Cúng cô hồn vào giờ nào, ngày nào trong tháng 7 thì tốt nhất?

Theo phong tục tập quán của người Việt, cúng cô hồn được diễn ra vào tháng 7 âm lịch hàng năm, vậy cúng cô hồn như thế nào, ngày nào, vào lúc mấy giờ là chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết sau mà Đồ Cúng Gia Tiên chia sẽ để có câu trả lời và làm cúng cô hồn đúng nhất nhé!

1. Tại sao rằm tháng 7 âm lịch lại là ngày cúng cô hồn?

Lễ cúng cô hồn ở Trung Quốc thì vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để cho quỷ đói trở lại được trần gian đến ngày 15/7 âm lịch nên tháng cô hồn cũng bắt đầu từ đó mà đi.

Do đó, theo tục lệ dân gian thì mọi người phải cúng gạo, muối, cháo để quỷ đói không còn quấy nhiễu cuộc sống sinh hoạt thường ngày và ngày 14/7 âm lịch hàng năm chính là ngày mà người dân trung Quốc cúng cô hồn.

Còn ở Việt Nam, tín ngưỡng tâm linh cúng cô hồn đã được truyền từ đời này đến đời khác và phong tục ấy vẫn còn lưu giữ tới bây giờ. Người xưa cho rằng, con người gồm phần xác và phần hồn. Khi con người mất đi chỉ mất phần xác còn phần hồn vẫn luôn tồn tại và có người được đầu thai, có người lại bị giữ lại và được đẩy xuống địa ngục để làm quỷ đói quẫy nhiễu trần gian.

Do đó, cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm thì người Việt lại cúng cô hồn và việc cúng này kéo dài từ ngày 1/7 đến 30/7 âm lịch tùy vào từng vùng và từng gia đình mà không ấn định riêng 1 ngày nào. Bên cạnh đó, theo quan niệm, tháng 7 là tháng của ma quỷ, tháng xui xẻo nên các việc trọng đại trong gia đình đều tránh tổ chức, diễn ra vào tháng 7 âm lịch.

Cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch

2. Cúng cô hồn vào ngày nào và lúc mấy giờ?

Cúng cô hồn cụ thể là vào giờ nào sẽ tốt? Hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhé!

Theo Trụ trì của chùa Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên thì theo tín ngưỡng dân gian của người Việt thì tháng 7 chính là tháng của ma quỷ, tháng cô hồn. Còn theo đạo Phật thì tháng 7 chính là tháng có lễ Vu Lan báo hiếu.

Về tín ngưỡng cúng cô hồn rằm tháng 7 thì theo Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, tục lệ này được diễn ra từ ngày 2/7 âm lịch đến sau ngày 12/7 âm lịch hàng năm. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho các ma quỷ nên dân gian thường sắm cỗ cúng vong linh không nhà không cửa để cho ma quỷ không còn quấy phá và mọi người trong gia đình có cuộc sống bình an.

Việc cúng cô hồn có tính nhân văn cao và đây cũng là ngày xá tội vong nhân. Do đó, mọi người đều cúng cô hồn bằng muối, gạo, bỏng, cháo loãng … giúp các linh hồn không có nơi lương tựa siêu sinh.

Đối với lễ Vu Lan thì đây tháng 7 chính là cơ hội để các con cháu báo hiếu với tổ tiên. Trong những ngày này, các gia đình thường đi lên chùa để cầu siêu, làm lễ tỏ lòng báo hiếu với tổ tiên. Sau đó, con cháu sẽ dâng mâm cơm chay tháp hương lên bàn thờ của người thân và bàn thờ phật.

Còn việc cúng cô hồn vào ngày nào, lúc mấy giờ thì theo Đại đức Kiên cho hay nếu cúng lễ Vu Lan thì bạn nên cúng vào ban ngày. Còn nếu cúng bố thí cho ma quỷ thì nên cúng vào buổi chiều tối bởi ban ngày ánh nắng của mặt trời rất mạnh, còn các cô hồn ở trên dương gian lại rất yếu nên cúng cô hồn vào ban ngày, cô hồn sẽ không hưởng lộc được.

Cúng cô hồn vào giờ nào

Cúng cô hồn vào giờ nào thì tốt nhất?

3. Tại sao nên chọn ngày cúng cô hồn trước rằm tháng 7?

Theo phong tục xưa của người Á Đông, họ quan niệm rằng nên tổ chức lễ cúng cô hồn trước rằm tháng 7 mới là tốt nhất. Dù hàng năm, lễ cúng cô hồn đều rơi vào đúng thời điểm rằm tháng 7 Âm lịch, thế nhưng, theo như tín ngưỡng dân gian thì cho rằng không nên cúng đúng vào ngày nay.

Nguồn gốc của lễ cúng cô hồn xuất phát từ quan niệm tâm linh của con người, cho rằng, mỗi người đối có phần hồn và phần xác. Cứ mỗi năm một lần, bắt đầu từ ngày mùng 02/07 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục, cho phép ma quỷ được lên trần thế.

Sau thời gian mở cửa ngục, ma quỷ sẽ phải quay về vào ngày rằm tháng 7 bởi đây là lúc cửa ngục sẽ bị đóng lại. Bởi thế, người trần phải làm lễ cúng trước rằm tháng 7 thì các cô hồn mới có thể được hưởng lễ vật cúng.

4. Nghi thức cúng cô hồn như thế nào?

Khi đã xác định được cúng cô hồn vào giờ nào, ngày nào thì các bạn cần chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy đủ và tươm tất rồi tiến hành thắp nhang, đọc văn khấn cúng cô hồn.

4.1 Mâm cúng cô hồn tháng 7 đầy đủ

 • Muối gạo (1 đĩa)
 • Nước: 3 ly nhỏ,
 • 3 cây nhang
 • 2 ngọn nến nhỏ
 • Hoa (mâm ngũ quả)
 • 12 cục đường thẻ
 • Vàng mã: Quần áo giấy, tiền vàng bạc
 • Mía (chặt thành các khúc ngắn 15cm và để nguyên vỏ)
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ) hoặc có thể thay bằng cơm vắt (3 vắt)
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc
 • Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

Lưu ý: Tiền vàng được đặt ở trên mâm theo 4 hướng. Tại 4 hướng nên đặt cây hương dựa theo số lẻ là 3, 5 hoặc 7. Ngoài ra, lưu ý, lễ cúng cô hồn không nên cúng xôi, gà.

Cúng cô hồn vào giờ nào

Mâm cúng cô hồn vào tháng 7

4.2 Văn khấn cúng cô hồn

“Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày……Tháng…… Năm………………( Âm lịch)

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, Đường…, Phường (xã)… , Quận (huyện ) ……………,Tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng (7 Lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng Á. (7 lần).”

Với những chia sẽ trên Đồ Cúng Gia Tiên hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn giúp bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc cúng cô hồn như thế nào, ngày nào, vào lúc mấy giờ và biết được thời điểm chính xác để cúng cô hồn nhằm có được cuộc sống bình an, không gặp tai họa trong tháng cô hồn này.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp