Cúng tất niên cuối năm để làm gì và cần chuẩn bị như thế nào

Mâm cúng tất niên là một trong những mâm cúng không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán. Đây là buổi lễ nhằm kết thúc năm cũ và bước sang năm mới đầy suôn sẻ và còn là dịp để gia đình sum vầy, kết nối tình cảm lại với nhau sau một năm đầy bận rộn.

Liệu trong các bạn có ai biết rằng tại sao mâm cúng này lại đặc biệt hơn những mâm cúng thông thường? Và cần phải chuẩn bị những gì để mâm cúng được chu đáo và trọn vẹn.

Và việc tổ chức mâm cúng tất niên này không quá khó, chỉ cần các bạn thành tâm và lưu ý những điểm quan trong dưới đây là được. Bài viết này sẽ giúp các bạn tự tay làm được một mâm cúng tất niên có ý nghĩa cho cả gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng tất niên là 1 phần không thể thiếu trong lễ tất niên

1. Ý nghĩa của mâm cúng tất niên

Lễ cúng tất niên của người Việt Nam là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao của năm cũ sang năm mới. Đây còn là dịp để người thân trong gia đình đoàn tụ bên nhau. Lễ tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các gia đình đều tổ chức tiệc tất niên vào cuối năm chứ không nhất thiết phải vào ngày 30 tết. Miễn sao vào ngày đó các thành viên trong gia đình tụ họp đầy đủ với nhau là được, đây chính là khoảng khắc mà mọi người cùng nhìn lại những gì đã làm được ở năm vừa rồi và cùng nhau chào đón một năm mới đầy tốt đẹp.

2. Chuẩn bị mâm cúng tất niên cuối năm

Chuẩn bị mâm cúng tất niên chu đáo

Mâm cơm cúng tất niên không cần quá cầu kỳ và cũng không có quy chuẩn bắt buộc phải như thế nào, chủ yếu thể hiện được tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ gia đình trong năm qua. Mỗi nhà mâm cúng có thể sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung ở mỗi mâm vẫn có những lễ vật truyền thống của người Việt Nam.

Trong lễ cúng nên có 1 mâm đồ cúng mặn hoặc chay và 1 mâm hoa quả là tốt nhất. Đối với quả nên chọn những quả tròn, xanh mướt và vừa chín tới để trông tràn đầy sức sống hơn. Hoa cũng vậy, nên chọn những loại hoa mang không khí tết, hoa phải đẹp và tươi. Điều lưu ý đặc biệt là không nên dùng đồ giả để cúng.

3. Những lễ vật cúng tất niên cần sắm

Sắm lễ vật trong cúng tất niên không quá cầu kỳ, đều là những món ăn quen thuộc đối với chúng ta hằng ngày. Nhưng cần chú trọng đến lòng thành tâm giành vào mâm cúng để được tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia đình. Và đây là dịp sum vầy gia đình nên cũng không cần đặt nặng quá nhiều lễ vật. Dưới đây, Đồ Cúng Gia Tiên đã liệt kê các món lễ vật có trong mâm cúng:

 • Lư nhang
 • Cháo trắng
 • Chả lụa
 • Xôi
 • Bánh tét/bánh chưng
 • Chè
 • Bánh bao
 • Heo sữa quay
 • Gà ta
 • Tam sên
 • Bình hoa
 • Trầu cau
 • Vàng mã, tiền vàng
 • Đèn cầy
 • Bánh mứt
 • Hoa
 • Muối, gạo
 • Nhang rồng phụng
 • Trái cây (ngũ quả)

Tùy vào vùng miền mà các lễ vật có thể thay đổi, tuy nhiên đây là các lễ vật thường thấy và phổ biến nhất trong mâm cúng tất niên. Dù sao mâm cỗ cũng vẫn mang đậm một nét phong tục vốn. Việc cúng chủ yếu dựa vào lòng thành tâm của mỗi người chứ không chú trọng số lượng lễ vật.

Tuy nhiên, các lễ vật cúng cần phải được lựa chọn kỹ, phải lựa đồ tươi mới để cúng tránh cúng đồ cũ vì đó là điều đại kỵ. Hoa quả nên chọn những quả căng tròn, vừa chín tới, không chọn quả móp méo, héo úa,…Mâm lễ vật tươi mới, đẹp mắt cúng làm cho lễ cúng tất niên được hoàn hảo và trang trọng hơn.

4. Cách cúng tất niên cuối năm ở 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cách cúng tất niên ở từng vùng miền có sự khác nhau

Là một đất nước có 3 vùng miền nên văn hóa mỗi vùng cũng sẽ không giống nhau. Và những lễ vật cho mâm cúng của mỗi miền cũng mang tính đặc sản riêng. Vậy mâm cúng tất niên của 3 miền có gì khác nhau?

Bạn không cần biết hết tất cả mâm cúng của 3 miền, tuy nhiên cũng cần đọc sơ qua để hiểu rõ nét đẹp văn hóa và sự khác biệt của 3 miền.

Miền Bắc: Đĩa cúng của mâm tất niên bao gồm thịt gà, giò, chả quế, thịt lợn. Ngoài ra, người miền Bắc còn có thêm 1 đĩa xôi gấc để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn. Các bát trên mâm cúng miền Bắc gồm có bát chân giò hầm măng, bát bóng thả, bát miến dong và bát mọc nấm thả. Một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cúng là bánh chưng ăn kèm là một đĩa hành muối.

Miền Trung: Ở miền Trung cũng như miền Bắc, mâm cúng tất niên sẽ tùy theo hoàn cảnh mà có món mặn gồm đĩa dưa món, giò lụa, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả cuốn, đĩa thịt heo luộc, giá chua, măng khô hầm móng giò, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa ram…

Trung bộ là nơi giao thoa văn hóa của 2 vùng miền Bắc và Nam, nên trong lễ cúng cũng sẽ sử dụng cả 2 loại bánh tét và bánh chưng.

Cách bày mâm cúng, lễ vật cúng tất niên thể hiện sự đầy đủ, trọn vẹn của gia đình

Miền Nam: Lễ cúng ở miền Nam sẽ có phần đơn giản hơn miền Bắc và miền Trung, mặc dù giản dị nhưng cũng đủ thể hiện lòng thành đối với các đấng bề trên và cũng đủ để cho bạn một lễ tất niên đầy đủ, ấm cúng và trọn vẹn.

Cỗ cúng gồm có: bánh tét kèm với đĩa củ cải ngâm nước mắm; canh măng nấu (dùng măng tươi thay cho măng khô), thêm bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu (thịt heo, trứng với nước dừa); đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả giò, đĩa dưa giá, củ kiệu. Vì đặc trưng thời tiết ở miền Nam nắng nóng nên mâm cỗ cúng tất niên ở đây thường ưu tiên đồ nguội.

Ngày nay, nhiều người quan niệm rằng hiện đại người trần sao người âm vậy, nên họ không đặt nặng vấn đề tiền, vàng mã, nhang khói các loại. Chính nhờ điều đó mà giảm thiểu được ô nhiễm môi trường và sự lãng phí tiền hương trong cúng bái.

5. Đồ Cúng Gia Tiên – nhận đặt mâm cúng tất niên trọn gói

Dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên – mâm cúng tất niên trọn gói

Người Việt luôn quan niệm rằng, nếu mong muốn những đều tốt đẹp đến với gia đình thì các mâm cúng cần phải đủ đầy, tươm tất. Tuy nhiên cùng với sự thay đổi của xã hội, những nghi lễ của mâm cúng không phải ai cũng hiểu rõ, ai cũng biết hết. Chính vì thế mà dịch vụ Đồ Cúng Gia Tiên ra đời nhằm mang lại những mâm cúng trọn vẹn cho các gia đình.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian chuẩn bị mâm cúng tất niên vào dịp cuối năm cho cả gia đình, thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Gia Tiên để có được một mâm cúng tươm tất và nhanh chóng nhất.

Đặc biệt lễ tất niên mỗi năm chỉ có một lần, và đây còn là lúc cả gia đình đoàn viên bên nhau sau một năm bận rộn với công việc. Và đây còn là thời khắc kết thúc năm cũ để nước sang một năm mới nên ai cũng có một buổi lễ tất niên thật suôn sẻ từ đầu tới cuối.

Ngoài việc phục vụ cho các gia đình lễ vật cúng, Đồ Cúng Gia Tiên còn có dịch vụ đọc văn khấn cho những gia đình nào cần. Bạn có thể không biết nhiều nghi lễ nhưng cũng cần tìm hiểu sơ qua để nắm được truyền thống ngày tết của ông bà ta xưa nay. Sau đó, bạn chỉ cần liên hệ dịch vụ đồ cúng gia tiên để nhận được mâm cúng tất niên  đầy đủ, hoàn hảo, nhanh chóng và được sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp