Văn khấn giao thừa năm Canh Tý 2020

Giao thừa là thời khắc cuối năm vô cùng đáng nhớ, đây chính là khoảng khắc chuyển giao của năm cũ để bước qua năm mới. Mọi người, mọi nhà ai ai cũng cầu mong sự bình an, may mắn và thịnh vượng cho năm sắp tới và muốn xua đi những gì không tốt, không đáng nhớ của năm vừa qua. Ngoài ra, đây còn là dịp để cả gia đình bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, các vị thần linh trên trời. Sau đây, hãy cùng Đồ Cúng Gia Tiên tìm hiểu rõ hơn về mâm cúng giao thừa nhé!

Cúng giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt Nam

1. Cách cúng giao thừa theo phong tục truyền thống Việt Nam

Theo quan niệm dân gian, giao thừa còn được gọi là lễ Trừ Tịch là thời khắc thiêng liêng khi Đất Trời giao hòa, Âm Dương gặp gỡ để vạn vật bừng lên sức sống mới. Bởi vậy, lễ cúng giao thừa được cử hành khoảng giờ tý từ 23 giờ ngày 30 đến 1 giờ ngày mùng 1 Tết. Đây là lễ cúng rất quan trọng như một lời cầu mong mọi sự diễn ra trong năm mới tốt lành, vạn sự như ý.

Đối với người Việt Nam đây là một mâm cúng có ý nghĩa nhằm bỏ lại những điều xấu của năm cũ và chào đón nhũng đều tốt đẹp của năm mới đang đến.

2. Giao thừa 2020 ngày nào?

Giao thừa sẽ thường là ngày 30 tết âm lịch tức là rơi vào ngày 24/01 dương lịch. Thường thì lễ giao thừa sẽ rơi vào khung từ 23 giờ tới 1 giờ ngày mồng 1 tết. Những khung giờ đẹp của ngày mồng 1 tết là giờ tý (23h – 1h) , giờ dần (03h – 05h), giờ mão (5h – 7h), giờ ngọ (11h – 13h), giờ mùi (13h – 15h) và giờ dậu (17h – 19h).

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

3. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa sẽ chia làm 2 mâm 1 mâm trong nhà và 1 mâm ngoài trời. Mỗi mâm sẽ có các lễ vật khác nhau vì khác địa điểm và ý nghĩa cũng không giống nhau. Muốn có một mâm cúng tươm tất và đầy đủ thì cần chuẩn bị những lễ vật dưới đây:

Cúng giao thừa ngoài trời:

 • Sớ cúng
 • Gà trống tơ luộc
 • Bánh chưng
 • Xôi gấc và giò
 • Chè, thuốc, rượu bia
 • Đèn nến, hương hoa
 • Tiền vàng và 1 mũ chuồn

Cúng giao thừa trong nhà (mâm cỗ mặn)

 • Bánh chưng
 • Giò
 • Chả
 • Xôi gấc (xôi các loại)
 • Thịt gà
 • Rượu (bia, thức uống khác)

Cúng giao thừa trong nhà (mâm cỗ ngọt)

 • Bánh kẹo
 • Mứt tết
 • Hoa
 • Đèn (nến)
 • Hương

4. Bài cúng giao thừa 2020

Sau khi đã chuẩn bị các mâm cúng xong tiếp theo cần chuẩn bị bài văn khấn để tiến hành cúng giao thừa ở ngoài sân và trong nhà. Thời khắc giao thừa chính là lúc chuyển giao công việc cai trị của các vị quan Hành khiển. Vì vậy, cúng giao thừa để tiễn đưa vị thần năm cũ và chào đón vị thần mới. Và dưới đây là bài văn khấn cúng giao thừa mời các bạn cùng tham khảo

Thực hiện cúng giao thừa ngoài trời

4.1. Bài cúng giao thừa ngoài trời

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý, chúng con là: …………….., sinh năm: ………, hành canh: ……….. tuổi, cư ngụ tại số nhà: ………, ấp/khu phố: ……….., xã/phường: ……….., quận/huyện: …………………., tỉnh/thành phố: ……………………

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)

4.2. Bài cúng giao thừa trong nhà

Kính lạy:

HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN

LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN

CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

Nay phút giao thừa giữa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

Chúng con là: ………………………………Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại: T.P (Tỉnh):…………………Quận (Huyện):………………………….

Phường (Xã):……………..Khu phố (Thôn):……………Xứ đất:……………

(Hoặc: Số nhà :……… Đường:………… Khu phố :……….Phường :…………..

Quận :………….Tp:………………….)

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng giao thừa trong nhà

5. Nên cúng Giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Mâm cúng giao thừa phải làm hai lễ, một lễ trong nhà và một lễ ngoài trời. Theo đó, lễ ngoài trời phải làm trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Nên bắt buộc phải thực hiện lễ ngoài trời trước, sau đó mới cúng trong nhà.

6. Lưu ý đặc biệt khi làm cúng giao thừa

Dưới đây là những lưu ý để các gia đình có một lễ cúng giao thừa trọn vẹn và tốt đẹp:

 • Người thực hiện nghi thức cúng phải ăn mặc trang trọng, nghiêm túc khi đứng trước bàn thờ gia tiên và khi bày tỏ những nguyện vọng của gia đình trong thời khắc năm mới vừa tới.
 • Khi thực hiện lễ cúng cần để mâm cỗ ở một bàn nhỏ bên dưới bàn thờ tổ tiên
 • Đến lúc thắp hương, cần chú ý cắm thẳng, không được cắm nghiêng và chỉ cần cắm mỗi bát một nén hương.
 • Trường hợp các hộ gia đình ở chung cư không gian chật hẹp thì chỉ cần cúng trong nhà hoặc cúng ở ban công, sân chưng cư nơi có không gian rộng rãi.
 • Lễ vật cúng không cần quá chú trọng đến số lượng của mâm cỗ mà quan trong nhất vẫn là lòng thành kính của mỗi thành viên trong gia đình đới với các vị thầnKhi đọc bài văn khấn giao thừa cần đọc chính xác, đúng trình tự và rõ ràng để có thể mong cầu một năm mới với nhiều tài lộc và bình an.

Với tất cả có trong bài viết trên Đồ Cúng Gia Tiên tin rằng bạn đã cái nhìn rõ hơn về giao thừa 2020 cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ, bài cúng giao thừa sao cho đầy đủ và trang trọng nhất. Chúc mọi gia đình sẽ có một năm mới tốt đẹp và hạnh phúc.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp