Cúng thần tài theo kiểu văn khấn cổ truyền Việt Nam

Việc cúng thần tài là việc làm quen thuộc đối với người kinh doanh nhưng không phải ai cũng biết lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Và cách cúng ra sao? Bài viết này Đồ Cúng Gia Tiên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ với các lễ vật theo yêu cầu sẽ giúp gia chủ đạt được những mong muốn về tài lộc trong năm mới. Khi đã sắm sửa đầy đủ các lễ vật, các gia chủ sẽ thực hiện các nghi lễ thỉnh rước Thần Tài và Ông Địa về, giúp cho công việc buôn bán, kinh doanh của chủ nhân sẽ phát tài, phát lộc.

1. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài – Thổ Địa

Theo lời kể lại, có một vị thần đang sống ở trên trời. Một ngày nọ ông xuống trần gian du sơn ngoạn thủy. Một lần uống say ông đã ngã xuống đầu va vào đá và không nhớ mình là ai. Lưu lạc một thời gian dài dưới trần gian. Trong lúc lang thang ông được chủ cửa hàng mời ăn. Kể từ đó cửa hàng này ngày càng đông khách. Trải qua một thời gian tuổi ông đã già nên sức khỏe cũng yếu đi và bị chủ đuổi. Sau khi ông đi thì cửa hàng vắng khách hẳn đi. Những cửa hàng kinh doanh khác thấy như vậy nên đã mời ông thần tài về cho ông ăn, cho ông mặc. Khi ông ở đâu thì ở đó đông khách.

Cúng thần tài cầu mong sự may mắn

Khi ông được đưa đi mua quần áo mới, ông đến đúng địa chỉ có bán quần áo của ông lúc trước. Vậy là ông mặc quần áo rồi đội mũ bay đi mất. Ngày ông bay đi là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Chính vì điều này mà dân gian đã lưu truyền ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày vía các vị Thần Tài. Những gia đình buôn bán đều có một bàn thờ Thần Tài rất trang trọng, đặc biệt bàn thờ Thần Tài được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường và gần cửa ra vào. Thần Tài là vị thần mang tài mang lộc cho gia chủ, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu xin Thần Tài phù hộ cho nhà mình được “thuận buồm xuôi gió”. Đa số mọi người thường cúng Thần Tài suốt cả bốn mùa để cầu tài, cầu lộc và cầu bình an.

2. Cúng Thần Tài nên cúng vào ngày nào?

Cúng thần tài không nhất thiết phải chọn ngày mà khi nào gia chủ có việc cần cầu xin thì nên cúng. Chứ không riêng gì ngày tết, ngày giỗ, ngày rằm, ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng.

Đối với lễ cúng thần tài việc chuẩn bị cũng đơn giản hơn nhiều. Chỉ càn chuẩn bị hoa quả, nước, trầu cau là đủ. Còn những dịp lễ tết thì nên chuẩn bị mâm lễ mặn để cúng. Thời gian cúng tốt nhất là vào các buổi chiều.

3. Cúng thần tài thổ địa gồm những gì?

Khi cúng thần tài cần chuẩn bị

Mâm cúng thần tài

Bàn thờ: gồm 1 tượng của ông Thần Tài; 1 bát hương.

Bài cúng thần tài: Tùy vào nhu cầu xin của mỗi người.

Lễ cúng: Cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Mâm quả cúng Thần Tài: Trước khi cúng chuẩn bị đúng 5 loại hoa quả tươi, được rửa sạch sẽ.
 • Nến (đèn cầy).
 • Hương thắp (nhang).
 • Nước (3 cốc).
 • Rượu (3 cốc).
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: gồm thịt heo luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể là hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Tiền lẻ.
 • Bánh kẹo (1 đĩa).
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.
 • Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người).

4. Văn cúng thần tài – văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bạn có thể tham khảo văn khấn thần tài dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật quan thế âm bồ tát

Nam mô a di Đà Phật quan thế âm bồ tát

Nam mô a di Đà Phật quan thế âm bồ tát

Con xin lạy chín phương Trời, lạy mười phương Chư Phật, lạy Chư phật mười phương.

Con xin kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin kính lạy Thần tài vị tiền.

Con xin kính lạy các ngài Thần linh, ngài Thổ địa cai quản nơi này.

Gia chủ con là: đọc đầy đủ họ tên của gia chủ

Sống tại: đọc địa chỉ cụ thể nơi gia chủ đang ở.

Hôm nay chính là ngày …. tháng …. năm……. ( thời gian các bạn cúng khác nhau, do đó cúng vào ngày nào các bạn đọc đầy đủ ngày tháng năm ra nhé. Người ta thường dùng lịch âm).

Gia chủ con thành tâm sửa soạn các hương hoa, lễ vật,…( các lễ vật có gì thì các bạn có thể kể ra) xin dâng, bày ra trước án để kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Con Cúi xin Thần Tài thương xót gia chủ, hãy giáng lâm trước án và chứng giám cho lòng thành của chúng con, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được… (đến đây các bạn có thể kể ra những tâm nguyện mà gia quyến muốn cầu xin như sức khỏe, may mắn, tiền tài,…)

Chúng con chỉ có lễ bạc nhưng tâm thành, trước án xin kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Vừa nói vừa chắp tay vái a di Đà Phật 3 lần.

Cúng thần tài cầu may mắn trong kinh doanh

5. Những lưu ý trong lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa

Đồ cúng đơn giản nhưng phải tươm tấc, chọn hoa tươi để cấm vào bình cúng. Không được sử dụng đồ giả để cúng là một lưu ý rất quan trọng khi cúng thần tài. Để không xảy ra sơ suất, nên tìm hiểu kỹ thông tin về cúng thần tài thổ địa gồm những gì?

Không được đổ phần gạo muối đã cúng xong. Lưu ý phải giữ vật nuôi trong nhà cẩn thận tránh việc quấy nhiễu gần khu vực bàn thờ Thần Tài.

Trước khi làm lễ cúng thần tài cần lau cho sạch sẽ. Khăn lau để riêng không dùng để làm bất cứ việc gì.

Chỉ chia lộc cho những người trong gia đình, không nên phát cho người ngoài. Những người buôn bán thì nên cúng ở nơi buôn bán, không nên cúng tại các đình chùa, còn những người không buôn bán có thể thực hiện ngay tại nhà.

Theo truyền thống dân gian thì nên cúng trong nhà, tránh cúng ở ngoài sân vì dễ bị cõi âm quấy phá.

Bàn thờ nên đặt ở nơi tôn nghiêm. Tránh việc đặt sát với nhà tắm bởi nhà tắm cũng không nên đặt bàn thờ thần tài tại nơi thường xuyên qua lại. Những nơi ồn ào sẽ quấy rối đến thần tài có thể làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ, và không thu hút được tài lộc vào nhà.

Không đặt bàn thờ thần tài hướng ra phía Đông Bắc hoặc Tây Nam. Bởi theo yếu tố phong thủy và thuyết ngũ hành thì đây là hướng của Ngũ Quỷ lên rất xấu.

Khi làm lễ cúng cần ăn mặc lịch sự, không nói năng thô tục, cần giữ sự điềm đạm. Khi đọc văn cúng thần tài cần rõ ràng, to và rõ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm lễ cúng thần tài để mọi sự mai mắn, phát tài luôn đến bên bạn. Nếu có thắc mắc về những vấn đề làm lễ cúng hãy liên hệ ngay cho Đồ Cúng Gia Tiên nhé!

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp