Cúng ông Công ông Táo trọn gói theo chuẩn văn khấn cổ truyền đầy đủ nhất

Hằng năm cứ đến 23 tháng Chạp Âm lịch, mọi nhà ai cũng đều cúng ông Táo, ông Công để đưa họ về trời. Vậy cúng ông Táo cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ nêu đầy đủ thông tin về lễ cúng. Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu về ngày lễ văn hóa truyền thống này.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ đưa ông Táo về trời

Cúng ông Táo hay còn gọi là đưa ông Táo về trời là một trong những phong tục dân gian, cũng có thể xem là nét đẹp truyền thống đã có từ rất lâu. Thần Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được Việt hóa thành sự tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo quân hoặc ông Táo.

Lễ vật chuẩn bị cho cúng ông táo

Tích của người Việt kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ. Và có một lần, vì một chuyện không đáng mà Trọng Cao đánh và đuổi vợ ra khỏi nhà.

Thị Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ da diết, Trọng Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Món ăn chuẩn bị cúng đưa ông Táo về trời

Cúng ông Táo hay còn gọi là ngày cúng đưa ông Công ông Táo về trời. Lễ cúng này có thể thực hiện cùng với việc cúng tất niên vẫn được, nhằm để kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới. Người ta thường ta cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, là ngày gần cuối năm để đưa ông Táo về trời báo cáo cho Ngọc Hoàng. Truyền thuyết xa xưa tương truyền rằng, ông Táo về trời vào dịp cuối năm để báo cáo những điều tốt, điều lành avf những chuyện không may, chuyện xấu trong gia đình trong năm vừa qua. Ngoài ra, làm mâm lễ cúng ông Táo về trời còn để bày tỏ lòng thành, biết ơn vì các ông đã trông coi gia đình suốt 1 năm vừa qua và cầu may cho năm mới.

Cúng ông Táo nhằm tỏ lòng biết ơn

2. Bài cúng ông Công ông Táo theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

Đến cuối năm vào ngày 23 tháng chạp thì nhà nhà điều cúng đưa ông táo về trời. Dưới đây là bài văn khấn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp được nhiều người sử dụng nhất:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua của gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”

3. Các lễ vật trong mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Các lễ vật cần phải có trong mâm cúng ông Công, ông Táo bao gồm như sau:

 • Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa.
 • Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm làm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.
 • Một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để tiễn Thần Táo Quân.
 • Một mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ gồm có: gà trống trắng, xôi đỏ, ba chén rượu ba màu đỏ, trắng, vàng – ba chén trà ba loại mùi vị khác nhau (màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an)

Ngoài ra mâm lễ mặn có thể thêm các món sơn hào hải vị khác tuỳ theo điều kiện của các gia đình.

 • Một mâm “ngũ quả” đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.
 • Ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần (gồm: màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân, màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa, màu trắng, cho thần Thổ Kỳ)
 • Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.
 • Cá chép 3 con để làm phương tiện đưa ông Táo về trời, nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.
 • 9 cây cây nến đỏ.
 • Thắp 9 nén nhang.
 • Quỳ xuống lễ 9 lễ.

Các gia đình muốn có một mâm cúng ông Táo đầy đủ nhất mà không mất quá nhiều thời gian và công sức thì có thể liên hệ ngay với dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên. Đặc biệt, trong dịp mừng xuân Canh Tý – Phúc Lộc Như Ý và để tri ân khách hàng đã luôn tin tưởng và ủng hộ với Đồ Cúng Gia Tiên, chúng tôi mong muốn gửi gắm chương trình khuyến mãi cúng ông táo đón Tết 2020: CÙNG GIA TIÊN ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI.

 • Tặng cá chép phóng sanh hoặc một bình hoa khi khách hàng đặt mâm cúng ông Táo từ 1 triệu VNĐ.
 • Điều kiện: đặt hàng trước ngày 23/12 âm lịch.

4. Hướng dẫn cúng lễ ông Táo

4.1 Thời gian cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải thực hiện trước 12h trưa (hay còn gọi là giờ Ngọ) ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể lựa chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp. Đây chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để cá chép hóa rồng đưa ông táo về trời, vì thế àm nên thực hiện lễ cúng vào thời gian này để đạt được hiệu quả và mang lại may mắn cho gia đình.

Tuy giờ Ngọ là giờ đẹp nhất nhưng thực tế, nhiều người không có đủ điều kiện thời gian để cúng, thả cá vào giờ này. Chính vì vậy, không nhất thiết phải cúng ông Công ông Táo vào lúc giữa trưa. Thay vào đó, người ta có thể cúng bắt đầu từ 23h đêm ngày 22 tháng Chạp.

4.2 Vị trí cúng

Trong việc cúng kiếng thì vị trí phù hợp và trang trọng để cúng có vai trò rất quan trọng. Và đối với lễ cúng ông táo cũng vậy, việc cúng ở vị trí thích hợp sẽ mang ý nghĩa lớn trong lễ cúng.Việc đặt mâm cúng phải đúng nơi, đúng chỗ thì lễ cúng mới hiệu nghiệm và làm hài lòng các đấng tâm linh bề trên.

Nếu gia đình bạn có bàn thờ ông Công, ông Táo riêng thì có thể đặt mâm cúng và tiến hành cúng tại bàn thờ này cũng được. Còn nếu gia đình không có bàn thờ riêng thì có thể đặt mâm cúng tại một bàn nhỏ ở khu vực bếp, tuy nhiên cũng nên có thêm một mâm lễ ở bàn thờ chính để các thần linh và tổ tiên cùng chứng giám. Đây được xem như một lời báo cáo tốt lên Ngọc Hoàng Thượng đế, kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước vào một năm mới bình an, thuận lợi.

 Đối với gia đình không có thờ cúng ai hoặc không có bàn thờ nào thì cũng vẫn phải tiến hành cúng. Các gia đình có thể đặt mâm lễ lên một cái abnf và đặt trước vị trí bếp rồi tiến hành nghi thức cúng ở đây luôn vẫn được.

Nên cúng ông Táo ở dưới bếp

4.3. Đồ lễ cơ bản

Các gia đình cần chuẩn bị một số đồ lễ cơ bản để chuẩn bị đưa ông Táo về trời như sau:

Giấy áo cho ông bà Táo: gia chủ chuẩn bị 3 bộ áo quần, 3 mũ giấy (2 bộ có cánh chuồn cho Táo ông, 1 bộ không có cánh chuồn cho Táo bà), 3 đôi hia, 3 đôi hài bằng giấy.

Sớ ông Công ông Táo: sớ thì không bắt buộc nhưng chúng tôi khuyên gia chủ nên có để viết tên tuổi của gia chủ, để ông Táo về trời báo cáo chính xác hơn. Sớ rất quan trọng, viết sớ cũng phải là người được đào tạo viết sớ hoặc người hiểu biết về viết sớ thì mới viết được. Do đó, khi mua sớ về bạn phải nhờ Thầy hoặc người am hiểu về sớ để viết.

Cá chép – gia chủ có thể mua từ 3 đến 5 con (nên mua số lẻ), nên chọn cá chép khỏe, có thể chọn cá chép đỏ, cá chép vàng hoặc chép trắng để cúng. Cá chép khi cúng phải còn sống, sau khi cúng xong thì đem thả ra khu vực nước lớn như ao, hồ, sông,… Khi phóng sinh cá xuống hồ, ao nên để nghiêng thau để cá từ từ xuống mặt nước, không nên thả cá từ trên cao hay dung tay thả cá ra, sẽ mất linh thiêng

Cả 2 mâm lễ chay hoặc mặn chúng tôi đã hướng dẫn ở phần trên. Các gia đình có thể chọn mâm cúng tùy theo truyền thống của gia đình mình. Nhưng các bạn lưu ý phải có nhang, đèn và gạo muối nhé!

4.4 Cách cúng lễ cúng ông Táo

Sau khi đặt mâm cúng đúng như vị trí chúng tôi đã hướng dẫn ở trên thì chúng ta sẽ tiến hành lễ cúng ông Táo.

Khi thắp nhang thì nên đốt số lượng nhang lẻ ví dụ như 3 cây, 5 cây, 7 cây hoặc 9 cây và tốt nhất nên đốt từ 3 đến 9 cây.

Sau khi đốt nhang thì cắm nhang vào lư nhang (lưu ý là phải thắp tất cả các lư hương trong nhà), người cúng sẽ vái 3 vái rồi đọc khấn bài cúng.

Sau khi đã đọc bài khấn thì sẽ tiến hành làm hạ lễ hóa vàng. Với quan niệm người xưa, khi còn nhang thì lễ hóa vàng mới hiệu nghiệm, cá chép mới hóa rồng được. Do đó, nhang tàn còn 1/3 cây thì gia chủ nên xin phép hạ lễ hóa vàng và thả cá chép. Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Trang phục cúng cũng phải thật là tươm tất để thể hiện sự trang nghiêm, lòng thành kính đối với bề trên. Gia chủ nên mặc những trang phục trang trọng như áo dài khăn đóng hoặc quần tây áo sơ mi đóng thùng.

Khi đọc bài khấn nên đọc thật chậm rãi, rõ chữ, không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ. Giọng khấn như lẩm bẩm, và phải có nhấn giọng, ngắt nghỉ đúng câu, đúng nhịp.

Trong thời gian làm lễ cúng ông Táo,  nên mở các cửa trong nhà ra, đặc biệt là cửa chính và các cửa sổ, để không khí bên ngoài được đi vào trong nhà tạo cảm giác thoáng mát, cũng như gió sẽ cuốn bay đi những điều không tốt trong năm cũ và mang theo may mắn vào nhà.

5. Dịch vụ nhận đặt mâm cúng ông Công ông Táo trọn gói – Đồ Cúng Gia Tiên

Khi vào dịp gần tết đến thì chúng ta luôn phải bận rộn với rất nhiều công việc, chính vì thế mà để tổ chức mâm cúng đưa ông Táo về trời sẽ rất mất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế mà Đồ Cúng Gia Tiên nhận đặt mâm cúng ông Táo trọn gói, đầy đủ tất cả lễ vật, với mức giá vô cùng hợp lý. Nếu quý khách muốn đặt theo yêu cầu của gia đình bên Gia Tiên vẫn sẵn sàng cung cấp và giao hàng cho quý khách trong thời gian sớm nhất. Với tất cả kinh nghiệm Đồ Cúng Gia Tiên cam kết rằng sẽ mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất đến quý khách.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp