Nên cúng Ông Táo ở đâu: Trong bếp hay bàn thờ?

Để chuẩn bị chào đón một năm mới nhiều may mắn. Mọi người thường chuẩn bị lễ cúng Ông Táo vào ngày 23 tháng chạp hằng năm đưa ông Táo chầu trời để báo cáo những chuyện, sự kiện trong năm qua của gia đình mình và đó được xem là truyền thống của người Việt. Nhiều người thắc mắc không biết nên cúng ông Công ông Táo ở đâu, trong nhà hay dưới bếp? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Nên cúng ông Táo trong bếp hay bàn thờ?

Theo quan niệm xưa nay, Táo Quân là thần Bếp núc. Vì thế, mâm lễ cúng nên tiến hành ở khu vực bếp. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, đây là cách hiểu đúng nhưng chưa đủ.

Táo Quân là cách nói tắt bởi lễ cúng Táo Quân được xem là lễ cúng chung 3 vị bao gồm Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Dân gian thường gọi chung là thần linh, thổ địa, được thờ trên bàn thờ.

Theo tích của Việt Nam, Thổ Công chính là Phạm Lang trông coi việc bếp núc, còn được gọi là Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa, còn được gọi là Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

Thổ Kỳ chính là Thị Nhi, trông coi việc chợ búa, còn được gọi là Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần. Ba vị Thần Táo là người định đoạt phước đức cho gia đình.

Trước đây, nhiều gia đình đặt bàn thờ nhỏ trong bếp, trên bàn thờ có bài vị thờ bằng chữ Hán. Vào ngày 23 tháng Chạp sẽ cúng một mâm cỗ ở bàn thờ này và một mâm cỗ trên bàn thờ.

Tuy nhiên, khi việc thờ cúng ngày nay được đơn giản hóa, chỉ dùng một bàn thờ chung cho cả nhà, lễ cúng 3 vị thần sẽ được tiến hành trang trọng nhất chính là khu vực bàn thờ.

Theo chuyên gia phong chia sẻ, trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có bàn thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở bàn thờ này.

Nếu không có bàn thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở bàn thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, bàn thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.

Một chi tiết nhỏ là khi thắp hương bạn nên lấy 1 cốc gạo cắm thêm ba nén nhang để bên cạnh mâm cơm cúng.

Khu vực bếp không được thực hiện lễ cúng vì đây là nơi nấu nướng, chế biến thực phẩm sẽ được coi là thiếu trang trọng. Việc cúng bái sẽ trở nên khó khăn hơn nếu khu vực bếp chật chội và lộn xộn.

Nên cúng ông Táo trong bếp hay bàn thờ

2. Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo phong thủy, điểm chung lễ cúng Ông Táo của tất cả các miền là diễn ra vào ngày 23 tháng chạp hằng năm và lễ vật sẽ phải có là Hai mũ cánh chuồn dành cho hai Táo ông và một mũ cánh chuồn cho Táo bà. Đối với lễ vật cúng Ông Táo mỗi miền sẽ có cách chuẩn bị mâm lễ cúng ông táo khác nhau.  

Những lễ vật riêng mỗi miền các bạn cần chú ý:

Miền Nam: cúng ông Táo lễ vật cúng Táo quân đơn giản nhất, chỉ thêm áo của Táo ông, Táo bà và hài bằng giấy.

Miền Trung: thêm 1 con ngựa giấy có yên, dây cương.

Miền Bắc: người ta có thêm lễ vật là con cá chép còn sống (chép đỏ hoặc chép thường), với quan niệm cá Chép hoá Rồng để về trời.

Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm mâm lễ chay hoặc mặn tùy theo điều kiện của mỗi gia đình.

Nếu công việc hằng ngày làm mất nhiều thời gian của bạn và không thể chuẩn bị mâm cúng Ông Táo thật chu đáo. Bạn có thể liên hệ Đồ Cúng Gia Tiên – dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy đủ và trọn gói và đầy đủ nhất.

Mâm cúng Ông Táo

3. Vì sao lại cúng cá chép vào ngày ông Công ông Táo?

Không chỉ ở miền Bắc mà hầu hết mọi nhà đều cúng cá chép trong lễ cúng Ông Táo. Cá chép không đơn thuần như những loài cá khác. Theo truyền thuyết kể rằng: cá chép sẽ hóa rồng để bay lên trời nên việc cúng cá chép xem như là phương tiện đưa Ông Táo, Ông Công chầu trời với Ngọc Hoàng.

Những thông tin Đồ Cúng Gia Tiên vừa chia sẻ mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho việc chuẩn bị mâm lễ cúng Ông Táo và việc đặt mâm cúng ở đâu cho phù hợp. Chúc bạn năm mới nhiều tài lộc.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp