Cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước

Cúng giao thừa hay còn gọi là cúng tất niên diễn ra vào đêm 30 Tết. Vào lúc này, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên mâm cỗ để khấn vái, cầu nguyện nhưng điều tốt đẹp vào năm mới. Mặc dù nghi thức này đã có lịch sử hàng nghìn năm, nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc không biết nên đặt mâm cơm cúng giao thừa trong nhà hay ngoài sân cho đúng? Bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trong việc cúng giao thừa.

1. Cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước

Theo phong tục của người Việt Nam, vào lúc đúng 12 giờ đêm ngày 30 tháng Chạp (0 giờ ngày mùng 1 Tết) nhà nào cũng thực hiện lễ cúng giao thừa. Lễ cúng Giao thừa còn được gọi là lễ cúng Trừ Tịch, trừ là chuyển giao lại chức quan còn tịch là ban đêm, tức là lễ cúng chuyển giao nhiệm vụ cai quản hạ giới của các vị thần (Hành Khiển).

Theo phong tục từ xưa của ông bà ta truyền lại thì lễ cúng giao thừa tốt nhất nên tiến hành ở ngoài trời. Người xưa cho rằng mỗi năm gia đình chúng ta sẽ được trông nom bởi một vị thần, giao thừa chính là lúc những vị thần thay phiên cho nhau.

Vì thời gian cấp bách nên họ chỉ có thể thưởng thức những món ăn một cách nhanh chóng hoặc chỉ ghé qua để chứng kiến lòng thành của gia chủ. Do đó, mâm cơm cúng đêm giao thừa cần được đặt ở phía bên ngoài hoặc ở trước cửa nhà để tấm lòng của gia chủ được bề trên chứng giám.

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời

Đây là quan niệm của người xưa, rằng cúng ngoài trời để “nghênh tân tiễn cửu” nhằm mục đích tiễn vị thần cũ, đón vị thần mới cũng như tiễn những điều xấu của năm cũ, đón điều tốt của năm mới. Sau đó mới cúng giao thừa ở trong nhà để cầu may mắn cho năm mới, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

2. Cúng giao thừa ngoài trời năm 2020

Mâm cúng trong nhà và mâm cúng ngoài trời sẽ khác nhau như thế nào?

2.1 Chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng ngoài trời đêm giao thừa có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn tùy theo lòng thành, quan niệm của mỗi gia chủ.

Mâm cúng chay thì bạn chuẩn bị mâm ngũ quả, hương, đèn, nến sáp, trầu cau, muối gạo (1 chén/hủ), chè, xôi, vàng mã gồm quần áo, giấy trắng, giấy tiền, mũ nón thần linh.

Mâm cúng mặn thì chuẩn bị thêm gà luộc (phải là gà trống), bánh chưng, thịt lợn hoặc các món mặn khác.

Những đồ cúng này thường được chuẩn bị đầy đủ đặt ra giữa sân trước giờ giao thừa. Mâm lễ nên đặt ở hướng Đông hoặc hướng Bắc. Hướng Đông là hướng để cúng Thiên Tử còn hướng Bắc là để cúng Ngọc Hoàng.

Trong truyền thuyết những vị thần hành khiển, Phán quan này thường chí công vô tư. Vì thế khi khói hương, gia chủ mà còn cầu nguyện tư lợi thì mâm cổ xem như quà đúc lót, các vị thần sẽ đi ngay. Ngược lại, gia đình nào thành tâm sẽ được dốc lòng phù hộ.

Cúng giao thừa ngoài trời

2.1 Chuẩn bị mâm cúng giao thừa ngoài trời

“Nam mô A-di-đà Phật” (3 lần)

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

3. Cúng giao thừa trong nhà năm 2020

3.1. Chuẩn bị mâm cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng trong nhà thì đơn giản hơn mâm cúng ngoài trời, để tỏ lòng với tổ tiên và đã có mâm cúng thịnh soạn ở ngoài trời. Bạn chuẩn bị vàng mã, nhang, đèn nến, hoa tươi, bánh kẹo, rượu và có thể thêm gà, xôi, thịt lợn nếu là mâm mặn.

Mâm cúng giao thừa trong nhà

3.2. Bài cúng giao thừa trong nhà

“Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh

Nay phút giao thừa năm cũ Đinh Dậu với năm Mậu Tuất.

Chúng con là :…sinh năm: …, hành canh: …tuổi, ngụ tại số nhà …, ấp/khu phố …, xã/phường…, quận/huyện/thành phố …, tỉnh/thành phố …

Phút giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

4. Những kiêng kị khi cúng giao thừa

Có thờ có thiêng, có kiên có lành nên trong khi cúng giao thừa cần chú ý tránh những điều sau:

Đặt mâm cúng giao thừa ngoài trời hướng ra cửa ngõ, cửa chính, không nên để hướng xung khắc với tuổi của chủ nhà.

Những điều kiêng kị khi cúng giao thừa

Sắp xếp lễ vật trên mâm cúng gọn gàng, đối xứng nhau “Đông bình – Tây quả”, nếu có gà trống phải đặt ở giữa mâm, hướng đầu gà ra đường.

Trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn, không bị hỏng, ôi thiu…

Lúc cúng không gọi tên trẻ nhỏ để tránh những cô hồn, cô quỷ quở trách.

Sau khi cúng giao thừa, những thành viên trong gia đình không nên ngồi ở trước cũng như chỗ hai bên bàn thờ. Sở dĩ vậy vì dân gian quan niệm nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

Cũng trong dịp này, gia chủ nên tránh những tranh cãi, xô xát, đổ vỡ không đáng có tránh làm động những vị thần, mất may mắn cho cả năm.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Cúng Gia Tiên về việc cúng giao thừa ngoài trời trước hay trong nhà trước. Nếu bạn muốn đặt lễ vật cúng giao thừa ngoài trời, Đồ Cúng Gia Tiên nhận đặt lễ trọn gói cho lễ cúng giao thừa và những lễ khác trong năm.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp