Mâm cúng cô hồn gồm những gì thì mới đầy đủ

Một trong những hoạt động tâm linh của ông bà ta đó là tục cúng cô hồn, vì theo quan niệm của người xưa “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Cúng cô hồn được coi là nghi thức cúng quan trọng hàng năm của người dân Việt Nam và mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chắc hẳn còn rất nhiều người đang băn khoăn. Cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu qua để hiểu rõ hơn nhé.

Cúng cô hồn không thể thiếu xôi chè

1. Ý nghĩa của việc cúng cô hồn

Khi nhắc đến lễ cúng cô hồn chắc chắn rất nhiều người thắc mắc rằng lễ cúng cô hồn là gì? Tại sao phải cúng?… Vì con người chúng ta có 2 phần đó là phần hồn và phần xác. Khi chết đi tuy phần xác đã không còn nhưng vẫn còn phần hồn có thể đi đầu thai sang kiếp khác. Nhưng cũng còn có người bị giữ lại không thể đi đầu thai mà phải xuống địa ngục để chịu tội và lang thang không nơi nương tựa.

Chính những người không đi đầu thai được mà trở thành ma đói lang bạt, chuyên đi vào nhà quấy rối người trên nhân gian. Vì thế lễ cúng cô hồn được xuất hiện. Mục đích là để cúng những vong linh chưa siêu thoát được, để chúng không quấy rối con người, gia đình được yên ổn.

Không chỉ vậy mà đây còn là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt Nam thể hiện được tình người, lòng từ bi bác ái. Việc cúng nhằm mục đích cầu mong cho các linh hồn có được ngày xá tội và mau chóng đi đầu thai làm người.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch còn là để chúng ta tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất và cầu mong cho họ được siêu thoát.

2. Nên tổ chức lễ cúng vào thời gian nào?

Thời gian thích hợp nhất để thực hiện lễ cúng là vào ngày 14 và 15 âm lịch. Bởi quan niệm dân gian cho rằng đây là lúc các các vong linh từ địa ngục trở về, là lúc mở cửa địa ngục.

Thời gian mà các vong linh dễ nhận được lễ vật cúng cô hồn đó là vào buổi chiều tối. Bởi khi bước ra khỏi địa ngục thì vong hồn rất yếu nên nếu cúng vào ban ngày họ sẽ không nhận được lễ vật, còn vào buổi chiều tối lúc này ánh sáng không còn mạnh nữa, các vong hồn tụ lại và lên nhận được đồ.

Nếu gia chủ không sắp xếp được thời gian thì có thể chuẩn bị lễ vật cúng vào bất kỳ các ngày từ mùng 1 đến ngày rằm mùng 15.

Cúng cô hồn

Cháo trắng, xôi và chè trong mâm cúng cô hồn

3. Đồ cúng cô hồn gồm những gì?

Tùy theo mỗi gia đình mà có thể cúng các món lễ vật khác nhau. Thông thường các món truyền thống trong mâm gồm: gà luộc, xôi, gạo, muối, đường thẻ, mía để nguyên vỏ, bánh kẹo…

Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải có đầy đủ các lễ vật như vậy mà các gia đình có thể linh hoạt theo điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình. Miễn sao đùng để lãng phí và thể hiện được lòng thành tâm là được.

Đối với mâm lễ cúng Phật

Mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả và hoa để cúng Phật. Theo đạo Phật thì mâm cúng không cần thiết phải đầy đủ, chỉ cần con người có tâm là đủ. Nhằm để tưởng nhớ đến công đức của những người thân, hi sinh vì nước mà chưa được siêu thoát.

Đối với mâm lễ cúng tổ tiên

Đối với mâm cúng tổ tiên thường là mâm cúng mặn với các món như gà luộc, xôi, rượu, thịt,… Các đồ vàng mã như quần áo, giày, dép, mũ, nón, tiền, vàng,… Hãy chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện lòng biết ơn đối với tiên tổ. Và cũng là dịp để bày tỏ lòng hiếu thảo và tạo thêm phước đức cho những người đã khuất.

Đối với mâm lễ cúng cô hồn

Vậy mâm cúng cô hồn gồm những gì? Chúng ta chỉ cần chuẩn bị các đồ cúng cô hồn cơ bản như sau: muối 1 đĩa, gạo 1 đĩa, cháo loãng 12 bát, hoa quả 5 loại khác nhau, đường đen 12 cục, quần áo giấy với nhiều màu sắc khác nhau, tiền vàng, kẹo, bỏng ngô, khoai, sắn, bim bim, bánh kẹo, nước 3 chai, nhang 3 cây, nến 2 cây.

Nên cúng cháo loãng cho các vong hồn vừa no và dễ nuốt vì trong quá trình ở địa ngục bị đầy đọa nên thực quản bị hẹp. Hoặc có thể thay bằng nước mía.

Đối với mâm cúng cô hồn tuyệt đối không nên cúng đồ mặn vì sẽ làm các vong linh quyến luyến trần gian mà không thể đi siêu thoát.

4. Cách bày trí mâm cúng cô hồn?

Mâm cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân hoặc trước cửa, tuyệt đối không được đặt ở trong nhà. Nên lựa chỗ để đặt mâm cúng sao cho chắc chắn, tránh bị đỗ vỡ, vì đó là điềm không lành.

Mâm cúng cô hồn thường cúng ở ngoài sân

5. Cách mời vong sau khi cúng

Sau khi thực hiện lễ cúng xong thì gia chủ thắp nhang và khấn vái.Có thể khấn theo một trong hai bài khấn ở trên mà Đồ Cúng Gia Tiên đã hướng dẫn cho bạn hoặc bạn cũng có thể khấn vái theo tâm niệm của mình. Sau đó thì đem muối, gạo rắc ra bốn hướng và đem đốt vàng mã ngay để cho các vong hồn nhận được lễ vật.

Rất nhiều người băn khoăn không biết mâm cúng cô hồn gồm những gì? Và cúng làm sao để không rước các cô hồn vào trong nhà của mình? Nếu các bạn e ngại thì có thể đi đến chùa để cúng nhằm cầu siêu cho những người đã khuất được xá tội.

6. Cách xếp tiền cúng cô hồn

Trong lễ cúng cô hồn, ngoài việc phải chuẩn bị các lễ vật để cúng, sắp xếp bánh kẹo, mâm trái cây thì việc chuẩn bị và sếp tiền cũng rất quan trọng. Có 2 loại tiền  phổ biến trong cúng là tiền vàng mã và tiền lẻ. Để biết chi tiết cách sắp xếp tiền cúng như thế nào mời các bạn cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây:

  • Xếp tiền vàng mã

Quần áo cúng cô hồn thì nên để cuối cùng. Sau đó tới tiền vàng, mũ và những vật dụng khác để cúng cô hồn.

Điều này vừa thuận tiện cho việc đi lại, vừa thể hiện tính thẩm mỹ cũng như sự tín tâm của chủ nhà tới các vong hồn

  • Xếp tiền cúng lẻ

Đối với tiền cúng lẻ các bạn phải chuẩn bị tiền thật với các mệnh giá khác nhau như 500 VNĐ, 1000 VNĐ, 2000 VNĐ, 5000 VNĐ.

Tiền này là tiền thật và chủ nhà nên giắt các tờ tiền lẻ quanh mâm ngũ quả, mâm bánh kẹo. Đây cũng chính là cách xếp tiền cúng quen thuộc khi chúng ta hay đi lễ đình chùa.

Chúng tôi hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đã biết được mâm cúng cô hồn gồm những gì rồi đúng không nào. Mong rằng các bạn sẽ có thật nhiều thông tin bổ ích để thực hiện lễ cúng cho thật trọn vẹn và đúng nghĩa.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp