Nghi thức cúng cô hồn chuẩn tránh rước vong vào nhà!

Theo tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam thì tháng 7 âm lịch hằng năm là tháng cô hồn hay còn được xem là tháng xui xẻo. Chính vì thế mà vào tháng này người Việt thường không làm các việc lớn. Để tránh rước các vong linh bất hạnh này vào nhà, người ta thường sẽ tổ chức một lễ cúng nhằm cầu bình an và giúp các vong linh này mau chóng được xá tội và đi đầu thai làm người. Vậy cúng cô hồn như thế nào để đảm bảo thiêng nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Nghi thức cúng cô hồn đã có từ thời xưa

1. Nguồn gốc của nghi thức cúng cô hồn

Cúng cô hồn là nghi thức đã có từ ngàn đời xưa, phổ biến nhất ở Trung Quốc và Việt Nam vì hai nước có nền văn hóa tương đối giống nhau. Theo người xưa kể lại thì nghi thức cúng cô hồn tháng 7 có nguồn gôc từ Phật Giáo. Những người theo đạo Phật thường bày tỏ lòng tưởng nhớ đến những người đã khuất bằng cách thờ cúng nhằm cầu bình an và cầu siêu cho họ.

 Với lòng từ bi bác ái của những người theo đạo Phật, họ cho rằng những hồn ma cô đơn, lang thang kia thật tội nghiệp vì không có chỗ để đi, không ai thờ cúng. Và vào dịp tháng 7 âm lịch, họ được diêm vương mở cửa địa ngục cho về chốn nhân gian nên việc cúng cô hồn sẽ giúp họ có một thời gian ăn no mặc ấm sau những ngày phải chịu tội vô cùng đau khổ dưới cửa địa ngục.

Ngoài việc cứu giúp họ thì cũng có quan niệm cho rằng những cô hồn này điềm xui xẻo, chẳng lành. Nếu rước phải cô hồn vào nhà sẽ mang đến những điều không may, làm việc gì cũng không thuận lợi . Vì những cô hồn này không nơi nương tựa, nếu có được chỗ dựa thì họ sẽ ở đó mà quấy rối gia đình.

Nghi thức cúng cô hồn là một trong những nghi thức được lưu truyền tới bây giờ và cũng là  nét văn hóa của người Việt Nam. Họ thực hiện nghi thức này nhằm giúp đỡ những vong linh không chốn nương tựa và cũng là để tránh rước vong vào nhà làm đều xui xẻo. Phần khác cũng sẽ giúp gia đình cầu bình an, tăng thêm phước đức về sau.

2. Nghi cúng cô hồn vào ngày nào?

NhưVào tháng 7 âm lịch hằng năm mọi người sẽ thường tổ chức nghi thức cúng cô hồn. tuy nhiên không phải cúng nguyên cả tháng 7 mà chỉ cúng từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng 7. Trong các ngày đó, thì gia đình sẽ chọn 1 ngày để cúng, nhưng tốt nhất là nên cúng vào ngày 15 âm lịch.  Và lễ cúng này thường sẽ trùng với lễ Vu Lan.

Đối với người Việt Nam, việc tổ chức lễ cúng cô hồn là cách để cầu bình an nhằm nhờ họ giúp đỡ cho công việc của gia đình mình được suôn sẻ. Ngoài dịp cúng thí thực cô hồn lớn nhất vào rằm tháng bảy thì người ta cũng cúng hầu như quanh năm. Mỗi khi gặp những việc không tốt thì họ thường cúng như để xả xui và cầu may mắn. Không chỉ cúng cô hồn vào ngày mồng 2 và 16 mỗi tháng thì người ta cũng thờ cúng cho cô hồn tại chùa.

Vào các lễ lớn của gia đình như giỗ tổ tiên, người đã khuất hay lễ tết nguyên đán,… thì người dân cũng dành một phần lễ để cúng cho tất cả cô hồn.

3. Sắm lễ gì để cúng cô hồn?

Khi tiến hành cúng cô hồn Huế, không phải cứ sắm thật nhiều lễ vật và bày biện ra là cúng được. Mà nên sắm những lễ vật cần thiết mà người âm có thể thụ hưởng được các lễ vật mà gia chủ cúng.

Thực ra, tùy vào điều kiện từng người mà có thể sắm các lễ vật nhiều hay ít để tiến hành lễ cúng cô hồn. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng, trong tâm mình phải hướng thiện, luôn cầu những điều tốt lành cho mọi người xung quanh. Cũng như ông bà ta thường có câu “ tu tại tâm”, cái quan trọng nhất vẫn là trong tâm của mình luôn hướng đến những điều tốt, điều thiện.

 Mặc dù tùy vào điều kiện của mỗi gia đình nhưng cũng phải có những lễ vật cơ bản như sau: hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước lã, các loại tiền vàng, áo quần giấy và tiền lẻ,…ngoài ra còn có các món tráng miệng, món ăn chính.

Việc cúng chay hay cúng mặn thì còn tùy thuộc vào truyền thống của mỗi gia đình. Nếu các gia đình muốn cúng chay thì có thể cúng tại chùa, còn nếu các gia đình muốn cúng mặn thì có thể cúng tại nhà của mình. Nếu chọn cúng chay, các lễ vật thường đơn giản hơn so với cúng mặn, ngoài hương, hoa, đèn, gạo, muối, nước lã thì còn có các món chay như bánh kẹo, trái cây, xôi chè,…

Tùy vào khả năng của từng nhà mà ngoài các món cơ bản trên có thể thêm các món mặn như gà, vịt, món xào, món nước, rượu, nhiều nhà chịu chi cúng nguyên con heo quay, việc này còn tùy vào khả năng từng nhà.

 Điểm đặc biệt trong nghi thức cúng này là có cúng cháo loãng, vì theo quan niệm của người xưa khi cô hồn xuống địa ngục sẽ phải đày đọa nhiều vị các tội khác nhau. Nên sở dĩ phải cúng cháo loãng vì những cô hồn thường có thực quản nhỏ hẹp, họ rất khó để ăn các loại thức ăn bình thường nên cháo loãng vừa có chất dinh dưỡng vừa dễ tiêu hóa mà cách nấu cũng đơn giản.

Cùng với các lễ vật cơ bản là những lễ vật để hóa tro như: Tiền vàng, quần áo chúng sinh (20 – 50 bộ), tiền chúng sinh,…nếu như nhà bạn cúng lễ lớn.

Sắm lễ cho ngày cúng cô hồn

4. Bài cúng cô hồn tháng 7

Thường khi vào các lễ cúng thì ngoài việc bày mâm cúng và thắp hương mà cần phải đọc bài khấn thể hiện mong muốn biết ơn, cầu bình an cho gia đình.  Và đối với Nghi thức cúng cô hồn cũng vậy, cần phải có bài văn khấn bài bản để mời gọi các linh hồn cô đơn về thụ hưởng các lễ vật mà gia đình và cúng như là lời nhờ vả, cầu xin họ đừng vào nhà quấy rối, phù hộ gia đình may mắn, làm ăn phát đạt.

Khi nói đến những bài khấn cô hồn thì không thể nào không nhắc đến văn tế thập loại chúng sanh của đại thi hào Nguyên Du. Bài văn mô tả rất rõ tình trạng xã hội thời đó, nhiều oan hồn, nhiều cái chết thảm khóc trong sự đau khổ, nghèo đói. Và các bài văn tế cô hồn được thực hiện ngày nay cũng dựa vào bài văn tế này, thay đổi theo tình hình mỗi gia đình, mỗi nơi mà thay đổi văn khấn cho phù hợp.

Còn đối với ở các gia đình có người lớn hoặc người theo đạo phật, thì bài khấn của họ thường sẽ rất bày bản và đầy đủ. Giống như các bài cúng trong chùa thì sẽ có thêm “ Nam mô a di đà phật, Nam mô đa bảo như lai”,…

Với các gia đình không rành về việc khấn vái cúng cô hồn thì chỉ cần nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ và tâm nguyện, mong ước, cầu mong và mời bà con cô bác khắp nơi, các vong hồn cô quạnh, các chiến sĩ trận vong, các oan hồn vô danh,… đến ăn và hưởng lộc từ gia đình, mong có tấm áo để mặc ấm, có miếng ăn no để lấp bụng.

5. Lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn Huế

Đối với nghi thức cúng cô hồn Huế thường người ta sẽ cúng chay, tức không có gà và xôi, còn với các người dân nam bộ, họ thường cúng gà luộc nguyên con.

Trong lễ cúng cô hồn thì có người nói nên cúng chay, cũng có người nói cúng mặn vẫn được. Tuy nhiên, việc này tùy thuộc vào vùng miền, nơi ở của mỗi gia đình mà sẽ có tập quán khác nhau nên không thể nào đánh giá một cách chủ quan được.

Cúng cô hồn

Mâm lễ cúng cô hồn được chuẩn bị chu đáo

Đối với nghi thức cúng cô hồn nên bày các lễ vật ra mâm và đặt trên một cái bàn nhỏ để lịch sự và thiêng, nên cúng ngoài trời thay vì trong nhà và lưu ý nên cúng vào buổi chiều tối để cho cô hồn khắp nơi xung quanh đó có thể thưởng thức lễ vật mà gia đình đã chuẩn bị cho lễ cúng cô hồn.

Khi tiến hành cúng nếu gặp phải trường hợp giật cô hồn thì các bạn đừng quá bất ngờ hay lo lắng vì đây là việc hêt sức bình thường. Mọi người thường quan niệm rằng càng có nhiều trẻ còn giật cô hồn thì càng may mắn, vì giật bao nhiêu lễ vật thì xui xẻo sẽ đi bấy nhiêu. Kết thúc việc cúng cô hồn ngoài ta thường rắc gạo, muối theo bốn phương  tám hướng nhằm tứ tán các cô hồn và rải các loại bỏng nổ ra ngoài đường, ngoài sân, không đem vào lại trong nhà và đốt các loại vàng mã, áo quần giấy.

Tất cả những lưu ý trong lễ cúng cô hồn Đồ Cúng Gia Tiên đã nêu chi tiết ở bài viết trên. Các bạn nên tham khảo để khi tiến hành cúng tránh rước phải vong vào nhà mang lại điềm không lành. Nếu các gia đình không đủ điều kiện để sắm được mâm cỗ hoành tráng để cúng thì cũng không cần quá e ngại, chỉ cần bày một mâm cỗ nhỏ có những lễ vật cơ bản là được. Cái quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của mỗi người mời gọi các vong linh lại hưởng các lễ vật.

Đối với các gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán, cần chú ý thêm việc cúng cô hồn mùng 2, mùng 16 hàng tháng để làm ăn được suôn sẻ, phát đạt.

 

 

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp