Nội dung bài viết

Cúng khai trương cũng chính là một trong những phong tục không thể thiếu của người Việt Nam để mong muốn việc làm ăn buôn bán của mình thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn hoặc đánh dấu sự ra đời của một cơ sở kinh doanh, buôn bán.

Lúc này cũng nhằm ra mắt thần linh, thổ địa để được phù hộ và chấp thuận. Cụ thể hơn, ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ mang đến cho các bạn thêm các thông tin về cách cúng khai trương đúng chuẩn nhất, đơn giản nhất và những gì cần chuẩn bị.

cung khai truong

Cúng khai trương để mong những điều may mắn

1. Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

Lễ khai trương một lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu của công việc kinh doanh. Thông thường, ở Việt Nam, có hai dạng khai trương sau:

Cúng khai trương đầu năm dịp Tết Nguyên Đán

Đầu năm mới, tổ chức lễ cúng khai trương có thể giúp cầu tài, mong một năm mới sẽ làm ăn phát đạt, thành công hơn. Thường nên tổ chức lễ cúng vào những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6. Không tổ chức ngày mùng 7 và mùng 8.

Cúng khai trương văn phòng, cửa hàng, công ty

Là nghi lễ quan trọng đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình kinh doanh mới. Có thể tổ chức lễ khai trương vào bất kỳ thời điểm trong năm, tùy vào quyết định của mỗi đơn vị. Nhưng tốt nhất nên chọn ngày lành tháng tốt.

2. Cách cúng khai trương công ty, cửa hàng đơn giản đúng phong tục

2.1. Chuẩn bị trước khi cúng khai trương

Chọn ngày giờ tốt

Trong các ngày thì luôn có ngày tốt và ngày xấu. Việc chọn ngày giờ tốt xấu cho từng loại tính chất công việc sẽ khác nhau. Theo các chuyên gia phong thuỷ, để xem ngày đẹp nói chung và ngày tốt để cúng khai trương nói riêng dựa theo những nguyên tắc sau:

 • Loại bỏ các ngày giờ xấu: bách kỵ, ngày hắc đạo, kỵ với tuổi của chủ sự, các ngày có trực xấu, sao xấu cho công việc.
 • Chọn các ngày tốt là ngày: hoàng đạo, trực tốt và hợp với tuổi của chủ sự và nếu có thêm sao tốt thì càng nhiều may mắn hơn.

Từ những lưu ý trên có thể thấy rằng việc xem ngày làm lễ là ngày khai trương với cửa hàng hay chọn ngày mở cửa khai trương theo tháng trong năm hợp tuổi (dựa vào ngày tháng năm sinh chủ công ty) là vô cùng cần thiết. Nếu chọn thời khắc xấu thì công việc dễ thất bại hoặc nặng hơn là có những biến động làm đỗ vỡ việc kinh doanh. Xem ngày tốt xấu quyết định quy cách cúng khai trương để chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ và chuẩn chỉnh.

Việc này cũng giúp khởi đầu công việc buôn bán, làm ăn của bạn trong năm được thuận buồm xuôi gió, cầu gì được nấy, phát đạt hơn và hạn chế những tai ương ập đến

Chuẩn bị lễ vật cúng khai trương

Thông thường, việc chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương sẽ xuất hiện nhiều trong những ngày đầu năm mới của Tết Nguyên đán.

Khi đó, những người kinh doanh sẽ quyết định chọn một ngày để thực hiện nghi lễ khai trương cửa hàng công ty đầu năm, bắt đầu một chu kỳ thời gian sẽ xoá bỏ những điều không may mắn của năm cũ và bắt đầu một năm mới làm ăn buôn bán thuận buồm xuôi gió.

Do đó trái cây cúng khai trương là một lễ vật gần gũi, quen thuộc và mọi người thường gọi là mâm ngũ quả. Vậy mâm ngũ quả cúng khai trương là gồm những loại nào?

cúng khai trương công ty cần gì

Lễ vật cúng khai trương

Theo phong tục tập quán, mỗi người cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả đơn giản là loại mâm những lễ vật thường phải có 5 loại quả khác nhau (theo Trung Quốc ngũ là 5). Đối với người Việt Nam, số 5 thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn, cụ thể là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Còn theo phong thuỷ truyền thống, 5 loại quả này sẽ có 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho nguồn của cải 5 phương mà con cháu muốn dâng lên để kính dâng tổ tiên cũng như các vị thần linh.

Mâm ngũ quả thường được bày theo phong thủy và đặt trên bàn thờ tổ tiên ông bà trong những dịp lễ Tết hay ngày cưới, ngày lễ khai trương của công ty, nhà hàng… với ý nghĩa là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã dạy từ xa xưa hoặc biểu tượng cho thành quả sung túc, đủ đầy của một năm làm việc vất vả, làm ăn thuận lợi trong kinh doanh…

2.2. Mâm cúng khai trương gồm những gì?

Ngoài mâm ngũ quả thì bạn cần phải chuẩn bị đồ cúng khai trương cửa hàng, công ty như dưới đây:

 • Hoa cúng khai trương: Một bình, có thể chọn loại hoa như hoa cúc, hoa đồng tiền,…
 • 2 cây đèn cầy;
 • Gạo tẻ, muối trắng;
 • Trà khô, rượu trắng;
 • 3 chén nước lọc;
 • Trầu cau, tiền vàng, nhang thơm;
 • 3 đĩa xôi: Có thể là xôi đậu, xôi gấc;
 • Bánh kẹo, cháo trắng;
 • Gà luộc (gà phải lựa gà trống), heo quay
 • Bánh bao;
 • Bộ Tam Sên cúng khai trương;
 • 3 Chén chè;
 • Vàng bạc đại (2 miếng)

Tương tự với các lễ cúng khác, cách chuẩn bị lễ vật khi cúng khai trương quán ăn, công ty cũng cần phải thật đầy đủ và chu đáo, kỹ lưỡng. Tùy vào điều kiện, quy mô Doanh Nghiệp bạn có thể mua heo quay hay gà luộc để làm mâm lễ, nhưng tốt nhất là cả hai.

Khi đã chuẩn bị xong tất cả đồ lễ vật, bạn hãy sắp xếp hết lên bàn và thắp hương chuẩn bị làm lễ.

2.3. Tiến hành nghi thức cúng khai trương

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, mâm cúng khai trương, chờ tới đúng giờ lành, ngày tốt đã định sẽ tiến hành cúng. Đồ lễ cúng phải được đặt trên một trước bàn lớn, sạch sẽ ở trước cửa hàng. Sau đó châm nến, đốt hương, vái 3 vái và đọc bài cúng khai trương.

Xem thêm nội dung bài cúng khai trương cửa hàng, công ty, văn phòng đầy đủ nhất.

2.4. Đón lộc và chào khách vào mở hàng

Sau khi tuần hương đã cháy hết thì xin tiền vàng xuống và đem đi hóa. Lúc này đã có thể tiến hành hạ lễ cúng và thụ lộc. Hoàn thành xong bước này các chủ cửa hàng sẽ mời khách vào để bắt đầu mua bán. Tốt nhất, nên chọn vị khách đầu tiên khai trương cửa hàng là người xởi lởi, hợp tuổi và tốt vía để giúp công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió.

Có thể bạn quan tâm: Lễ cúng khai trương đầu năm như thế nào để cầu tài lộc?

3. Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty

Cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân là chính xác?

Nhiều người thường thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân là tốt nhất. Theo như quan niệm và nghi thức cúng bái từ xưa tới nay thì thường người ta sẽ làm lễ cúng khai trương ở ngoài sân hoặc những vị trí quan trọng khác, ví dụ như trước cửa cửa hàng, công ty, nhà hàng,…

Sở dĩ như vậy là bởi họ cho rằng, khi cúng ở ngoài trời thì mới có thể thỉnh được hết các vị Thổ thần cũng như các thần linh khác lân cận khu vực cửa hàng.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là vấn đề quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng khai trương. Vì vậy, tùy từng trường hợp mà các bạn có thể lựa chọn cúng ngoài trời hay trong nhà, sao cho hợp lý nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng khi cúng khai trương công ty, cửa hàng

Từ xưa các cụ đã có câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Bởi thế, khi chuẩn bị cúng khai trương các gia chủ cần phải sắm sửa lễ cúng đầy đủ, tươm tất và thành tâm. Mọi chuyện ban đầu được suôn sẻ, không gặp trở ngại thì sau này mới kinh doanh thuận lợi, phát đạt. Để tránh xảy ra sơ sót không mong muốn, các bạn cần:

 • Lên một danh sách những lễ vật cần chuẩn bị để cúng tránh tình trạng thiếu sót. Đặc biệt, phải chuẩn bị mâm ngũ quả tươm tất, tươi ngon, không dập nát, hư hỏng.
 • Chuẩn bị các loại nhang, trầm hương có mùi dễ chịu để làm lễ cúng.
 • Gia chủ chịu trách nhiệm làm lễ cúng phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng, nghiêm túc.
 • Không nên quá lo lắng, hồi hộp, mất bình tĩnh. Thay vào đó hãy thật thoải mái, thả lỏng cơ thể để tâm hồn thư thái. Cúng bái quan trọng nhất vẫn là thành tâm.
 • Vị trí, hướng đặt mâm cúng cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc làm ăn sau này. Vì vậy, các bạn hãy xem và chọn vị trí, hướng đặt mâm cúng tốt. Nếu không biết làm sao thì nên nhờ tới một người có kinh nghiệm hỗ trợ.
 • Thực hiện đúng và đủ các nghi lễ, thủ tục cúng khai trương, đọc văn khấn thành tâm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thành tâm trong khi làm lễ khai trương cửa hàng

Khi cúng khai trương cửa hàng hay bất kỳ một lễ cúng nào thì việc thành tâm là quan trọng nhất. Chỉ khi các bạn thành tâm cúng bái thì thần linh mới có thể cảm nhận được và phù hộ cho công việc kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn, đồng thời bảo vệ cho gia chủ được bình yên.

mâm cúng khai trương gồm những gì

Cúng khai trương nên cúng ngoài sân

4. Dịch vụ mâm lễ cúng khai trương uy tín tại Đồ Cúng Tâm Linh

Công ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi luôn đem lại sự hài lòng cho tất cả khách hàng. Đến với chúng tôi các bạn chắc chắn nhận được:

 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị lễ vật và được hướng dẫn cúng khai trương chính xác theo phong thuỷ Việt Nam
 • Tiết kiệm chi phí tránh được việc mua những món không hợp lý

Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh cam kết:

 • Dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi
 • Tư vấn hướng dẫn cách cúng khai trương cho gia chủ
 • Cung cấp giá dịch vụ tốt nhất, phù hợp với gia chủ
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn kèm theo mâm cúng
 • Lễ vật sử dụng đều được đảm bảo chất lượng

Chúng tôi luôn biết rằng việc làm lễ cúng khai trương với mỗi gia chủ là một việc vô cùng ý nghĩa, thiêng liêng, mang theo nhiều ước nguyện của người chủ kinh doanh. Vì vậy không thể nào thực hiện một cách qua loa, không đầy đủ lễ vật mà phải dành hết tất cả lòng thành của mình.

Nếu mọi người quá bận rộn với công việc, không có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị và quan tâm. Hãy đến với Đồ Cúng Tâm Linh – Địa chỉ cung cấp dịch vụ đồ cúng tại TP.HCM để có một mâm lễ cúng khai trương đầy đủ, trọn vẹn nhất. Bạn có thể liên hệ ngay 1900 636 815 để được tư vấn miễn phí hoặc để lại tin nhắn cho chúng tôi qua Zalo, Facebook, Email.

5. Hình ảnh mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty, văn phòng của Đồ Cúng Tâm Linh

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế cúng khai trương của Đồ Cúng Tâm Linh:

lễ cúng khai trương như thế nào

Lễ cúng khai trương sử dụng dịch vụ của Đồ Cúng Tâm Linh
lễ vật cúng khai trương đầy đủ nhất

Mâm cúng khai trương trọn vẹn
cúng khai trương cửa hàng như thế nào

Cúng khai trương tại ngân hàng

Trên đó là những chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh về các thông tin liên quan khi thực hiện cúng khai trương. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện được lễ vật cúng khai trương công ty, cửa hàng chu đáo nhất.

Xem thêm: Video chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty giúp làm ăn phát đạt:

Chuẩn bị mâm cúng khai trương công ty giúp làm ăn phát đạt