia đình Việt Nam sẽ thực hiện lễ cúng hóa vàng. Lễ cúng này là để đưa tiễn gia tiên nhà mình về trời sau khi về ăn tết cùng với gia đình, con cháu.

Tục lễ hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian.

Ngoài ra, lễ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày tết còn có nghĩ nghĩa đón thần tài và rước lộc về cho gia đình.

2. Mâm cúng lễ hóa vàng gồm những gì?

Mâm lễ cúng tạ năm mới – hóa vàng ngày tết cũng không quá cầu kỳ cũng giống như các lễ khác trong ngày tết. Chủ yếu là tùy thuộc vào điều kiện của các gia đình, lễ vật dâng cúng hóa vàng tươm tất gồm:

Mâm ngũ quả

  • Hoa tươi
  • Bánh kẹo
  • Trầu cau, thuốc lá
  • 2 cây mía (Theo như quan niệm của dân gian thì cây mía được dùng để cho các cụ chống cho đỡ mỏi hoặc có thể được dùng để gánh đồ cúng về trời)
  • Tiền âm phủ và vàng mã (mỗi loại một ít)

Mâm lễ cúng hóa vàng

3. Văn khấn hóa vàng ngày tết – bài khấn hoá vàng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài văn khấn hóa vàng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam mà bạn nên biết:

“Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạỵ chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài

Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………….

Hiện cư ngụ tại…………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.”

Mâm lễ cúng hóa vàng theo phong tục cổ truyền

4. Trình tự hóa vàng khi hết Tết sao cho đúng?

Lễ cúng hóa vàng là lễ cúng rất quan trọng, lễ cúng này để khép lại 3 ngày tết để bắt đầu vào những ngày làm việc mới. Chính vì vậy, gia chủ khi cúng nên làm theo trình tự dưới đây:

Sau khi làm lễ cúng xong, đợi nhang cháy hết, gia chủ sẽ tạ lễ và đem tiền vàng đi hóa. Phần tiền vàng dâng lên thần linh phải được hóa trước, phần tiền vàng hóa cho gia tiên thì đem hóa sau.

Khi hóa tiền vàng, nên chọn một góc sân sạch hoặc hóa bên trong một chiếc lư để tránh ô uế cùng với đó là bay và gây ô nhiễm môi trường. Đối với phần tiền vàng hóa cho gia tiên, phải phân hóa cho người đã mất lâu và mới mất riêng biệt.

Sau khi đốt vàng mã xong, gia chủ cúi lạy 3 vái, xin thần linh – gia tiên phù hộ cho con cháu trong nhà bình an, khỏe mạnh. Cuối cùng xin đồ lộc và chia cho con cháu thụ lộc của thần linh và tổ tiên. Trong việc cúng khấn hóa vàng quan trọng nhất là sự thành tâm.

Hóa vàng ngày tết

Lưu ý:

  • Trong quá trình hóa vàng mã nên hóa nhẹ nhàng từng ít một, không sử dụng que gậy để chọc vào các món đồ vàng mã bởi sẽ gây như hỏng cũng như rách nát người âm sẽ không sử dụng được
  • Khi việc đốt mã đã xong, vẩy nước nhẹ lên tro vàng mã để tránh trường hợp bay tro. Cũng như để đảm bảo lửa được dập hoàn toàn, hạn chế nguy cơ hỏa hoạn hay cháy nổ.

Hy vọng qua bài viết trên đã phần nào giúp quý bạn hiểu hơn về lễ hóa vàng cũng như bài văn khấn vàng mã thường được các gia đình sử dụng trong các bài cúng hết tết nhất hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp