Bài văn khấn đổ mái nhà, thủ tục làm lễ cất nóc nhà đầy đủ nhất

Bài văn khấn đổ mái nhà hay việc cất nhà, sửa chữa nhà,… là việc làm rất quan trọng. Vì thế việc chuẩn bị đầy đủ, chu đáo là việc làm cần thiết khi làm lễ cúng. Trong bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp bạn hiểu hơn về lễ cúng cũng như là bài văn khấn cúng đổ mái nhà chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Ý nghĩa lễ cúng cất nóc nhà, cúng đổ sàn, lễ cúng đổ mái nhà

Lễ cúng cất nóc hay còn được gọi là lễ đổ bê tông mái nhà, ở một số vùng còn được gọi là lễ thượng lương nhà – lễ gác đòn công.

Lễ cúng có thể được hiểu là nghi lễ để báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn thành. Lễ cúng cất nóc để gia chủ luôn mong sự an lành, bình an và gặp nhiều may mắn trong việc làm ăn sau này.

Nóc, sàn nhà, hay mái đều là phần quan trọng của căn nhà nên việc chuẩn bị mâm cúng cần phải chu đáo và kĩ lưỡng.

Với những tòa nhà lớn có ý nghĩa kinh doanh trong tương lai thì chủ đầu tư rất chú trọng việc làm lễ cất nóc,… Việc này chủ yếu mong cho quá trình làm việc, thi công công trình tiến hành tốt đẹp, hoàn hảo, phát tài phát lộc.

Bài văn khấn đổ mái

Bài văn khấn đổ mái

2. Chọn ngày giờ tốt để đọc văn khấn đổ mái nhà, đổ bê tông, đổ sàn

Theo truyền thống xưa nay, việc đổ mái nếu tiến hành đúng ngày đẹp thì công danh, cuộc sống của gia đình sẽ yên ấm, may mắn, việc làm ăn sẽ được suôn sẻ và thuận lợi.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm xem ngày thì nên nhờ người có nhiều kinh nghiệm giúp. Bởi việc xem ngày cũng rất phức tạp, phải dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, mệnh của gia chủ.

Một trong những tố đầu tiên cần có cho nghi lễ cúng cất nóc, cúng đổ mái nhà hay cúng đổ sàn đó chính là thời điểm tổ chức lễ cúng. Khi làm lễ cúng, gia chủ nên ghi nhớ thời điểm mà mình cần cân nhắc để lựa chọn với những lưu ý như sau:

 • Chọn ngày có nhiều Cát thần để hợp với bản mệnh của gia chủ.
 • Chọn ngày tốt: Hoàng đạo, Lộc mã, Sinh khí, Giải thần…
 • Tránh các ngày xấu như Hắc đạo, Sát thủ, Trùng tang, Hùng phục, Thổ cấm…

Trong trường hợp chọn được ngày nhưng không được tuổi thì gia chủ phải nhờ người làm lễ để không lỡ giờ lành ( anh em, người thân trong nhà). Trong lúc làm lễ chủ nhà không hợp tuổi nên phải tránh mặt đi.

3. Chuẩn bị lễ cúng lợp mái nhà, cúng cất nóc nhà, cúng đổ mái, cúng đổ sàn

Mái nhà là nơi che mưa che gió của tất cả các thành viên trong nhà nên việc chuẩn bị mâm cúng cũng không được làm qua loa. Mọi thứ phải được chuẩn bị chu đáo, thành tâm để nhận được nhiều may mắn sau này.

Vậy lễ cúng cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những chia sẽ về các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng lợp mái nhà, cúng cất nóc nhà, cúng đổ mái, cúng đổ sàn. Bạn có thể tham khảo

 • 5 loại quả tròn
 • 5 cái bánh oản
 • 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi hoặc 1 đĩa bánh chưng
 • 1 đĩa muối
 • 5 quả cau, 5 lá trầu
 • 1 bộ quần áo quan cùng các đồ dùng khác như hia, mũ màu đỏ, riêng 1 thanh kiếm màu trắng.
 • Tiền, vàng (5 lễ)
 • 1 bát gạo
 • 1 bát nước
 • 1 bao thuốc
 • 1 lạng chè
 • 1 chai rượu trắng

Bài văn khấn đổ mái

Mâm cúng khấn đổ mái

4. Bài cúng lễ đổ bê tông mái nhà, lễ đổ sàn

Đây là bài văn khấn đổ mái nhà gia chủ có thể sử dụng khi cúng đổ sàn ở tầng 1, tầng 2, hay tầng 3… chỉ cần thay đổi số tầng trong bài cúng.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy quan Đương niên.

Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Trên đây là những chia sẻ Đồ Cúng Gia Tiên hi vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn chuẩn bị cho lễ cúng được chu đáo mang lại nhều may mắn và thăng tiến hơn trong nhiều lĩnh vực cũng như là hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp