Khi dọn về nhà mới thì lễ cúng nhập trạch chính là thủ tục mà bất cứ gia đình Việt nào cũng không thể bỏ qua. Bởi nó có ý nghĩa quan trọng để được thần linh, tổ tiên chấp thuận, phù hộ và mang lại sự may mắn, an khang. Vậy lễ cúng về nhà mới được chuẩn bị như thế nào? Đồ Cúng Gia Tiên sẽ trả lời câu hỏi này trong bài viết sau đây nhé!

Xem nhanh bài viết tại đây

1. Ý nghĩa của nghi lễ cúng nhập trạch

Lễ cúng nhà mới với ý nghĩa tâm linh trước là xin phép thổ công thổ địa xin cho cả gia đình được dọn đến sống trên vùng đất này, sau là báo cáo và mời ông bà gia tiên chuyển về nhà mới.

Lễ cúng nhập trạch thường được tổ chức khi gia dình chuyển về nhà mới hoặc vừa xây xong căn nhà. Lễ cúng về nhà mới cũng nằm trong 3 lễ cúng bắt buộc của người Việt mà khi làm nhà các gia chủ phải thực hiện:

 • Lễ cúng động thổ: Với mục đích xin phép Thổ Công chịu trách nhiệm cai quản khu vực muốn xây nhà cho phép các bạn được tiến hành xây dựng.
 • Lễ cúng cất nóc: Lễ cúng này sẽ được tổ chức trước khi đổ mái. Mục đích là để báo cáo với cả Thổ Công cùng trời đất về công việc xây dựng nhà cửa đã hoàn thành.
 • Lễ cúng nhập trạch: Đây là lễ cúng để bắt đầu dọn lên nhà mới sinh sống. Lễ cúng này có thể hiểu giống như một hình thức đăng ký hộ khẩu với thần linh và Thổ Địa ở ngôi nhà mới.

Bên cạnh đó, lễ cúng còn là lời thành tâm của gia chủ mong cho mọi sự an bình, gia đạo yên vui, tài lộc tấn tới. Bởi ý nghĩa quan trọng đó mà mâm lễ cúng nhà mới luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Lễ cúng nhập trạch là lễ cúng quan trọng khi về nhà mới

2. Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Chọn ngày lành tháng tốt là việc không thể bỏ qua khi làm lễ cúng nhập trạch. Khi chọn ngày được gọi là ngày lành tháng tốt cần chú ý hội đủ những yếu tố sau:

 • Là ngày hoàng đạo đẹp
 • Thuận lợi cho gia chủ và nếu hợp với tuổi, mệnh của gia chủ thì càng tốt

3. Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Lễ cúng nhập trạch là lễ cúng truyền thống nhưng không phải ai cũng biết là nên chuẩn bị những gì để làm lễ cúng chu đáo.

Thông thường, một mâm cúng nhập trạch thường sẽ có ba phần:

Ngũ quả

Hương hoa

Đồ ăn

Mâm cúng muốn tổ chức đơn giản thì nên để các lễ vật cúng trong một mâm lớn. Nếu gia chủ có điều kiện kinh tế tốt, muốn sắm sửa mâm cúng nhà mới đầy đủ, tươm tất thì có thể chia là ba mâm.

 • Ngũ quả: Chuẩn bị 5 loại quả tươi ngon, đẹp mắt (Có thể ít hoặc nhiều hơn 5 loại quả điều được)
 • Hương hoa: Chọn các loại hoa tươi, mang ý nghĩa tốt đẹp như hoa lay ơn, hoa hồng…
 • 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc
 • Mâm cơm cúng: Tùy vào gia đình mà có thể chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mặn đều được.
  • Mâm cúng mặn: Sẽ bao gồm một bộ tam sên (1 quả trứng vịt luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 con tôm luộc), gà luộc nguyên con cánh tiên hoặc heo quay, xôi hoặc cháo cùng một số món mặn tùy thích.
  • Mâm cúng chay: Có thể chuẩn bị xôi đậu, chè, đậu hũ, rau củ xào, rau củ nấu canh, bánh kẹo,…

Mâm lễ cúng nhập trạch

4. Bài cúng về nhà mới

Bài cúng về nhà mới được chia làm hai phần, một là cúng thần linh và một là cúng gia tiên. Khi cúng phải đọc bài cúng thần linh trước, sau đó mới đọc phần cúng gia tiên. Bạn có thể tham khảo nội dung văn khấn nhập trạch sau:

Văn khấn nhập trạch – cúng thần linh

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Bài cúng nhập trạch – cúng gia tiên

“Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Khấn thần linh trước khi thực hiện mâm cúng nhập trạch

5. Chuẩn bị những đồ vật khác cho lễ vật cúng về nhà mới

Một số lễ vật khác cần chuẩn bị ngoài mâm lễ cúng gồm:

 • Bếp than (đặt ở giữa cửa chính)
 • Chiếu hoặc là nệm (đang sử dụng)
 • Khi các thành viên bước vào nhà mới cần phải cầm theo bên người những đồ vật may mắn như: bếp nấu (không dùng bếp điện), chổi mới, muối, gạo, tiền, vàng,…

6. Một số lưu ý khi làm lễ cúng chuyển nhà mới

Ông bà ta thường nói “Có kiêng có lành”. Muốn lễ cúng được suôn sẻ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.
 • Nếu làm lễ nhập trạch nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành tương tự nhập trạch nhà bình thường gồm các bước: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, mâm cúng, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch… Tuy nhiên theo nguyên tắc an toàn cháy nổ thì nhiều chung cư sẽ hạn chế việc đốt lò than, do đó bạn cần hỏi kỹ. Nếu không được phép thì trong lễ nhập trạch nhà chung cư bạn có thể lược qua khâu này (sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của buổi lễ nên bạn có thể an tâm nhé!). Việc hóa vàng cũng nên vừa đủ, không nên đốt quá nhiều. Tránh quá nguyên tắc sẽ gây rắc rối không đáng có (Ban quản lý chung cư có thể sẽ đến xử lý, hoặc gây phiền hà hàng xóm- bạn không muốn điều đó xảy ra trong ngày nhập trạch đúng không?)

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị và bài khấn cúng nhập trạch. Chúc bạn về nhà mới làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và gia đình luôn được bình yên và hạnh phúc.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp