Bài văn khấn cúng mùng một cầu cho gia đình may mắn, bình an

Tết là sự đoàn viên. Vào những ngày tết là dịp để tất cả mọi người cùng sum vầy, gặp gỡ nhau sau một năm xa xứ, một năm dài bộn bề với công việc. Những ngày của năm mới mỗi nhà đều phải chuẩn bị những đều cần thiết để đón tết.

Trong ngày tết thì mâm cúng mùng 1 và bài văn khấn cúng mùng 1 là lễ cúng không thể thiếu. Sau đây là những chia sẽ của Đồ Cúng Gia Tiên giúp bạn chuẩn bị lễ cúng một cách đơn giản hơn nhé!

1. Tầm quan trọng của việc chuẩn bị văn khấn mùng 1 Tết

Mùng 1 tết là ngày khởi đầu của năm mới. Người xưa có câu “Vạn sự khởi đầu nan” hay “đầu xuôi đuôi lọt”. Ngày đầu tiên của năm mới sẽ là ngày quyết định cả năm có may mắn, có suông sẻ hay không? Chính vì vậy, đây là ngày vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng không được xem nhẹ và tránh những điều cấm kị để có một năm với sự khởi đầu tốt đẹp.

Quan niệm của ông bà xưa, tránh được những điều cấm kị trong 3 ngày Tết nói chung và ngày mùng 1 Tết nói riêng thì mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và cả năm sẽ làm ăn thuận lợi, gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Gia chủ sẽ tổ chức nghi lễ cúng bái gia tiên vào ngày mùng 1 Tết để bày tỏ lòng biết ơn với chư vị gia tiên, thần linh thổ địa cai quản giữ cho gia đình luôn bình yên, hạnh phúc, xua đuổi những điều không may trong cuộc sống.

Vì thế mà nghi lễ khấn bái ông bà tổ tiên ngày mùng 1 Tết phải được chu đáo và trang nghiêm hơn các lễ cúng thông thường. Cần chuẩn bị văn khấn mùng 1 Tết cẩn thận, chu đáo, trình bày lưu loát cầu mong ước những điều tốt đẹp nhất vào năm mới.

cúng tất niên

Chuẩn bị văn khấn cúng mùng 1

2. Chuẩn bị sắm lễ cúng mùng 1 Tết Nguyên Đán

Mọi người thường hay thắc mắc về việc chuẩn bị mâm cúng mùng 1 như thế nào để không bị sai xót xảy ra trong ngày đầu năm mới? Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Lễ vật cần chuẩn bị như sau:

  • Bánh chưng
  • Hoa quả
  • Đĩa trầu cau
  • Hương vòng
  • Đèn cầy hoặc nến cốc
  • Rượu
  • Trà
  • Mâm cỗ cúng

Tết đến thì nhà nhà đều chuẩn bị trước các món như : Bánh chưng, hoa quả, rượu, trà,… nên việc chuẩn bị cúng sẽ nhanh chóng. Lễ vật bạn cần chuẩn bị thêm ở đây là mâm cổ cúng.

Mỗi lần cúng cần chuẩn bị 2 đến 3 mâm cổ cúng và lặp lại 3 lần như vậy trong 3 ngày. Lễ cúng thường được bắt đầu từ sáng sớm. Mâm cúng chuẩn bị xong, bày trí đẹp mắt, lễ vật tươm tất thì tiến hành thắp nhang đọc bài khấn cúng mùng 1 tết.

Lưu ý: Bài khấn cúng phải đọc trôi chảy thể hiện lòng thành kính khi cúng bái.

cúng tất niên

Mâm cúng mùng 1 Tết

3. Thời gian cúng mùng 1 Tết hợp lý

Lễ cúng mùng 1 tết sẽ được tiến hành vào 2 thời điểm:

  1. Thời khắc giao thừa
  2. Sáng mùng 1

Lưu ý: Sáng mùng 1 bạn phải hoàn thành lễ cúng trước 12 giờ trưa.

4. Bài cúng ngày mùng 1 Tết

Bài cúng ngày mùng 1 thần linh trong nhà

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

– Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Tín chủ (chúng) con là …………………………..

Ngụ tại ……………………………………….

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Canh Tý, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tin chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn cúng mùng 1 tổ tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Canh Tý, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Sau những chia sẽ trên mong rằng đó là những thông tin hữu ích giúp bạn trong việc thực hiện lễ cúng mùng 1 được suôn sẽ hơn và nhận được nhiều may mắn trong năm mới. Mọi thắc mắc về lễ cúng mùng 1 Tết các bạn vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp