Văn khấn và cách cúng cô hồn tháng 7 chuẩn nhất

Cúng cô hồn tháng 7 là một tín ngưỡng đã có từ rất lâu của người Việt Nam. Nghi thức cúng cô hồn thường được tổ chức vào tháng bảy âm lịch hằng năm và rất được phổ biến. Ở bài viết dưới đây Đồ Cúng Gia Tiên sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách cúng cô hồn sao cho chuẩn nhất và những điều cần phải tránh.

1. Sự tích lễ cúng cô hồn tháng 7

Sự tích lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Khi nghe đến sự tích cúng cô hồn rằm tháng 7 thì ta liền nhớ đến hai nhân vật có mối quan hệ với nhau đó là ông A Nan Đà (thường gọi tắt là ông A Nan) và một con quỷ có tên là Diệm Khấu. Theo ông bà ta kể lại thì sự tích này đã có từ thời xa xưa.

Chuyện kể lại rằng, một buổi tối hôm nọ ông A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào.

Đây chính là con quỷ Diệm Khấu miệng có thể phun ra lửa. Nó đoán rằng ông A Nan sẽ mất trong 3 ngày tới và sau khi ông chết sẽ bị luân hồi vào trong cõi của quỷ dữ miệng lửa mặt cháy như nó.

Điều này đã khiến cho ông A Nan vô cùng sợ hãi. Ông bèn nhờ con quỷ có thể bày phương án để tránh khỏi tội đồ và kiếp nạn này.

Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà tôi đây cũng sẽ được sanh về cõi trên”

Sau khi bọn quỹ ăn no sẽ tự khắc lui về cõi tiên và không quấy rối ông nữa. Ông A Nan nghe vậy đã kể lại với Đức Phật. Sau đó được Đức Phật cho câu chú gọi là “Đà La Ni cứu bạt Diệm Khấu Ngạ Quỷ” đem tụng trong lễ này sẽ tăng thêm phước đức. Tức là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa, nhưng dân gian thì hiểu thành cúng cô hồn, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa vì không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái. Chính vì thế mà tục cúng cô hồn bắt nguồn từ sự tích này.

Sự tích cúng cô hồn có từ ngàn đời xưa

Truyền thống nghi thức cúng cô hồn tháng 7

Theo quan niệm Á Đông thì tổ chức lễ cúng cô hồn nhằm để các vong linh không còn quấy rối nhân gian nữa. Và còn nhằm cứu giúp những vong linh xấu số, không có nơi nương tựa và không ai thờ cúng phải đi lang thang đầu đường xó chợ. Chính vì vậy, mà ta mới thấy người Việt Nam chúng ta luôn giàu lòng từ bi bác ái.

Từ mùng 2/7 âm lịch đến ngày 15/7 âm lịch Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để cho các quỷ đói trở lại được trần gian hay còn được xem là ngày xá tội vong nhân. Chính vì thế mà tháng cô hồn cũng bắt đầu từ đây.

Vậy nên, theo tục lệ của người xưa sẽ cúng muối, gạo, cháo để cho cô hồn ăn no và không quấy rối cuộc sống của mọi người. Còn đối với người Trung Quốc họ sẽ thường cúng vào ngày 14/7 âm lịch hằng năm.

Còn ở Việt Nam, phong tục cúng cô hồn được xem là một trong những tín ngưỡng tâm linh, vì thế đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Dân gian cho rằng, con người bao gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, tuy phần xác đã chết nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại.

Chính vì phần hồn vẫn còn tồn tại nên họ có thể đi đầu thai được, nhưng cũng có người lại bị giữ lại và được đẩy xuống địa ngục để làm quỷ đói, hay ma đói quấy nhiễu trần gian. Do đó, cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm thì người Việt lại cúng cô hồn.

2. Thời gian làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Trong tháng 7 âm lịch hằng năm thì mọi nhà đều tổ chức mâm cúng cô hồn. Đối với các gia đình có kinh doanh thì nên tổ chức vào ngày 2 và 16 âm lịch. Còn lại đa số các gia đình đều cúng vào ngày rằm tháng 7 vì đây là ngày rằn lớn trong năm.

Theo quan niệm nhân gian thì cúng cô hồn tốt nhất là nên cúng vào buổi chiều tối trong khoảng từ ngày 01 – 16/7 âm lịch. Vì buổi tối thì các cô hồn này mới có thể dễ nhận nhận được đồ mà các gia chủ cúng cho.

Bên cạnh đó, cũng có một bộ phận người dân quan niệm rằng thời điểm cúng cô hồn tháng 7 tốt nhất nên bắt đầu từ ngày 02 – 14/07 âm lịch bởi ngày 15 Diêm Vương sẽ đóng cửa âm phủ. Do đó, nếu cúng vào ngày 15 thì vong hồn sẽ không về kịp.

Tháng cô hồn của năm 2020 tính theo dương lịch bắt đầu từ ngày 19/8 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 16/9 (tức 29/7 âm lịch). Rằm tháng 7 của năm nay trúng vào thứ tư, ngày 2/9 dương lịch.

Mâm cúng cô hồn được diễn ra từ ngày 1-16/7 âm lịch

3. Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Không phải cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch bày mâm cúng có đầy đủ lễ vật ra cúng là coi như xong. Thực chất, cúng cô hồn sao cho hợp lý không quá khó nhưng cần phải thể hiện được cái tâm, lòng thành của người cúng thì mới có ý nghĩa.

Trong những  ngày này các gia đình nên đi chùa để làm lễ, cầu siêu cho những người đã khuất cũng như tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà và tổ tiên. Lưu ý nên làm thêm mâm cơm chay để cúng trên bàn phật và bàn thờ của những thân nhân đã khuất trong gia đình.

Một mâm cúng cô hồn cũng không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần có đầy đủ các lễ vật dưới đây là được:

 • Cháo loãng (cháo trắng không cho thêm gì cả)
 • Muối và gạo
 • Tiền mặt
 • Nước lọc
 • Nến, nhang
 • Khoai, sắn, ngô luộc
 • Bánh kẹo, bỏng, oản
 • Hoa quả
Cúng cô hồn

Mâm cúng cô hồn tháng 7

4. Bài cúng cô hồn tháng 7 theo văn khấn cổ truyền của Việt Nam

Để kết lại nghi thức trong buổi cúng thì gia chủ sẽ đọc bài văn khấn cúng cô hồn.  Đối với bài văn khấn thì tùy theo từng vùng miền, văn hóa cúng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 2 bài văn khấn mà Đồ Cúng Gia Tiên thấy được phổ biến nhiều nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

4.1. Văn cúng cô hồn tháng 7 số 1

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……. Chúng con tên………

Ở tại số nhà………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kỳ nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Cúng cô hồn

Bài khấn cô hồn thường do người lớn trong gia đình thực hiện

4.2. Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7 số 2

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:……………Tuổi……..

Ngụ tại số nhà…, đường…, phường(xã)…, quận(huyện)……,tỉnh (Tp):…………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng ( 3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần)

5. Những lưu ý khi làm lễ cúng cô hồn tháng 7

Dưới đây là một số lưu ý cần biết để chuẩn bị lễ cúng cô hồn được diễn ra suôn sẻ:

5.1. Những điều cấm kỵ trong lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Trong văn hóa của người Việt thì vào ngày rằm tháng 7 âm lịch là ngày cô hồn được thả đi về nhân gian, vì thế mà những ngày trong tháng này đều không may mắn vì có những linh hồn đói khát đi lang thang ngoài đường. Vậy nên các bạn cần chú ý những điều kiêng kỵ dưới đây để tránh gặp phải những điều không may và mang lại may mắn.

 • Không nên làm lễ tân gia nhập trạch, tổ chức lễ cưới, xuất hành…
 • Không nên tùy tiện hóa vàng mã.
 • Không ăn vụng đồ cúng lễ cô hồn.

Lưu ý những điều nên và không nên làm trong ngày cúng cô hồn

 • Không phơi quần áo vào ban đêm.
 • Những người đi chơi vào ban đêm không nên kêu réo tên nhau.
 • Không nên ra ao hồ, sông suối bơi lội.
 • Không nên hù dọa khiến người khác giật mình.
 • Không nên đứng, nằm, ngồi, chơi, trốn,… gần cây đa, cây đề.
 • Không nên thức khuya.
 • Không nên đứng gần xó tường tối tăm, ẩm thấp.
 • Không nên nhặt tiền bị rơi trên đường.
 • Không nên quay đầu lại nhìn về phía sau khi đi qua những đoạn đường vắng.
 • Không nên để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ.
 • Không cắm đũa vào giữa bát cơm.
 • Không chụp ảnh vào ban đêm.
 • Tuyệt đối không treo chuông gió đầu giường để tránh thu hút sự chú ý của ma quỷ.
 • Vào những ngày cúng cô hồn, người yếu bóng vía không nên ra khỏi nhà vào ban đêm.
 • Dân gian cho rằng những người có nhiều lông chân sẽ khiến quỷ không dám tới gần. Vì vậy, trong những ngày này không nên nhổ hay cạo lông chân.

5.2. Những điều nên làm khi cúng cô hồn tháng 7

Với những điều cấm kỵ ở trên thì cũng có những việc nên làm như dưới đây:

 • Nếu gia đình có phần mộ của người thân ở ngoài nghĩa địa hay ở trong chùa chiền thì nên đi thăm và mang lễ vật để cúng. Một phần là để tưởng nhớ đến nhũng người đã khuất trong gia đình và trong tháng này còn được gọi là Tết của những người Âm.
 • Khi dọn đồ ra cúng cô hồn, các bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay bạn. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều khá tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 • Không sát sanh những con vật trong ngày này.
 • Nên cúng xe ô tô mặc dù có kinh doanh hay không thì vẫn phải cúng.
 • Nếu có thể bạn nên ăn chay để tránh điềm xấu và cầu bình an cho gia đình.
 • Nên làm từ thiện để tăng thêm phước đức trong ngày này.
 • Nếu bạn biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng)
 • Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
 • Cần giữ lòng thanh tịnh và tránh xa những cuộc xung đột.
 • Gặp người nguy cấp thì nên cứu gấp (không chỉ riêng ngày này).
 • Nêú có thời gian bạn nên đi đến chùa thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
 • Sau khi bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, để không bị trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại và đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

6. Đồ Cúng Gia Tiên – nơi cung cấp mâm đồ cúng cô hồn tháng 7 chất lượng

Để có được một mâm cúng cô hồn nhằm hóa giải những đềm không lành, cầu thêm phước đức của các gia đình. Thì hiện nay có không ít công ty cung cấp các dịch vụ chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn trọn gói.

Với niềm tự hào là một đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng uy tín và chất lượng nhất tại Cần Thơ. Đồ Cúng Gia Tiên luôn cung cấp những sản phẩm tốt với chất lượng dịch vụ luôn làm khách hàng hài lòng.

Đến với dịch vụ cúng cô hồn trọn gói của Đồ Cúng Gia Tiên của chúng tôi, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi tốt nhất:

 • Đảm bào về chất lượng sản phẩm
 • Giá cả hợp lý
 • Lễ vật cúng giao đúng theo yêu cầu của khách
 • Hóa đơn chứng từ đầy đủ
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Mâm cúng cô hồn đầy đủ của Đồ Cúng Gia Tiên

Cúng cô hồn không chỉ là cách để chúng ta nhớ đến những người thân đã khuất mà còn cứu vớt những vong hồn lang thang, không nơi nương tựa nhằm tạo thêm nhiều phước đức để hồi hướng cho họ được sớm siêu thoát, thể hiện tình người. Ngoài ra, còn mang đến phước đức cho người còn sống, giúp họ có được phước báu cho hiện tại lẫn trong tương lai.

Việc chuẩn bị mâm cúng cô hồn sẽ trở nên đơn giản nếu bạn liên hệ ngay đến số hotline: 18007246 để được nhân viên Đồ Cúng Gia Tiên hỗ trợ cho mình có một mâm cúng tươm tất và hoàn hảo nhất.

Một số thông tin khác
Xem thêm bài viết tại đâyBài viết liên quanTư vấn trực tiếp