Đồ cúng cô hồn có ăn được không? Tại sao?

Cúng cô hồn là ngày cúng xá tội vong nhân được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Lễ cúng này nhằm mục đích bố thí, cúng dường cho những vong linh vất vưởng, không thân nhân, không người cúng kiếng.

Rất nhiều người băn khoăn không biết đồ cúng cô hồn có ăn được không? Do mỗi địa phương có phong tục tập quán, đời sống văn hóa riêng nên việc cúng cô hồn cũng khác nhau. Khi cúng cô hồn xong thường có tục giật đồ cúng ở một số vùng, với mong muốn mua chuộc được nhiều cô hồn để không quấy phá gia chủ. Đối với một số vùng quan niệm đã cúng cô hồn vào thì không nên ăn, cùng tìm câu trả lời với Đồ Cúng Gia Tiên nhé!

1. Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Mâm cúng cô hồn thường được chuẩn bị các lẽ vật mặn và ngọt.

  • Các lễ vật mặn bao gồm: cơm, xôi, thịt, cháo loãng, mì,..
  • Các lễ vật ngọt bao gồm: bánh, kẹo, trái cây, hoa quả, bim bim,…

Việc chuẩn bị những lễ vật trên còn tùy thuộc vào gia chủ

Mâm cúng cô hồn

1.1. Vị trí cúng

Cô hồn là những vong hồn lang thang bên ngoài nên mâm cúng cô hồn thường được đặt ở ngoài trời, việc đặt mâm cúng ngoài trời họ mới nhận được lễ vật.

Vị trí đặt mâm cúng có gia đình thường đặt lên bàn, có gia đình thường đặt ngay sát mặt đất. Trong khi đó, các đồ khi cúng không được bọc kín mà phải phơi bày ra bên ngoài. Hơn nữa thời gian cúng rất lâu, thường phải đợi tàn hết nhang thì mới xong nên không tránh khỏi những cơn gió lùa làm bay tàn nhang vào các đồ cúng và rất nhiều các loại côn trùng như ruồi, muỗi, nhặng thường bay đến và bu vào.

Những điều kể trên sẽ làm cho đồ ăn bị nhiễm khuẩn và không còn được sạch sẽ. Nếu chúng ta ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa, dễ bị sự tấn công của các vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột,…Ngoài ra, để ngoài trời lâu có khả năng sẽ bị ôi thiu sẽ không còn ăn được ngon.

Bởi những lí do trên mà nhiều người ngại ăn những thức ăn sau khi cúng cô hồn.

Việc ăn đồ cúng cô hồn còn tùy thuộc vào mỗi gia đình. Nếu ăn thì nên nấu lại để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Đối với các đồ ăn đã được bọc kín trong túi thì cứ yên tâm sử dụng vì không có vi khuẩn sâm nhập và cũng có thể để được trong thời gian dài mà không sợ hỏng, mốc.

Khi cúng xong mà không ăn thì có thể đi biếu cho hàng xóm, người ăn xin. Theo phong tục nếu bỏ sẽ rất lãng phí và mang tội đối với bề trên.

Vị trí đặt mâm cúng

1.2. Tục lệ cúng cô hồn

Ở những vùng quê thì phong tục giật đồ không còn xa lạ đối với người dân trong lễ cúng cô hồn. Có nghĩa là khi cúng xong sẽ không mang vào nhà mà để lại ngoài sân, gọi tất cả mọi người trong gia đình hay những người ở gia đình khác sẽ đến và giành giật mâm cúng này. Chủ nhà sẽ là người rải bánh kẹo cho mọi người giật.

Càng nhiều người đến giật sẽ càng tốt và mang nhiều may mắn cho gia chủ. Vì coi như các cô hồn đã ăn hết và mình đã mua chuộc được họ, để các cô hồn không quấy phá nữa.

Tóm lại, chúng ta hoàn toàn có thể ăn đồ cúng cô hồn được, nhưng phải đảm bảo được vệ sinh tránh tình trạng trúng thực cho những thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người có tư tưởng khi cúng xong phải ăn để tránh mang tội với bề trên nhưng với những đồ cúng đã nhiễm bẩn có thể mang bệnh vào người thì chúng ta không nên ăn đồ cúng cô hồn đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

Với người Việt chúng ta, cúng cô hồn là nghi lễ truyền thống, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo quan niệm của người xưa rằm tháng bảy (âm lịch) là tháng của người âm, là kỳ mở cửa ngục để những oan hồn được trở về trần gian. Do đó có thể cúng cô hồn từ ngày mùng 01 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch, hoặc có nơi kéo dài trong hết tháng 7.

Thời gian cúng sẽ không bắt buộc phải cúng vào ngày nào mà tùy vào sự sắp xếp của gia chủ. Một số nơi thường cúng cô hồn vào ngày mùng 1 đến mùng 7. Còn theo lịch vạn niên năm 2019 thì nên cúng vào các ngày hoàng đạo từ mùng 1 đến ngày 14. Các ngày tốt nhất là mùng 7, 8, 12, 14 âm lịch.

Ngày 15 thì có lễ vu lan báo hiếu với ý nghĩa là cầu siêu để báo hiếu cho tiên tổ. Nếu chọn ngày này để cúng cô hồn thì cần phải cúng Phật vào ngày này, thần linh và gia tiên xong mới cúng cô hồn vào trước 12h trưa.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực tâm linh, phong thủy thì lễ cúng các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa hay chịu nhiều oan khuất trong xã hội nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

Sở dĩ như vậy vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, lúc đó ánh nắng rất mạnh trong khi các cô hồn vừa từ địa ngục lên còn rất yếu. Nếu cúng vào ban ngày thì các cô hồn sẽ không dám lên để đón nhận những vật phẩm cúng bố thí của các gia đình vì họ sợ ánh sáng, sợ ánh nắng lên.

Theo thuyết ngũ hành là âm thịnh dương suy, bóng tối dần hiện lên sẽ giúp các vong hồn không nơi nương tựa tụ lại để xá tội vong nhân, cũng vào thời gian vào buổi chiều này thì các cô hồn sẽ dễ dàng nhận được đồ cúng. Thông thường khung giờ lý tưởng nhất là từ 17h đến 19h.

Ngược lại nếu cúng vào khoảng thời gian ban ngày, thời điểm này có ánh sáng mặt trời gay gắt. Trong khi đó các cô hồn vừa từ địa ngục lên rất yếu ớt. Nếu chúng ta cúng vào ban ngày thì các cô hồn cũng không dám lên để nhận đồ cúng. Nếu tiếp xúc với ánh sáng thì sẽ bị hồn siêu phách tán. Do đó bạn cũng không nên cúng vong hồn vào buổi sáng.

Nên cúng cô hồn vào thời gian nào?

3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng rằm tháng 7. Theo thuyết nhà Phật, những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp chỉ có thể ăn cháo loãng chứ không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, không ít gia đình đã vô tình bỏ qua đồ cúng quan trọng này.

Trong lễ xá tội vong nhân, các gia chủ thường vẩy cháo, rắc gạo, muối để bố thí thức ăn khắp 4 phương 8 hướng nhằm tứ tán các cô hồn. Không nên chuẩn bị các loại thức ăn như gà, thịt,..để phát tán vì dân gian cho rằng các cô hồn sẽ khó siêu thoát hơn do còn vương vấn trần gian không thể siêu thoát. Sau khi cúng xong, nên đốt vàng mã ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi ngay, không lẩn quẩn quấy nhiễu gia chủ.

Đối với các thai nhi bị mẹ bỏ rơi thì người ta thường dùng đồ cúng như bỏng ngô, các loại bim bim, các loại sữa hộp, các loại kẹo bánh, khoai lang, sắn luộc, ngô luộc,…. Những đồ này thuộc thực phẩm khô, được bọc trong túi nên không mất đi sự sạch sẽ.

Sau khi cúng xong có thể ăn, hoặc đem phân phát cho mọi người cùng ăn. Đối với mâm lễ này thì chúng ta hoàn toàn có thể ăn được. Nhưng các đồ cúng cô hồn này để ở ngoài dĩa thì sau khi cúng xong cũng không nên ăn đồ cúng này vì không còn sạch sẽ nữa. Nếu ăn sẽ không đảm bảo cho sức khỏe.

4. Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tại nhà

Lưu ý khi làm lễ cúng

  • Thời gian tốt để cúng cô hồn là thời điểm nhiều trẻ em tụ tập vui chơi, do đó không nên cho trẻ tập trung tại các khu vực làm lễ cúng. Tránh tình trạng các vong hồn không nơi nương tựa quấy phá.
  • Những người đang mang thai, những người già có sức khỏe yếu cũng không nên đến khu vực này. Vì khi làm lễ cúng tàn nhang rất độc, nếu hít phải liên tục có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó thì 2 đối tượng này cũng yếu bóng vía nên dễ bị cô hồn trêu trọc.
  • Không nên đứng ngay cửa ra vào vì sẽ chắn lối đi của cô hồn, cô hồn không có đường vào để hưởng thụ lễ vật đồ cúng cô hồn.
  • Rải gạo muối ngoài sân và bắt đầu đốt vàng mã khi đã cúng xong là đã hoàn thành nghi thức cúng tháng 7 xá tội vong nhân.
  • Tùy vào mỗi nhà, mỗi vùng, mọi người sẽ không đem đồ cúng vào nhà, vì lẽ đó nên có tục giật cô hồn hay gia chủ cũng có thể bố thí cho người nghèo. Những kiêng kị đó sẽ tránh việc vong quấy phá.

Những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về đồ cúng cô hồn có ăn được không? Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người khi làm lễ cúng cô hồn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên để được giải đáp kịp thời.