Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng sao cho đúng?

Từ xa xưa, Thần Tài đã trở thành một vị thần quen thuộc với mọi người dân ở phương Đông và đặc biệt những người buôn bán, kinh doanh. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Đồ Cúng Gia Tiên để biết được cách cúng thần tài mùng 10 tháng giêng như thế nào là chuẩn nhất? Khi cúng vía thần tài mùng 10 cần chú ý những gì nhé!

1. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Thần Tài và Thổ địa là những người ưa sạch sẽ nên việc lau dọn phải thường xuyên. Đặt biệt là những người kinh doanh, buôn bán để mong những điều tốt lành đến với gia chủ. Việc lau dọn không thường xuyên thì rất có thể việc buôn bán sẽ không được thuận lợi. Tuy nhiên, vì ngày vía thần tài 10 tháng Giêng là một ngày quan trọng nên việc lau dọn bàn thờ Thần Tài cũng sẽ được làm một cách kỹ càng hơn.

Trong quá trình lau dọn bàn thờ thần tài, gia chủ nên lưu ý không được tự tiện lau bằng nước thường. Nên pha nước ngũ vị hương để lau ban thờ và bát hương. Hạn chế mua nước ngũ vị hương đã pha sẵn ngoài cửa hàng vì có khả năng chứa hóa chất không tốt, trong trường hợp khác gia chủ có thể dùng nước bưởi để thay thế ngũ vị hương.

Lễ vía thần tài

 2. Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Ngày vía thần tài là ngày quan trọng có thể quyết định được sự thành bại trong kinh doanh nên cần chuẩn bị một cách chu đáo. Nếu những ngày cúng thần tài vào ngày mùng 10 hàng tháng các gia đình chỉ đơn giản là gạo muối, trầu, cau, rượu, nước lọc thì và lễ ngày cúng vía thần tài được các gia đình chuẩn bị chu đáo hơn.

Lễ cúng thần tài của mọi người thường là: Xôi gấc, lợn quay, gà luộc, gạo muối, nước sạch, rượu, trầu, cau, hoa tươi, trái cây… Gia đình nào có điều kiện có thể chuẩn bị thêm những món đồ biển như: Tôm, cua,… Vì theo truyền miệng thì Thần tài rất thích đồ biển.

Nếu sử dụng mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Gia Tiên mọi người sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho việc làm lễ cúng thần tài. Đặc biệt, nhân dịp tết đến xuân về và để tri ân khách hàng đã luôn đồng hành cùng với Đồ Cúng Gia Tiên – Chúng tôi sẽ hỗ trợ những chương trình khuyến mãi dành cho quý khách nhân dịp tết.

3. Mua vàng lấy may và tích trữ

Chuẩn bị mâm cúng cho thần tài ngày mùng 10 tháng giêng là việc làm rất quan trọng nhưng vào ngày này nếu đi mua vàng thì sẽ lấy được vía của ông thần tài, cầu xin cả năm đó sẽ làm ăn sung túc, tiền bạc dư giả. Trong nhiều năm gần đây, cứ tới ngày vía thần tài là các tiệm vàng lại trở nên sôi động, tấp nập người mua, nếu có dịp đi ngang những tiệm vàng của nội ô Cần Thơ bạn sẽ bắt gặp ngay hình ảnh mọi người xếp hàng dài để chờ đến lượt mua vàng.

Mua vàng lấy may trong lễ cúng thần tài

4. Những điều không nên làm trong thờ cúng thần Tài

Cúng thần tài là việc quan trọng đặc biệt là đối với người kinh doanh nên có cấm kị là điều rất cần thiết. Khi cúng thần tài cần chú ý tránh những điều sau:

  • Không nói tục, chửi thề, mặc đồ dơ, bẩn, lôi thôi khi cúng thần tài.
  • Không sử dụng đồ giả khi cúng thần tài. Chọn những loại quả tươi, ngon, màu sắc bắt mắt, tránh những loại trái cây có vị chua. Hoa được chọn cúng là loại hoa tươi, màu sắc rực rỡ.
  • Lộc cúng thần tài phải chia cho người nhà, nếu chia cho người khác sẽ phát tán lộc không may mắn.
  • Giữ đèn bàn thờ sáng mãi: dân gian truyền miệng với nhau rằng vào ngày cúng vía Thần Tài bàn thờ không được tắt đèn vì nếu để đèn bàn thờ thần tài bị tắt thì hai vị thần tài, thổ địa sẽ không thấy đường để phù hộ cho gia chủ.

5. Bài văn khấn Thần Tài

Chọn hoa quả tươi ngon

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ thì gia chủ thắp hương dâng lên bàn thờ thần tài. Dưới đây là một bài văn cúng thần tài cầu xin tài lộc để mọi người tham khảo:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ là những thông tin cần thiết cho bạn trong ngày vía thần tài. Tuy nhiên nếu không có thời gian trong việc chuẩn bị cho gia đình mình một lễ cúng thần tài chu đáo thì có thể liên hệ với dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên – chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp