Bài cúng rước ông bà ngày tết

Bài cúng ngày 30 tết để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu biểu thị lòng nhớ ơn cũng như lòng thương và hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp mà đã có từ xa xưa của người Việt. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng và phong tục của mỗi gia đình mà có bài khấn khác nhau. Hôm nay hãy cùng theo chân Đồ Cúng Gia tiên để tìm hiểu rõ về nét văn hóa cũng như bài cúng rước ông bà nhé!

1. Gợi ý một số cách cúng rước ông bà, tổ tiên về ăn Tết

Theo quan niệm của người Việt, Tết là dịp con cháu nhớ tới tổ tiên, và họ cũng tin vào sự phù hộ của các cụ. Vì thế, trong dịp này, các gia đình thường làm lễ rước các cụ.

Hiện nay, có 2 cách khấn cúng rước ông bà 30 về ăn Tết. Hai cách cúng đó cụ thể như sau:

  • Cách cúng thứ nhất: Con cháu chuẩn bị một mâm cỗ mặn rồi dâng lên cúng trên bàn thờ gia tiên. Thời gian cúng là trưa ngày 30 Tết. Khi khấn vái, các gia chủ lưu ý, cần mời đích danh tên tuổi của các cụ để các cụ có thể về dự hưởng hương hoa, hoa quả ngày Tết
  • Cách cúng thứ hai: Gia chủ và người thân trong gia đình sẽ ra mộ tổ tiên vào chiều ngày 30 Tết để dọn dẹp và sửa sang lại khu mộ. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ thắp nén hương và khấn vái để mời tổ tiên về nhà đón Tết cùng với gia đình

Mâm cúng ông bà ngày 30 tết

Sau khi rước các cụ về, cúng gia tiên xong cả nhà quây quầng ăn tất niên vui vẻ.

Trong mấy ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn luôn có sự hiện diện của tổ tiên. Để giữ cho hương khỏi bị tắt, từ chiều 30 Tết, người ta thường dùng hương vòng hoặc hương sào. 

Hương vòng là hương một cuộn có thể thắp được suốt đêm tới sáng, còn hương sào là một cây hương thật to, có thể thắp được suốt ngày mới hết.

2. Chuẩn bị mâm lễ cúng rước ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết

Chuẩn bị mâm cúng rước ông bà cũng là một nghi thức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuẩn bị như thế nào. Mặc dù mâm lễ cúng rước ông bà không có quy chuẩn nào nhưng các gia chủ vẫn phải chuẩn bị chu đáo. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm lễ cúng có thể có những món khác nhau. Quan trọng là phải tươm tất, đầy đủ.

Tại Việt Nam có thể có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, đa phần mỗi gia đình cần chuẩn bị đồ lễ bài cúng chiều 30 tết để đón gia tiên gồm những thứ thiết yếu sau đây:

  • Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm, xôi đồ, gà trống luộc, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) hoặc chay tùy từng gia đình
  • Hoa tươi thường là hoa cúc vàng
  • Mâm ngũ quả
  • Giấy tiền ,vàng mã
  • Hương vòng hoặc hương cây, nến hoặc đèn dầu
  • Cau trầu, rượu, thuốc, trà hoặc nước ngọt
  • Bánh chưng
  • Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết mới nhất

Mâm cúng rước ông bà đầy đủ

Lễ rước ông bà rất quan trọng nên cần chuẩn bị đầy đủ và tươm tất thể hiện lòng thành kính đối với ông bà đã khuất. Ngoài những lễ vật trên thì còn tùy thuộc vào điều kiện và văn hóa của mỗi gia đình mà chuẩn bị thêm để mâm cúng của gia đình thêm tươm tất.

3. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Bài cúng rước ông bà ngày 30 tết của mỗi vùng miền, mỗi nhà khác nhau nên sẽ có cách cúng khác nhau. Dưới đây là mẫu bài cúng được nhiều người biết đến:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …..tháng …… năm ….. âm lịch

Tại…

Tên con là….. cùng toàn gia kính bái.

Trước linh vị của…

Cùng các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, và các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày…… tháng Chạp, sắp sửa bước sang năm mới Canh Tý.

Số nhà, đường phố…..

Con cháu họ…..tâm thành lễ bạc cúng rước ông bà. Tối 30 bước qua mồng 1, đêm giao thừa con chẳng có chi, trước thời cúng Phật trong nhà, sau cúng chư vị thần linh nơi này.

Kinh cáo tôn thần cho vong linh tổ tiên, con cháu họ…..xa gần, chết nơi hoang lạnh, không cửa không nhà, mồ mả không an, 30 con rước tổ tiên dòng họ…..về nơi dương thế vui xuân cõi trần. Tổ tiên Họ……lớn nhỏ xa gần, ông bà con cháu xin mời về đây, vui xuân chúc tết ở chốn trần gian, đói khát lang thang hôm nay cúng cấp, lớn nhỏ đủ đầy con xin kính cáo.

A Di đà Phật.

Mẫu bài cúng đơn giản và ngắn gọn giúp mọi người dễ thuộc và là nội dung cần thiết thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Với bài cúng này thì lớp trẻ chúng ta có thể học và dễ dàng thực hiện khấn cúng ông bà trong ngày 30 tết.

Khấn cúng ông bà ngày tết

4. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Hôm nay ngày …tháng…. năm…

Con cháu Họ…..tiễn đưa ông bà về nơi âm giới.

Nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, hoa nở trên cành đã qua xuân mới. Tiết xuân đã vơi lễ tạ kính trình, tiễn đưa vong linh dòng họ….lại về âm giới. Toàn gia mong đợi lưu phúc lưu ân, kính cáo tôn thần, âm dương phò trợ, phù hộ độ trì mọi chỗ tốt lành, con cháu gặp may, lòng thành cúng bái. Con cháu tiễn đưa vong linh dòng Họ….về nơi âm giới chứng minh công đức, nhận lãnh của trần về nơi âm giới, đi sao về vậy chớ ở nơi này.

A di đà Phật”

Phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống, bản sắc của dân tộc Việt Nam xưa nay. Đây là nét đẹp được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Trong dịp tết Nguyên đán khi thắp hương cho ông bà thì không thể nào thiếu những bài cúng rước ông bà để thể hiện lòng biết ơn đối với người đã khuất.  

5. Những lưu ý khi tiến hành cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết

Thực hiện lễ cúng rước ông bà, tổ tiên trong ngày 30 Tết được chu toàn và chỉnh chu nhất thì trước khi làm mâm cúng tại nhà các gia chủ cũng nên dành thời gian để ra mộ lau dọn và thắp hương, mời ông bà, tổ tiên, những người đã khuất về cùng gia đình ăn Tết.

Nhà của tươm tất để rước ông bà

Gần đến tết thường mọi nhà sẽ lau dọn nhà cửa, những nơi thờ cúng ông bà luôn sạch sẽ. Người làm lễ cúng mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết trước khi cúng nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo lịch sự, gọn gàng để có thể thể hiện được sự kính cẩn, thành kính và trang nghiêm đối với ông bà, tổ tiên.

Sau khi hoàn thành lễ cúng nên nhớ phải giữ hương cháy lên tục từ khi cúng 30 tết đến hết những ngày tết. Nếu không có đủ thời gian nên dùng hương vòng để đốt sẽ làm thời gian cháy được lâu hơn.

Nên mua trái cây thật để chưng cho những ngày tết sẽ tốt hơn. Tránh chưng những loại trái cây giả vì sẽ mang ý nghĩa không tốt.

Cúng rước ông bà là truyền thống quý báo của ông cha ta ngày trước. Việc mời ông bà về ăn Tết vừa là để thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” lại vừa cầu mong được ông bà phù hộ, giúp đỡ cho các thành viên trong gia đình có một năm mới an lành, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn.

Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Cúng Gia Tiên về cách cúng rước ông bà,và các mẫu bài cúng rước ông bà truyền thống. Việc cúng tết không chỉ thể hiện lòng thành kính mời ông bà về chung vui con cháu mà đó còn là dịp để con cháu dãi bày tâm sự với những người đã khuất. Mong muốn người đã khuất ở dưới suối vàng luôn dõi theo chân con cháu trên trần gian để phù hộ cho con cháu sức khỏe, bình an và may mắn.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp